Mỹ: Hơn 10.000 phiến quân IS đã bị tiêu diệt sau 9 tháng không kích

(Dân trí) - Hơn 10.000 phiến quân IS đã bị tiêu diệt từ khi liên minh quốc tế bắt đầu chiến dịch oanh kích chống lại nhóm khủng bố tại Iraq và Syria, Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken hôm nay 3/6 thông báo .

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken tại Hội đàm Paris ngày 2/6. (Ảnh:

Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken tại Hội đàm Paris ngày 2/6. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Hôm nay, phát biểu sau cuộc hội đàm của các nhà lãnh đạo từ hơn 20 quốc gia tại Paris (Pháp) thảo luận về cách thức chống nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), Thứ trưởng ngoại giao Mỹ Antony Blinken cho biết chiến dịch của liên minh quốc tế đã có nhiều tiến triển tích cực, song các tay súng IS vẫn còn rất mạnh mẽ và có khả năng nắm thế chủ động.

“Phiến quân IS đã thiệt hại rất lớn kể từ khi bắt đầu chiến dịch, hơn 10.000 phiến quân đã bị tiêu diệt. Điều này sẽ có tác động khá lớn”, ông Blinken nói trên kênh phát thanh France Inter vào hôm nay 3/6.

“Khi bắt đầu chiến dịch, chúng tôi biết nó sẽ mất rất nhiều thời gian. Chúng tôi đã vạch ra một kế hoạch 3 năm và nay đã được 9 tháng rồi”, ông Blinken nói.

Theo số liệu của Lầu Năm Góc, từ đầu tháng 8 năm ngoái, các chiến đấu cơ đã thực hiện hơn 4.200 cuộc không kích tại Iraq và Syria.
Tuy nhiên, tại cuộc hội đàm hôm qua, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi cho rằng các lực lượng thân chính phủ đã không có được sự hỗ trợ đầy đủ từ liên minh quốc tế trong cuộc chiến chống lại các tay súng IS.

Cuộc hội đàm Paris diễn ra 2 tuần sau khi các tay súng IS chiếm thành phố Ramadi, thủ phủ của tỉnh Anbar cách Baghdad 125 km về hướng Tây.
 
Nghi Phương
Theo Guardian
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM