Thứ tư, 09/06/2021 - 07:24

Mỹ chỉ ra điểm yếu lớn của quân đội Trung Quốc

Dân trí

Báo cáo của cơ quan nghiên cứu thuộc quốc hội Mỹ đã chỉ ra điểm yếu quan trọng của quân đội Trung Quốc trong quá trình xây dựng lực lượng.

Mỹ chỉ ra điểm yếu lớn của quân đội Trung Quốc - 1

Các binh sĩ của quân đội Trung Quốc (Ảnh: SCMP).

Một báo cáo mới của Cơ quan Nghiên cứu Quốc hội Mỹ (CRS) đánh giá việc Trung Quốc thiếu kinh nghiệm chiến đấu gần đây là một điểm yếu đáng kể đối với Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA), trong bối cảnh lực lượng này đang cạnh tranh với quân đội Mỹ để giành ưu thế quân sự toàn cầu.

"Các quan chức PLA thường đề cập đến một "căn bệnh hòa bình" phổ biến trong lực lượng và lo lắng rằng, những binh lính chưa từng tham chiến sẽ trở nên tự mãn và khó duy trì sự sẵn sàng", báo cáo do CRS, một tổ chức của quốc hội Mỹ, công bố.

Báo cáo chỉ ra rằng các lực lượng trên bộ của Trung Quốc đang "vật lộn" với việc đào tạo nhân lực và vận hành các thiết bị cao cấp mới, vốn được trang bị để thay thế các khí tài quân sự cũ trong lực lượng quân sự Trung Quốc.

Báo cáo của Mỹ cũng nhận định rằng, trong các chiến dịch chung, sự phối hợp hiệu quả giữa các nhánh khác nhau của PLA vẫn là một thách thức lớn đối với lực lượng vũ trang Trung Quốc.

"Ngay cả khi các quân chủng thực hiện nhiều cuộc tập trận hơn bao giờ hết, vẫn có tương đối ít cuộc tập trận chung. Theo Sách trắng quốc phòng năm 2019 của Trung Quốc, từ năm 2012 đến năm 2019, có 80 cuộc tập trận chung đã diễn ra ở cấp lữ đoàn/sư đoàn trở lên", báo cáo của Mỹ nêu rõ.

Theo báo cáo Mỹ, "các học giả phát hiện ra rằng chỉ 7% trong tổng số các cuộc tập trận quân sự quốc tế mà PLA tham gia từ năm 2002 đến năm 2016 có sự tham gia của nhiều hơn một quân chủng".

Ngoài ra, báo cáo của CRS cũng đặt ra nghi vấn về khả năng của Trung Quốc trong "một số lĩnh vực tác chiến", bao gồm tác chiến chống tàu ngầm, phòng không trên biển, do thám tầm xa và những hoạt động khác.

"Ngành công nghiệp quốc phòng Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc phát triển một số công nghệ và hệ thống nhất định như động cơ phản lực hiệu suất cao", báo cáo cho biết thêm.

Năm 2017, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố Trung Quốc đang phấn đấu "hiện đại hóa" các lực lượng vũ trang trước năm 2035 và đưa lực lượng này thành quân đội "đẳng cấp thế giới" vào giữa thế kỷ 21.

Cả hai thời hạn trên đều nằm trong "mục tiêu then chốt" của ông Tập nhằm tái tổ chức lực lượng vũ trang Trung Quốc để đưa lực lượng này trở thành lực lượng tiên tiến nhất trên thế giới.

Báo cáo của Mỹ chỉ ra mức độ khó khăn của lực lượng vũ trang Trung Quốc khi lực lượng này trải qua "quá trình tái cơ cấu" theo chỉ đạo của Chủ tịch Tập Cận Bình.

"Khi PLA tái cơ cấu, lực lượng này trải qua một giai đoạn khó khăn đáng kể, khiến một số nhà quan sát đặt câu hỏi liệu có phải PLA chưa chuẩn bị kỹ lưỡng cho xung đột trong quá trình tái cơ cấu đang diễn ra hay không", báo cáo của Mỹ nhận xét.

Trung Quốc đã phê duyệt gói ngân sách quân sự trị giá 209 tỷ USD vào tháng 3, tăng 6,8% so với năm ngoái. Mặc dù chi tiêu quân sự của Bắc Kinh tăng đều đặn trong suốt một thập niên qua, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với Mỹ.

Tháng trước, Bộ Quốc phòng Mỹ đã đề xuất chi tiêu quân sự 715 tỷ USD cho năm 2021, tăng 10 tỷ USD so với năm 2020.

Thành Đạt

Theo Sputnik

Đáng quan tâm