Thứ hai, 11/07/2016 - 13:30

Mỹ phát triển thành công tên lửa PAC-3MSE đánh chặn đa mục tiêu

Ngày 9-7, Quân đội Mỹ lần đầu tiên đã phóng tên lửa Patriot Phân đoạn Tăng cường Khả năng Tấn công (MSE) đánh chặn thành công hàng loạt mục tiêu, Tập đoàn Lockheed Martin cho biết vào sáng 10-7.

PAC-3 MSE được phóng tại Trung tâm Thử nghiệm Hỏa tiến Sa mạc trắng (White Sands), bang New Mexico và đã hoàn thành chương trình Thử nghiệm Vũ khí sau Chương trình 8

MSE là một phiên bản nâng cấp của tên lửa PAC-3 do Lockheed Martin phát triển, tên lửa có tốc độ cao sử dụng công nghệ tìm-diệt mục tiêu chính xác để đánh chặn tên lửa đạn đao/hành trình và máy bay chiến đấu.

Hình ảnh vụ phóng tên lửa PAC-3MSE.
Hình ảnh vụ phóng tên lửa PAC-3MSE.

So sánh với “thế hệ đàn anh”, PAC-3MSE có một động cơ kép sung lực, vây kiểm soát hướng bay lớn hơn và hệ thống hỗ trợ được đổi mới để tăng gần gấp đôi tầm bắn, nhà phát triển cho biết.

Bình luận về vụ thử, Lockheed Martin cho biết, tập đoàn rất tự hào về khả năng sáng tạo vượt trội, nhấn mạnh tên lửa được nâng cấp đã thành công trong việc phát hiện, theo dõi, tấn công/đánh chặn mục tiêu.

“Vụ thử này chứng minh hiệu quả của PAC-3 MSE dò tìm và tiêu diệt/đánh chặn nhiều loại mục tiêu, bao gồm máy bay chiến đấu và tên lửa đạn đạo, ông Scott Arnold, phó giám đốc phát triển PAC-3 Phòng chế tạo và Kiểm soát Tên lửa Lockheed Martin cho biết.

PAC-3MSE từng được thử nghiệm 3 lần vào năm ngoái, Báo tin tức Quốc phòng Mỹ đưa tin. Những phiên bản đánh chặn trước đây đang được sử dụng cho hệ thống tên lửa Patriot. Tên lửa đánh chặn mới sẽ sớm được chuyển giao cho quân đội Mỹ.

Đồ họa mô phỏng kết quả vụ bắn thử tên lửa PAC-3MSE của Lockheed Martin.
Đồ họa mô phỏng kết quả vụ bắn thử tên lửa PAC-3MSE của Lockheed Martin.

Lockheed Martin nhận được hợp đồng đầu tiên sản xuất tên lửa PAC-3 MSE vào tháng 4-2014 và hợp đồng tiếp theo vào tháng 7-2015 để cung vũ khí đánh chặn cho quân đội Mỹ, Qatar, Saudi Arabia và các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất.

Theo Phạm Trúc

Công an nhân dân