Thứ bảy, 15/12/2012 - 08:08

Mỹ, Đức triển khai tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ

Dân trí

– Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta đã ra lệnh triển khai hai dàn phóng tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi Quốc hội Đức cũng đã chính thức thông qua quyết định tương tự, động thái được NATO lập tức bày tỏ hoan nghênh.

Mỹ, Đức triển khai tên lửa Patriot tới Thổ Nhĩ Kỳ

 Bộ trưởng Quốc phòng Leon Panetta tới thăm căn cứ không quân Incirik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi sẽ triển khai tên lửa Patriot của Mỹ.


Cả hai quyết định được đưa ra trong bối cảnh căng thẳng tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục dâng cao sau khi Ankara, Washington và nhiều quốc gia phương Tây khác thể hiện rõ quan điểm ủng hộ phe đối lập ở Syria lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

"Bộ trưởng (Panetta) đã ký quyết định triển khai hai dàn phóng tên lửa Patriot và khoảng 400 binh sĩ tới Thổ Nhĩ Kỳ để giúp đỡ quốc gia đồng minh này chống lại các mối đe dọa từ nước láng giềng Syria", người phát ngôn của Bộ trưởng Panetta cho biết.

Theo người phát ngôn George Little, ông Panetta đã ký quyết định trên ngay trước khi đáp máy bay xuống căn cứ không quân Incirik ở miền Nam Thổ Nhĩ Kỳ, nơi sẽ triển khai tên lửa và lính Mỹ. Ông George Little cũng cho biết tên lửa sẽ được triển khai trong vài tuần tới.

Căn cứ không quân Incirik chỉ cách biên giới với Syria 100 km.

Gần như cùng lúc, Quốc hội Đức cũng thông qua kế hoạch triển khai tên lửa Patriot, mở đường cho việc điều một cơ số khẩu đội tên lửa và quân nhân tương đương với của Mỹ đến giúp Thổ Nhĩ Kỳ bảo vệ biên giới.

Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã lập tức hoan nghênh hai quyết định nhanh chóng của Mỹ và Đức. Trước đó, NATO đã đồng ý triển khai 6 khẩu đội tên lửa Patriot dọc biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria theo đề nghị của Ankara. Số khẩu đội tên lửa này được chia đều cho Mỹ, Đức và Hà Lan và được đặt toàn bộ dưới sự điều khiển của NATO. Dự kiến các khẩu đội tên lửa, mỗi khẩu đội có 16 quả, sẽ đi vào hoạt động từ cuối tháng 1/2013.

Những động thái diễn ra trong bối cảnh có tin cáo buộc quân đội Syria đã sử dụng tên lửa Scud và có thể sẽ dùng tới vũ khí sinh hóa học tấn công các mục tiêu của phe đối lập, đẩy cuộc giao tranh kéo dài 21 tháng qua ở Syria sang giai đoạn nguy hiểm mới.

Trong khi đó, Nga và Trung Quốc vẫn khẳng định không thay đổi lập trường về vấn đề Syria.

“Chúng tôi chưa bao giờ thay đổi lập trường về vấn đề Xyri và sẽ không bao giờ làm như vậy”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Alexander LuKashevich nói sau khi một quan chức ngoại giao Nga thừa nhận chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể sẽ thất bại trong cuộc xung đột hiện nay.

“Một giải pháp chính trị sẽ đáp ứng tốt nhất các lợi ích cơ bản cho người dân Syria và phù hợp với lợi ích chung của cộng đồng quốc tế”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố, đồng thời cho biết Bắc Kinh đang theo dõi sát các diễn biến ở Syria.

Trong khi đó, Thủ tướng Anh David Cameron cho rằng “sự thờ ơ và không hành động” không phải là lựa chọn cho vấn đề Syria.

“EU thấy kinh hoàng vì tình hình ngày càng xấu đi ở Syria và sẽ xem xét mọi lựa chọn nhằm hỗ trợ phe đối lập cũng như bảo vệ dân thường”, Thủ tướng Anh nói.

Tổng thống Pháp Francois Hollande thì nói rằng Tổng thống Assad đang thất bại trong cuộc giao tranh chống lực lượng nổi dậy nên cần từ bỏ quyền lực càng nhanh các tốt.

Linh Giang
Tổng hợp