Thứ bảy, 01/06/2013 - 08:45

Mỹ muốn xây dựng “quy tắc ứng xử” an ninh mạng với Trung Quốc

Dân trí

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel ngày 31/5 tuyên bố muốn thiết lập “các quy tắc ứng xử” với Trung Quốc và các nước khác trong lĩnh vực an ninh mạng, trong bối cảnh tấn công tin tặc gia tăng, đặc biệt là việc mới đây báo chí Mỹ cáo buộc Trung Quốc đánh cắp hàng loạt thông tin quân sự của Mỹ.

 
Mỹ muốn xây dựng “quy tắc ứng xử” an ninh mạng với Trung Quốc
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel (giữa) tại diễn đàn Đối thoại Shangri-La, đang diễn ra ở Singapore.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ có lời tuyên bố kể trên với báo giới khi ông trong máy bay trên đường tới Singapore, tham dự hội nghị an ninh quốc tế thường niên Shangri-La. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ khẳng định với các nhà báo: “Chúng ta cần phải tìm ra các phương tiện để xây dựng được các quy tắc ứng xử (trong an ninh mạng) khi làm việc với Trung Quốc và tất cả các nước”.

 

Khi được hỏi về việc nhiều hệ thống vũ khí của Hoa Kỳ bị tin tặc xâm nhập và đánh cắp dữ kiện, như tờ Washington Post mới đây đưa tin, Bộ trưởng Hagel khẳng định “Mỹ biết được các cuộc xâm nhập (tin học) này đến từ đâu”.

 

Tuy nhiên, ông Chuck Hagel cũng thừa nhận để chứng minh được các xâm nhập này đến từ một kẻ thù cụ thể là một điều “khá là khó khăn”.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ tuyên bố sẽ hối thúc Bắc Kinh xây dựng bộ quy tắc ứng xử này bằng “con đường ngoại giao chính thức” cũng như trong “các đối thoại riêng”.

 

Dự kiến Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel sẽ ở lại Singapore cho đến sáng thứ hai 3/6 và sẽ có nhiều cuộc đối thoại song phương với các đồng nhiệm Châu Á và đồng nhiệm Trung Quốc. Nếu Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc không có mặt, ông Chuck Hagel sẽ gặp các thành viên trong phái đoàn Trung Quốc tham dự hội nghị. Ông Hagel cũng có kế hoạch mời đồng nhiệm Trung Quốc tới Mỹ vào tháng 8/2013.

 

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nhận định rằng, các cuộc gặp gỡ giữa lãnh đạo quân đội hai nước mang lại hy vọng hai bên tăng cường hiểu biết lẫn nhau. Vào tháng 4 vừa qua, viên tướng có hàm cao nhất nước Mỹ, tổng tham mưu trưởng Martin Dempsey, đã công du Bắc Kinh.

 

Trong khi đó, nhật báo Mỹ Washington Post mới đây tố cáo tin tặc Trung Quốc đột nhập đánh cắp hàng loạt thông tin mật liên quan đến nhiều loại vũ khí tối tân của Mỹ, như tên lửa Patriot, hệ thống chống tên lửa Aegis của hải quân, chiến đấu cơ FA-18, F-35 và trực thăng chiến đấu Black Hawk. Ngày 30/5, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố bác bỏ cáo buộc này.

 

Phan Anh

Theo AFP