Mỹ phóng tên lửa "hỏa ngục" có thể bung 6 lưỡi kiếm để tiêu diệt IS

(Dân trí) - Máy bay không người lái (UAV) của Mỹ đã dội tên lửa Hellfire có khả năng bung ra 6 lưỡi kiếm nhằm đáp trả nhóm khủng bố ISIS-K sạu tấn công đẫm máu tại sân bay Kabul, Afghanistan.

Hiện trường vụ Mỹ phóng tên lửa "hỏa ngục" tiêu diệt khủng bố ISIS-K

Mỹ phóng tên lửa hỏa ngục có thể bung 6 lưỡi kiếm để tiêu diệt IS - 1

UAV MQ-9 Reaper Mỹ mang bom và tên lửa bay qua không phận Afghanistan năm 2015 (Ảnh minh họa: Không quân Mỹ). 

Wall Street Joural đưa tin, Lầu Năm Góc hôm 27/8 đã sử dụng tên lửa Hellfire không chứa thuốc nổ nhằm tiêu diệt 2 phần tử ISIS-K nhằm đáp trả việc nhóm khủng bố chân rết của IS đánh bom liều chết sân bay Kabul, Afghanistan hôm 26/8, làm hơn 170 người và 13 quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Vụ không kích được thực hiện bởi UAV MQ-9 Reaper của không quân Mỹ xuất kích từ khu vực Vịnh Ba Tư.

Hellfire R9X được xem là sự kết hợp giữa công nghệ tối tân và vũ khí từ thời trung cổ. R9X mang theo đầu đạn trơ. Thay vì phát nổ, nó có khả năng phóng ra 6 lưỡi kiếm dài trong vài giây và "xé nát" mọi vật cản trên đường đi.

Tên lửa R9X được phát triển gần 10 năm trước khi cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama yêu cầu quân đội phải thiết kế vũ khí nhằm làm giảm thương vong và thiệt hại về vật chất của dân thường trong cuộc chiến chống khủng bố do Mỹ dẫn đầu tại Afghanistan, Pakistan, Iraq, Syria, Somalia và Yemen.

R9X được mệnh danh là "lửa địa ngục" hay "tên lửa Ninja" vì nó có khả năng phóng ra kiếm, tấn công chính xác và hạ gục mục tiêu nhanh chóng. Mỹ khá kín tiếng về loại vũ khí đặc biệt này. 

Theo đoạn video ghi lại hiện trường mà Wall Street Journal có được, sau khi tên lửa Hellfire tấn công nhằm vào mục tiêu ISIS-K tại tỉnh Nangarhar, nó đã gây phá hủy trong một căn nhà. Các bức tường đầy mảnh đạn và cửa sổ bị thổi bay.

Tên lửa Hellfire lần đầu được Wall Street Journal đưa tin từ năm 2019. Nó có khả năng xuyên thủng nóc ô tô hoặc nóc nhà để nã thẳng vào mục tiêu. Hellfire cho phép thực hiện một vụ tấn công chính xác, gây sát thương lớn trong không gian nhỏ.

Hồi tháng 2/2017, Abu Khayr al-Masri, phó thủ lĩnh của nhóm khủng bố al-Qaeda, dường như đã bị tiêu diệt bởi một tên lửa R9X. Các bức ảnh chụp hiện trường cho thấy tên lửa này khi đó đã xé nát phần nóc chiếc xe hơi chở al-Masri qua Idlib, Syria và khiến tên khủng bố thiệt mạng.

Hồi giữa năm ngoái, Khaled al-Aruri, lãnh đạo của nhóm Hurras al-Din - một nhánh của al Qaeda ở Syria, đã chết trong một vụ tấn công bằng tên lửa "hỏa ngục" Hellfire R9X.

Tin liên quan
Đang được quan tâm