Mỹ - Nhật cam kết đối phó thách thức từ Trung Quốc

Minh Phương

(Dân trí) - Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp tác để đối phó các thách thức về Trung Quốc, giải quyết hàng loạt vấn đề nhằm đảm bảo một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do.

Mỹ - Nhật cam kết đối phó thách thức từ Trung Quốc - 1

Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Nhà Trắng ngày 16/4 (Ảnh: AP).

"Chúng tôi cam kết làm việc với nhau để đối phó các thách thức Trung Quốc, giải quyết các vấn đề như Hoa Đông, Biển Đông cũng như Triều Tiên để đảm bảo tương lai của một Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương mở và tự do", Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tại cuộc họp báo chung với Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga tại Vườn hồng của Nhà Trắng ngày 16/4, nhân chuyến thăm Mỹ của nhà lãnh đạo Nhật Bản.

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết thêm, Mỹ và Nhật Bản đã ra mắt một thỏa thuận hợp tác mới có tên Thỏa thuận hợp tác cạnh tranh và phụ thuộc (CORE) nhằm năng cao khả năng ứng phó với các thách thức cấp bách của thời đại, trong đó có đối phó đại dịch. Ông Biden cho hay, Mỹ và Nhật Bản sẽ hợp tác trong lĩnh vực tiêm chủng và đối phó biến đổi khí hậu.

Ngoài ra, Mỹ và Nhật Bản cũng sẽ hợp tác để thúc đẩy phát triển hệ thống 5G đáng tin cậy, tăng cường hợp tác về chuỗi cung đối với một số lĩnh vực quan trọng như chất bán dẫn hay hợp tác nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo.

Mỹ - Nhật cam kết đối phó thách thức từ Trung Quốc - 2

Lãnh đạo Mỹ, Nhật trong cuộc họp báo chung tại Nhà Trắng ngày 16/4 (Ảnh: Reuters).

Thủ tướng Nhật Bản Suga là nguyên thủ quốc tế đầu tiên thăm Nhà Trắng kể từ khi Tổng thống Biden nhậm chức hồi tháng 1. Chuyến thăm của ông Suga cho thấy tầm quan trọng của khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương trong chính sách đối ngoại của Mỹ và Nhật Bản là trọng tâm của chiến lược đó. Phát biểu tại cuộc họp báo chung, ông Suga nói, ông Biden một lần nữa "thể hiện cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật Bản".

Chuyến thăm của ông Suga diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc có những động thái leo thang căng thẳng ở khu vực như đưa tàu và máy bay đến các vùng biển mà Bắc Kinh đưa ra các yêu sách chủ quyền phi lý.