Mỹ đưa vũ khí laser lên "lô cốt bay" AC-130J

(Dân trí) - Mỹ thông báo sẽ trang bị thử nghiệm cho máy bay tấn công mặt đất khổng lồ AC-130J một loại vũ khí laser uy lực mới, có khả năng âm thầm tiêu diệt các thiết bị quan trọng của kẻ thù "trong nháy mắt".

Mỹ đưa vũ khí laser lên lô cốt bay AC-130J - 1

Hình vẽ mô phỏng máy bay AC-130 mang vũ khí laser (Ảnh: Không quân Mỹ).

Eurasian Times đưa tin, AC-130J Ghostrider, phiên bản tấn công mặt đất của "ngựa thồ" vận tải C-130 Hercules, đã được trang bị thêm tổ hợp laser năng lượng cao hàng không (AHEL), vũ khí có khả năng tấn công mục tiêu một cách âm thầm trong nháy mắt.

AC-130J, được biết tới với biệt danh "lô cốt bay", nổi tiếng với kích thước khổng lồ và kho vũ khí "khủng", gồm lựu pháo 105 mm cùng với một khẩu pháo GAU-23/A Bushmaster 30 mm, tên lửa AGM-114 Hellfire, bom GBU-39/B… Trong khi đó, khi được trang bị AHEL, AC-130J được ví như "hổ mọc thêm cánh".

Theo nhà thầu Lockheed Martin, nguyên bản đầu tiên của AHEL đã trải qua các bài thử nghiệm ở nhà máy và đã được bàn giao cho không quân Mỹ. Nó sẽ được tích hợp với hệ thống điều khiển chùm tia, thử nghiệm trên mặt đất, trước khi được gắn lên AC-130J.

Bộ Chỉ huy Chiến dịch Đặc biệt Mỹ (SOCOM) cho biết, hoạt động thử nghiệm vũ khí mới sẽ diễn ra trong tháng này. SOCOM cũng tiết lộ rằng hệ thống vũ khí này sẽ có công suất 60 kW.

Với vũ khí laser này, máy bay của Mỹ có thể sở hữu uy lực tấn công các mục tiêu trên mặt đất một cách bí mật.

Trong một kịch bản từng được tướng không quân Brad Webb vạch ra, AC-130J được trang bị vũ khí laser năng lượng cao có thể tiêu diệt các mục tiêu quan trọng của đối thủ bao gồm: máy phát điện, động cơ xe bán tải, thiết bị liên lạc và máy bay không người lái (UAV) đang đậu trên mặt đất.

"Không một tiếng nổ, không một tiếng động hay tiếng động cơ máy bay, vũ khí laser có thể tiêu diệt 4 mục tiêu chủ chốt. Khi đó, đối thủ không còn phương thức liên lạc, không có phương tiện để tẩu thoát, không có phương tiện để tấn công, không có nguồn điện, không có khả năng đáp trả hoặc trinh sát", ông Webb mô tả về uy lực của vũ khí laser trong tác chiến.

Vũ khí laser có đặc điểm là không cần đạn dược và chỉ dùng các tia có sức công phá để phá hủy mục tiêu. Sử dụng vũ khí này, quân đội Mỹ có thể tác chiến trong âm thầm, tạo ra một lợi thế lớn trong việc thực hiện các sứ mệnh bí mật.

Ngoài ra, như kịch bản ông Webb đã vạch ra, vũ khí laser cũng có thể gây hỗn loạn cho đối thủ bằng cách vô hiệu hóa các mục tiêu quan trọng như phương tiện thông tin liên lạc và nguồn cấp điện.

Đang được quan tâm