Mỹ dọa hành động chống Syria không cần thông qua Liên Hợp Quốc

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ Nikki Haley cảnh báo Washington sẽ có các biện pháp đáp trả chính phủ Syria dù có hay không sự ủng hộ từ Liên Hợp Quốc, sau khi Washington cáo buộc Damascus đứng sau vụ tấn công hóa học khiến hàng chục người thiệt mạng.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an ngày 9/4 (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu trong phiên họp của Hội đồng Bảo an ngày 9/4 (Ảnh: Reuters)

“Chúng ta không thể chỉ dừng lại ở những bức ảnh về những đứa trẻ đã chết. Chúng ta không thể chỉ dừng lại ở những lời kêu gọi lương tâm. Giờ đã đến lúc thế giới phải thấy công lý được thực thi”, RT dẫn lời Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley phát biểu trước các nước thành viên của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 9/4.

Tại phiên họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Haley cáo buộc Nga hậu thuẫn cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad khi gây ra cái chết của nhiều trẻ em bằng vũ khí hóa học. Phiên họp được tổ chức sau khi xuất hiện thông tin xảy ra vụ tấn công hóa học tại thị trấn Douma ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus, Syria hôm 7/4 khiến ít nhất 70 người thiệt mạng và hàng trăm người khác bị thương, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Mặc dù cả Nga và Syria đều đã lên tiếng bác bỏ cáo buộc có liên quan tới vụ tấn công hóa học và cuộc điều tra về vụ việc này vẫn chưa công bố kết luận cuối cùng, song Đại sứ Haley vẫn chỉ trích mạnh mẽ Moscow tại Hội đồng Bảo an. Bà Haley thậm chí cho rằng “Nga không còn cảm thấy xấu hổ về hình ảnh của các nạn nhân” thiệt mạng trong vụ tấn công.

“Không chính phủ văn minh nào lại có liên quan tới chính quyền Assad”, bà Haley nói.

Đại sứ Haley cảnh báo nếu Liên Hợp Quốc từ chối để Mỹ dẫn đầu những nỗ lực nhằm can thiệp vào vấn đề tại Syria và đối phó với “sự phá rối” của Nga, thì Mỹ sẽ tự hành động một mình.

“Lịch sử sẽ ghi nhận thời khắc Hội đồng Bảo an từ bỏ trách nhiệm hoặc cho thấy sự thất bại hoàn toàn của tổ chức này trong việc bảo vệ người dân Syria. Dù thế nào đi nữa, Mỹ cũng sẽ đáp trả”, bà Haley cho biết.

Trước đó, tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng tại Syria đã công bố đoạn video và những hình ảnh được cho là ghi lại cảnh các nạn nhân vụ tấn công hóa học ở Douma được điều trị bên trong một trung tâm y tế. Tuy nhiên, những hình ảnh thương tâm này cho đến nay vẫn chưa được xác thực.

Nga “phản pháo” cáo buộc

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia (Ảnh: Reuters)
Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia (Ảnh: Reuters)

Nga ngay lập tức đặt nghi vấn về những thông tin do Mũ Bảo hiểm Trắng, một tổ chức phi chính phủ do phương Tây hậu thuẫn, cho rằng chính phủ Syria đã gây ra vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường ở Douma. Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia gọi đây là thông tin bịa đặt, đồng thời khẳng định không có bất kỳ dấu vết nào cho thấy từng xảy ra một vụ tấn công hóa học tại Douma sau khi quân đội Syria giải phóng khu vực này khỏi tay các phiến quân.

Đại sứ Nebenzia cảnh báo Mỹ và các đồng minh sẽ phải gánh chịu “hậu quả khủng khiếp” nếu có các hành động quân sự chưa được cho phép nhằm chống lại Syria.

“Những nỗi bất hạnh về quân sự mà phương Tây mang đến đã quá phổ biến rồi, như những ví dụ từng được thấy ở Nam Tư, Iraq và Libya. Không ai cho họ quyền được hành xử như cảnh sát, như các công tố viên, thẩm phán hay người hành quyết thế giới như vậy”, ông Nebenzia nói.

Liên quan tới cuộc tranh cãi về vụ tấn công tại Douma, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9/4 tuyên bố chính phủ của ông sẽ ra quyết định đáp trả Syria trong vòng từ 24-48 giờ. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cũng tuyên bố Washington không loại trừ bất cứ khả năng nào để đáp trả những cáo buộc về một vụ tấn công hóa học ở Douma.

Thành Đạt

Theo RT

Tin liên quan
Đọc thêm