Thứ sáu, 08/05/2015 - 07:38

Mỹ lên kế hoạch bán 17 máy bay V-22 Osprey cho Nhật Bản

Dân trí

Chính phủ Mỹ đã lên kế hoạch bán 17 chiếc máy bay Bell-Boeing V-22 Osprey và các thiết bị hỗ trợ trị giá khoảng 3 tỷ USD cho Nhật Bản.

M

Máy bay V-22 Osprey của Mỹ. (Ảnh: US Navy Photo/ USNI News)

Theo một thông báo của Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng Mỹ (DSCA) trình lên Quốc hội hôm thứ Ba (5/5) vừa qua, chính phủ Mỹ đã nêu kế hoạch bán 17 chiếc máy bay Bell-Boeing V-22 Osprey và các thiết bị hỗ trợ cho Nhật Bản với tổng chi phí 3 tỷ USD.

DSCA  cho rằng kế hoạch này sẽ tăng cường khả năng của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) trong việc phối hợp chặt chẽ hơn với Mỹ và mở rộng phạm vi hoạt động của các lực lượng trên mặt đất của cả hai nước.

"Nhật Bản đang tiến hành hiện đại hóa đội tàu vận tải của mình để phục vụ nhu cầu quốc phòng và sứ mệnh đặc biệt của nó. Kế hoạch mua bán máy bay V-22 Osprey này sẽ cải thiện đáng kể khả năng của Lực lượng tự vệ Nhật Bản cũng như khả năng cứu trợ nhân đạo sau thiên tai và hỗ trợ hoạt động đổ bộ. Đồng thời, hợp đồng này sẽ thúc đẩy việc chia sẻ gánh nặng với các nước đồng minh và khả năng tương tác với lực lượng Mỹ", tuyên bố của DSCA nêu rõ.

Ngoài ra, hợp đồng trên cũng bao gồm 40 chiếc Rolls-Royce động cơ AE1107C, cộng với hệ thống cảnh báo tên lửa, radar hồng ngoại, thiết bị máy bay tự bảo vệ, kính nhìn ban đêm và hệ thống định vị.

Từ năm 2013, Nhật Bản đã lên kế hoạch mua thêm ít nhất 17 máy bay Osprey theo chương trình nâng cấp hệ thống phòng thủ trong 5 năm. Osprey được cho là đóng vai trò quan trọng trong việc xác lập vị thế của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ ở Tây Thái Bình Dương bởi khả năng bay xa và nhanh hơn so với trực thăng truyền thống, mà vẫn hạ cánh được trên các loại tàu khác nhau.

Nhật Bản đã bắt đầu trang bị một trong các tàu sân bay lớp IZUMO nhằm phục vụ cho dàn máy bay Osprey trong tương lai. Trong năm 2013, Thủy quân Mỹ cũng đã thử nghiệm thành công loại máy bay Osprey trên tàu khu trục lớp Hyuga - loại tàu khu trục mang máy bay trực thăng dài nhất và có lượng giãn nước lớn nhất của lực lược Phòng vệ Biển Nhật Bản.

Hiện Quốc hội Mỹ đang thảo luận nhằm thông qua các điều khoản của hợp đồng mua bán này, trong khi phía Nhật Bản cần đạt được sự thống nhất với các điều khoản đó trước khi xác lập các điều khoản cuối cùng và thời hạn chuyển giao thiết bị.

Nguyễn Hiếu
Theo USNI, FG
Đáng quan tâm
Mới nhất