Thứ tư, 02/03/2016 - 18:00

Mỹ và đồng minh đang tìm cách đưa binh sỹ đến Syria?

Arab Saudi mới đây đã hé lộ rằng liên minh chống IS mà Mỹ dẫn đầu đã tổ chức một cuộc thảo luận liên quan tới việc triển khai bộ binh tới Syria. Tuyên bố trên sau đó đã lập tức vấp phải sự chỉ trích của chính phủ Syria, mô tả nó như một mối đe dọa tới an ninh khu vực.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Reuters, một phụ tá của Bộ trưởng Quốc phòng Arab Saudi, Thiếu tướng Ahmed Asseri, đã xác nhận rằng Bộ trưởng đến từ các nước thuộc liên minh chống IS đã thảo luận về khả năng triển khai bộ binh tới Syria trong một cuộc họp cấp Bộ trưởng tổ chức tại Brussels hồi tháng trước.

“Nó đã được đem ra thảo luận ở Brussels cách đây 2 tuần” - ông Asseri khẳng định.

Vị quan chức trên nhấn mạnh rằng, nếu quyết định được đưa ra, Arab Saudi sẽ sẵn sàng đóng góp binh sỹ - một động thái mà chính phủ Syria đã từng phản đối nhiều lần trước đây. Ông Asseri cũng cho biết thêm, chính quyền Riyadh hiện đã vạch sẵn kế hoạch triển khai quân đội tới Syria.

Hiện tại, lực lượng không quân của Arab Saudi đã sẵn sàng để tham gia các cuộc không kích phiến quân IS từ căn cứ không quân Incirlik của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi mà họ đã triển khai 4 máy bay chiến đấu hồi tháng trước. Chính quyền Washington cũng xác nhận về sự sẵn sàng tham gia không kích các mục tiêu trên lãnh thổ Syria của Arab Saudi; mà người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này, ông John Kirby từng nêu rõ.

Việc Arab Saudi thúc đẩy cho một cuộc chiến dưới mặt đất ở Syria xuất hiện giữa lúc mà Nga cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ đang củng cố các vị trí quân sự ở gần biên giới với Syria. Cùng lúc, Nga và Mỹ đang nỗ lực hết sức để duy trì một lệnh ngừng bắn dễ đổ vỡ ở quốc gia này.

Hôm 29/2, hãng thông tấn SANA của Syria đã cáo buộc Arab Saudi đang đóng một “vai trò hủy diệt” trong tiến tình hòa bình, trong khi còn “đe dọa an ninh và sự ổn định” của toàn thế giới. Bình luận trên được đưa ra sau khi Ngoại trưởng Arab Saudi Adel Al-Jubeir lên tiếng cáo buộc binh sỹ Syria vi phạm lệnh ngừng bắn, và nhắc lại quan điểm rằng, Tổng thống Bashar al-Assad không có vị trí trong tương lai của đất nước Syria.

Về phần mình, một quan chức quốc phòng Mỹ nói với Reuters rằng, Wahington sẽ tiếp tục duy trì quan điểm ủng hộ các lực lượng dưới mặt đất đang chiến đấu chống lại phiến quân IS ở Syria.

Theo Duy Long

Đại đoàn kết