1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ buộc tội thủy thủ phóng hỏa tàu chiến tỷ USD

Minh Phương

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã truy tố một thủy thủ trong vụ hỏa hoạn phá hủy tàu chiến USS Bonhomme Richard vào năm ngoái.

Mỹ buộc tội thủy thủ phóng hỏa tàu chiến tỷ USD - 1

Tàu chiến USS Bonhomme Richard của Hải quân Mỹ bị phóng hỏa hồi tháng 7/2020 (Ảnh: Getty).

AP dẫn thông cáo của chỉ huy Hạm đội 3 của Hải quân Mỹ cho biết, thủy thủ bị buộc tội là một thủy thủy của tàu USS Bonhomme Richard. Người này bị cáo buộc cố ý phóng hỏa, gây thiệt hại nghiêm trọng. Danh tính của thủy thủ trên chưa được tiết lộ. Chi tiết về vụ phóng hỏa cũng chưa được công bố.

Tàu USS Bonhomme Richard, với chi phí đóng tàu khoảng 1 tỷ USD, là một trong số ít các tàu trong hạm đội Mỹ có thể hoạt động như một tàu sân bay mini. Hồi tháng 7 năm ngoái, con tàu bất ngờ bốc cháy khi đang đậu tại cảng San Diego. Hải quân Mỹ đã mất 4 ngày để dập tắt đám cháy.

Con tàu được thiết kế để hỗ trợ các hoạt động của Thủy quân Lục chiến, nhưng cuối cùng buộc phải hủy biên chế vì bị hư hại nghiêm trọng sau vụ hỏa hoạn. Giới chức Hải quân Mỹ ước tính, chi phí khôi phục con tàu lên tới 2,5 tỷ USD đến 3,2 tỷ USD và có thể mất 5-7 năm vì 60% con tàu cần phải thay thế. Họ cũng tính đến phương án chuyển đổi mục đích sử dụng con tàu như biến nó thành một tàu bệnh viện, song chi phí ước tính cũng ngốn tới hơn 1 tỷ USD. Sau các đánh giá, Hải quân Mỹ quyết định loại biên, không khôi phục con tàu.