Mỹ phát triển máy bay cánh quạt nghiêng thế hệ mới gần giống F-35

Hãng chế tạo trực thăng Bell Helicopter của Mỹ đã giới thiệu mẫu máy bay cánh quạt nghiêng V-280 mới để thay thế cho dòng máy bay V-22 từng bị chỉ trích nhiều, nhưng mẫu máy bay mới này sẽ thừa hưởng một số đặc điểm của máy bay chiến đấu F-35 Lightning II.

V-280 Valor là máy bay cánh quạt nghiêng hoàn toàn mới chủ yếu do Bell thiết kế. Thoạt nhìn, nó giống với máy bay V-22, nhưng các hệ thống trong máy bay lại có nhiều đặc điểm giống F-35 Lightning II hơn.

Ví dụ, mẫu hoàn chỉnh được giới thiệu tại hội thảo của Hiệp hội lục quân Mỹ vừa diễn ra hồi đầu tháng 10-2016 có 6 lỗ ở trên thân: Trong tương lai, các lỗ này sẽ được sử dụng để gắn một hệ thống phát hiện quang-điện tử khẩu độ mở DAS của Lockheed Martin.

Mô hình máy bay cánh quạt nghiêng V-280 do Bell phát triển
Mô hình máy bay cánh quạt nghiêng V-280 do Bell phát triển

Hệ thống này, được gọi là PDAS trên V-280, sẽ cho phép phi hành đoàn của máy bay có tầm quan sát 3600. Trong khi DAS của F-35 chỉ cung cấp hình ảnh cho một mũi duy nhất, tức một phi công, thì PDAS sẽ cho phép 6 phi hành đoàn trên máy bay có cùng một hình ảnh quan sát.

Theo ông Vince Tobin, phó chủ tịch Bell, hệ thống tinh vi này sẽ cho phép phi công của máy bay V-280 hạ cánh an toàn trong những môi trường có tầm nhìn thấp, tầm nhìn hạn chế do bụi, từng gặp phản đối với máy bay cánh quạt nghiêng V-22 Osprey.

Bell và Lockheed Martin còn có kế hoạch trang bị cho máy bay cánh quạt nghiêng V-280 các tên lửa AGM-114 Hellfire và phiên bản mới hơn JAGM để trở thành một máy bay tấn công.

Theo Đức Hùng/Sputnik

An ninh thủ đô