1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ trừng phạt Phó Tổng thống Venezuela vì cáo buộc buôn ma túy

(Dân trí) - Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/2 đã quyết định liệt Phó Tổng thống Venezuela Tareck El Aissami vào danh sách trừng phạt và cáo buộc ông là “đối tượng buôn bán ma túy khét tiếng” tại quốc gia châu Mỹ.

Phó Tổng thống Venezuela El Aissami (Ảnh: Reuters)
Phó Tổng thống Venezuela El Aissami (Ảnh: Reuters)

Thông báo của Bộ Tài chính Mỹ ngày 13/2 cho biết Văn phòng Kiểm soát các tài sản nước ngoài (OFAC) của cơ quan này đã cáo buộc Phó Tổng thống El Aissami là đối tượng “đóng vai trò thiết yếu trong hoạt động buôn bán ma túy quốc tế”. Ông El Aissami là quan chức cấp cao nhất của Venezuela bị trừng phạt theo lệnh mới của Washington.

Ngoài ra, Bộ Tài chính Mỹ cũng trừng phạt Samark Bello, một doanh nhân giàu có móc nối với Phó Tổng thống El Aissami trong nhiều thương vụ làm ăn phi pháp tại Mỹ. Washington cáo buộc ông Bello tiếp tay cho các hoạt động buôn bán ma túy của ông El Aissami.

Ngoài 2 cá nhân trên, OFAC còn tiếp tục trừng phạt 13 công ty do ông Bello sở hữu và điều hành trên toàn thế giới, cùng với đó là nhiều bên có liên quan trong mạng lưới quốc tế hoạt động trái phép tại các nước như Anh, Panama, Mỹ và Venezuela.

Theo quy định của Bộ Tài chính Mỹ, các cá nhân nằm trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm giao dịch hoặc làm ăn với các cá nhân và tổ chức tại Mỹ. Ngoài ra, Mỹ cũng phong tỏa tài sản của các đối tượng này.

Phó Tổng thống El Aissami đã trở thành mục tiêu của các cơ quan thực thi luật pháp Mỹ từ nhiều năm nay do các cáo buộc về mối liên hệ của ông này với những đối tượng buôn bán ma túy “khủng” nhất nước Mỹ và một nhóm phiến quân ở Trung Đông. Mỹ hiện đã đóng băng tài sản của ông Aissami tại nước này và cấm phó tổng thống Venezuela nhập cảnh vào Mỹ.

Thành Đạt

Theo CBS