Mỹ: Triều Tiên sắp thử tên lửa đạn đạo liên lục địa

(Dân trí) - Các bức ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên có thể đang hoàn thành các cuộc thử nghiệm động cơ trên một tên lửa đạn đạo liên lục địa, làm nảy sinh các đồn đoán rằng Bình Nhưỡng sắp tiến hành một vụ thử tên lửa liên lục địa hoàn chỉnh.

Một tên lửa lớp Taepodong của Triều Tiên.
Một tên lửa lớp Taepodong của Triều Tiên.
 
Viện Mỹ-Hàn, một tổ chức nghiên cứu về Triều Tiên tại Đại học Johns Hopkins (Mỹ), ngày 30/7 đã đưa ra những nhận định đó trên trang web 38 North.

Việc phát triển một tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể là một bước đi thay đổi cuộc chơi, đưa lục địa Mỹ vào tầm ngắm của tên lửa và tạo ra một cấp độ đe dọa hoàn toàn mới đối với các cảnh báo tấn công hạt nhân thường xuyên của Triều Tiên.

“Chương trình thử nghiệm động cơ rocket có thể sẽ kết thúc vào cuối năm nay”, Viện Mỹ-Hàn cho biết.

“Nếu các cuộc thử nghiệm động cơ kết thúc, giai đoạn tiếp theo trong việc phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa KN-08 có thể sẽ là một cuộc thử nghiệm bay hoàn chỉnh của tên lửa”, Viện Mỹ-Hàn nói thêm.

Tuy nhiên, Viện Mỹ-Hàn nhấn mạnh rằng chưa rõ các cuộc thử nghiệm động cơ thành công ra sao.

Các bức ảnh vệ tinh đã cho thấy một chương trình xây dựng lớn đang được tiến hành tại Trạm phóng vệ tinh Sohae của Tiều Tiên kể từ giữa năm 2013, tập trung vào việc nâng cấp các cơ sở nhằm phục vụ các tên lửa lớn hơn, tầm xa hơn và mang đầu đạn nặng hơn.

Mặc dù không có nghi ngờ gì về việc Triều Tiên có một chương trình phát triển tên lửa đạn đạo rất tích cực nhưng các chuyên gia vẫn còn bất đồng về những tiến bộ mà Bình Nhưỡng đạt được.

Các bức ảnh được chụp vào đầu tháng này cho thấy một giàn đỡ tại bệ phóng chính đã cao trên 50 m, trong khi một lối vào rộng hơn và một đường sắt có khả năng vận chuyển các tên lửa lớn hơn tới bệ phóng đã hoàn tất hoặc gần hoàn tất.

“Những hoạt động nâng cấp này có thể hoàn thành vào năm 2015”, Viện Mỹ-Hàn cho hay.

Các bức ảnh cũng cho thấy bằng chứng về các vụ thử nghiệm động cơ mới, trong đó có sự hiện diện của các động cơ tên lửa giai đoạn 1 và cây cối bị khô héo dọc các rìa đường đi của ngọn lửa.

Tên lửa đạn đạo liên lục địa KN08 đã được “trình làng” lần đầu tiên trong một cuộc diễu binh hồi tháng 4/2012, nhưng nhiều nhà phân tích cho rằng đó chỉ là mô hình.

Hồi tháng 12/2012, Triều Tiên đã chứng tỏ các khả năng tên lửa bằng việc đưa một vệ tinh lên quỹ đạo trên một thiết bị phóng đa tầng.

Tuy nhiên, Triều Tiên chưa tiến hành một vụ thử cho thấy nước này đã làm chủ công nghệ về tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Trong tháng qua, Triều Tiên cũng tiến hành hàng loạt vụ thử tên lửa tầm ngắn và tầm trung.

An Bình
Theo AFP