Chiến hạm tỷ USD Mỹ cháy biến dạng sau hơn 4 ngày hỏa hoạn

(Dân trí) - Vụ cháy dữ dội trên tàu đổ bộ HSS Bonhomme Richard sau hơn 4 ngày đã khiến chiến hạm trị giá khoảng 1,5 tỷ USD của Hải quân Mỹ biến dạng, bị thiêu rụi phần bên trong.

Chiến hạm tỷ USD Mỹ cháy biến dạng sau hơn 4 ngày hỏa hoạn - 1

Theo Dailymail, vụ hỏa hoạn xảy ra 8h30 sáng ngày ngày 12/7 (giờ địa phương) khi tàu tấn công đổ bộ USS Bonhomme Richard đang neo đậu tại cảng ở San Diego, bang California.

Chiến hạm tỷ USD Mỹ cháy biến dạng sau hơn 4 ngày hỏa hoạn - 2

Dailymail đã đăng tải những bức ảnh đầu tiên sau vụ hỏa hoạn chụp lại bên trong tàu chiến được giới quan sát ước tính trị giá hơn 1,5 tỷ USD. Có hơn 160 người đã ở trên tàu khi ngọn lửa bùng lên dữ dội. Hơn 60 người đã bị thương trong vụ việc.

Chiến hạm tỷ USD Mỹ cháy biến dạng sau hơn 4 ngày hỏa hoạn - 3

Hiện chưa rõ con tàu có ra khơi trở lại sau vụ hỏa hoạn hay không khi chi phí sửa chữa ước tính sẽ vào khoảng vài trăm triệu USD. Nhưng nếu loại biên, Mỹ có thể sẽ mất vài năm để đóng mới tàu và mất vài tỷ USD.

Chiến hạm tỷ USD Mỹ cháy biến dạng sau hơn 4 ngày hỏa hoạn - 4

Sau khi hỏa hoạn được dập tắt trong hơn 4 ngày, hải quân Mỹ đã cam kết sẽ mở một cuộc điều ra kỹ lưỡng về vụ việc nghiêm trọng này.

Chiến hạm tỷ USD Mỹ cháy biến dạng sau hơn 4 ngày hỏa hoạn - 5

Các chuyên gia đánh giá vụ hỏa hoạn cho thấy việc dập lửa trên tàu chiến hoàn toàn không phải việc dễ dàng. Vào lúc cao điểm, nhiệt độ của ngọn lửa đã lên tới gần 540 độ C, gây ra mối đe dọa làm mềm thép.

Chiến hạm tỷ USD Mỹ cháy biến dạng sau hơn 4 ngày hỏa hoạn - 6

“Toàn bộ các vụ hỏa hoạn trên tàu đều không dễ khống chế. Rất khó để cắt nguồn oxi trên không gian khoang mở và tìm dập ngọn lửa trên mọi ngóc ngách trên tàu”, chuyên gia Rod Sullivan nhận định, nhấn mạnh việc mất nhiều ngày để dập lửa trên tàu không phải chuyện gì đó quá lạ lẫm.

Chiến hạm tỷ USD Mỹ cháy biến dạng sau hơn 4 ngày hỏa hoạn - 7

Ngoài ra, phía hải quân nhận định thiết kế của chiến hạm - giống một tàu sân bay cỡ nhỏ - dường như đã khiến lửa lan nhanh hơn. 

Chiến hạm tỷ USD Mỹ cháy biến dạng sau hơn 4 ngày hỏa hoạn - 8

Trước đó, quân đội Mỹ đã trấn an về nguy cơ cháy nổ dầu trên tàu, nhấn mạnh nhiên liệu được trữ ở khoang nằm dưới mực nước biển và rủi ro bị tràn hay phát nổ là rất thấp.

Chiến hạm tỷ USD Mỹ cháy biến dạng sau hơn 4 ngày hỏa hoạn - 9

Một số khoang tác chiến của tàu đã bị hư hại nặng sau vụ hỏa hoạn, trong khi các chuyên gia nói rằng con tàu có thể đã hỏng hoàn toàn. 

Đức Hoàng

Ảnh: Reuters, Dailymail