1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ phóng tàu vũ trụ Endeavour

(Dân trí) - Vào sáng sớm nay theo giờ địa phương, tàu con thoi Endeavour của Mỹ đã được phóng lên từ Trung tâm vũ trụ Kennedy của bang Florida, mang theo 7 phi hành gia và trang thiết bị tới Trạm Vũ trụ quốc tế (ISS).

Tàu vũ trụ Endeavour đã rời bệ phóng vào 2h28 phút sáng ngày 11/3, thắp sáng một vùng trời rộng lớn xung quanh. Lần cuối cùng, Cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) phóng tàu vũ trụ lúc ban đêm là vào năm 2006. Chỉ khoảng 1/4 trong số các lần phóng tàu vũ trụ được thực hiện vào ban đêm.

 

Chuyến đi của Endeavour dự kiến sẽ kéo dài 16 ngày và tàu vũ trụ sẽ ở lại 12 ngày trên ISS. Đây là cũng là sứ mệnh dài nhất của một tàu con thoi tới ISS.

 

Trong chuyến đi lần này, Endeavour có nhiệm vụ là chuyển một phần của phòng thí nghiệm vũ trụ đầu tiên của Nhật Bản có tên Kibo tới ISS. Phi hành đoàn gồm 7 người, tất cả đều là nam giới, cũng sẽ lắp đặt một robot 2 tay do Canada chế tạo.

 

Kibo sẽ là phòng thí nghiệm mới nhất của Nhật Bản được lắp ráp với dự án ISS trị giá 100 tỉ USD. Cho tới nay, Cơ quan Vũ trụ Nhật Bản đã đầu tư khoảng 6,7 tỉ USD vào chương trình trạm vũ trụ, trong đó có một trung tâm kiểm soát Kibo gần Tokyo.

 

Phòng thí nghiệm Columbus của châu Âu đã tới ISS vào tháng trước, tham gia cùng một trung tâm nghiên cứu của NASA đã có mặt tại đây kể từ năm 2001.

 

Đội 3 tàu con thoi của NASA - gồm Discovery, Endeavour và Atlantis, sẽ về hưu vào năm 2010. Vì vậy, NASA hi vọng sẽ hoàn thành việc xây dựng ISS trước thời hạn chót.

 

Theo kế hoạch, NASA sẽ thực hiện 6 lần phóng tàu vũ trụ vào năm 2008, 5 trong số này tới ISS và một sứ mệnh để sửa chữa kính thiên văn Hubble.

 

An Bình

Theo BBC