Thứ bảy, 06/04/2019 - 08:07

Mỹ từ chối điều tàu chiến tham gia sự kiện của Trung Quốc

Dân trí

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu Hải quân và Lầu Năm Góc không cử tàu chiến tham gia cuộc thao diễn hải quân với Trung Quốc theo lời mời của Bắc Kinh, mạng tin Free Beacon Washington (FBW) cho biết ngày 5/4.

Mỹ từ chối điều tàu chiến tham gia sự kiện của Trung Quốc - 1

Một hạm đội tàu chiến của Mỹ. (Ảnh minh họa: Wikipedia)

FBW cho biết, Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) đã mời Mỹ điều tàu chiến và sĩ quan hải quân cấp cao tham gia cuộc thao diễn hải quân kỷ niệm 70 năm thành lập hải quân Trung Quốc dự kiến vào cuối tháng 4 này.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ không ủng hộ bất cứ hoạt động tham gia nào của Mỹ vào sự kiện ngày 23/4 tới của Trung Quốc do lo ngại Bắc Kinh có thể lợi dụng sự hiện diện của tàu chiến Mỹ để tăng vị thế quốc tế.

Do đó, Mỹ sẽ không cử bất cứ tàu chiến hay sĩ quan cấp cao nào tham gia, mà chỉ cử quan chức thuộc văn phòng tùy viên quốc phòng Mỹ ở Bắc Kinh tham dự.

Lầu Năm Góc hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Động thái trên nếu được xác thực có thể coi là tín hiệu rõ ràng cho thấy chính sách cứng rắn hơn với Trung Quốc dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Nhiều năm qua, các quan chức thân Trung Quốc trong chính quyền Mỹ đã tìm cách “xây dựng lòng tin” với các tướng lĩnh, đô đốc Trung Quốc thông qua các hoạt động giao lưu quân đội. Tuy nhiên, chương trình này không có nhiều tác dụng trong việc ngăn chặn các hoạt động quân sự hóa của Trung Quốc ở các khu vực quan trọng như Biển Đông, biển Hoa Đông.

Hồi tháng 9 năm ngoái, một tàu khu trục Trung Quốc đã suýt đâm vào một tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường USS Decatur của Mỹ ở Biển Đông.

Trong bối cảnh Trung Quốc tăng sức ép lên Đài Loan, Mỹ thời gian gần đây cũng tăng cường hoạt động tuần tra của các tàu hải quân qua eo biển Đài Loan, “bật đèn xanh” cho các thương vụ bán vũ khí cho Đài Loan bất chấp cảnh báo của Bắc Kinh.

Cuộc thao diễn hải quân kỷ niệm thành lập hải quân Trung Quốc sẽ diễn ra vào cuối tháng 4. PLA cho biết, đến thời điểm hiện tại, 60 quốc gia xác nhận sẽ cử phái đoàn hải quân tham dự sự kiện này, trong khi nhiều quốc gia xác nhận cử tàu chiến tới.

Pháp được cho là sẽ đưa tàu sân bay Charles de Gaulle, Nga cử tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov tham dự.

Trung Quốc được cho là sẽ phô diễn các tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo trong cuộc thao diễn ở Hoàng Hải vào ngày 23/4 tới.

Minh Phương
Theo Free Beacon Washington