Mỹ bày trận quanh Trung Quốc như đối phó Liên Xô

Tư lệnh không quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương tiết lộ, giống như đối phó với Liên Xô năm xưa, Mỹ sẽ đưa các đơn vị tác chiến tinh nhuệ trực chiến quanh Trung Quốc để bao vây nước này.

Chiến tranh lạnh mới

Hôm nay (7-8), tờ Liên hợp Buổi sáng Singapore có bài viết nêu rõ đối với Mỹ trong cuộc đấu tranh tranh giành quyền kiểm soát ở khu vực Tây Thái Bình Dương, sự phát triển của sức mạnh kinh tế và quân sự của Trung Quốc đã trở thành “mâu thuẫn chủ yếu”. Còn việc thế lực cánh hữu Nhật Bản thoát khỏi những ràng buộc về hiến pháp và phát triển quân sự chỉ là “mâu thuẫn thứ yếu”.

Ngày 29-7, Thượng viện Mỹ nhất trí thông qua một nghị quyết khiển trách Trung Quốc “đe dọa và sử dụng vũ lực” ở khu vực gần đảo Điếu Ngư và Biển Đông. Nghị quyết này đã lấy sự kiện hồi tháng 1-2013, tàu chiến Trung Quốc chĩa radar hỏa lực vào tàu hộ vệ của Lực lượng phòng thủ trên biển Nhật Bản làm bằng chứng và chỉ ra rằng cục diện ở hải vực xung quanh Trung Quốc đang có xu thế nóng lên. Đồng thời nhấn mạnh hoạt động hàng hải tự do ở hải vực phía Tây Thái Bình Dương liên quan chặt chẽ đến lợi ích quốc gia của Mỹ.
 
Mỹ bày trận quanh Trung Quốc như đối phó Liên Xô
60% binh lực Mỹ được điều động sang châu Á-Thái Bình Dương theo chiến lược xoay trục. Ảnh: Tiêm kích tàng hình F-35 phiên bản cất/hạ cánh thẳng đứng trên hạm của hải quân Mỹ.

60% binh lực Mỹ được điều động sang khu vực châu Á-Thái Bình Dương theo chiến lược xoay trục. Ảnh: Tiêm kích tàng hình F-35 phiên bản cất/hạ cánh thẳng đứng trên hạm của hải quân Mỹ..
Không chỉ dừng ở đó, cùng ngày tạp chí Foreign Policy của Mỹ đưa tin, tướng Herbert “Hawk” Carlisle, tư lệnh không quân Mỹ ở khu vực Thái Bình Dương tiết lộ: Cũng giống như đối phó với Liên Xô năm xưa, không quân Mỹ sẽ đưa các đơn vị tác chiến tinh nhuệ trực chiến luân phiên ở khu vực xung quanh Trung Quốc để bao vây nước này. Những lời phát biểu trên gần như đã mở màn cho cuộc chiến tranh lạnh mới. Mùi thuốc súng đang ngày càng lan tỏa ở khu vực bầu trời phía Tây Thái Bình Dương.

Tháng 6-2013, khi nguyên thủ Mỹ và Trung Quốc có buổi nói chuyện tại trang trại ở bang California, tổng thống Obama đã thẳng thắn yêu cầu ông Tập Cận Bình cần “kiềm chế” khi giải quyết những tranh chấp xảy ra với các nước láng giềng. Sau đó, Trung Quốc liên tục cử tàu thuyền công vụ tuần tra, ra uy ở hải vực xung quanh đảo Điếu Ngư/Senkaku khiến tình hình ngày một căng thẳng.

Mỹ bày trận quanh Trung Quốc như đối phó Liên Xô
Hạm đội Thái Bình Dương hùng mạnh của Mỹ với ngôi sao là tàu sân bay Gorges Washington, theo sau là các tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Wasp với phi cơ cánh xoay
Hạm đội Thái Bình Dương hùng mạnh của Mỹ với 'ngôi sao' là tàu sân bay Gorges Washington, theo sau là các tàu đổ bộ cỡ lớn lớp Wasp với phi cơ cánh xoay "Ưng biển' V-22 trên boong, các tàu tuần dương Ticonderoga, khu trục hạm tên lửa lớp Aegis...luôn sẵn sàng ứng phó với tình hình bất trắc.
Liên hợp Buổi sáng phân tích, trước đây Thượng viện Mỹ hiếm khi đưa ra những nghị quyết tương tự. Mặc dù nghị quyết này không có tính ràng buộc đối với chính phủ Mỹ, nhưng đã phản ánh sự lobby của nội các thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ít nhất đã gặt hái được thành công trong quốc hội Mỹ, ngoài ra cũng thể hiện dụng ý “cảnh cáo” của Mỹ với Trung Quốc. Lời phát ngôn của tướng Carlisle cũng cho thấy những tuyên bố liên quan đến chính sách “trở lại châu Á” của Mỹ không phải đưa ra một cách ngẫu nhiên mà có bối cảnh quân sự rõ nét.

'Tấn công phủ đầu'

Cùng với đó, bản báo cáo giữa nhiệm kỳ mà Bộ quốc phòng Nhật Bản công bố cách đây không lâu để xây dựng Đại cương chương trình phòng thủ phiên bản mới đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận. Theo đề cương của bản báo cáo này, để tăng cường hoạt động giám sát, cảnh giới nhằm vào hướng đảo Điếu Ngư/Senkaku và chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên, Nhật “buộc phải tăng cường trang bị vũ khí”. Chính vì thế Nhật phải xem xét đến khả năng tấn công phủ đầu, bao gồm các biện pháp như mua máy bay không người lái hoạt động ở tầm cao và xây dựng một lực lượng tương tự như lực lượng thủy quân lục chiến.

Với tư cách là phương châm chỉ đạo cho chính sách quốc phòng của Nhật Bản, Đại cương chương trình phòng thủ này sẽ được áp dụng trong 10 năm tới. Cuối năm 2010, chính quyền đảng Dân chủ đề ra Đại cương chương trình phòng thủ phiên bản mới, hướng phòng thủ trọng điểm từ Bắc chuyển sang Nam, tức từ phía Liên Xô trong Chiến tranh lạnh chuyển sang hướng các hòn đảo phía Tây Nam.

Mỹ bày trận quanh Trung Quốc như đối phó Liên Xô
Tàu sân bay Huyga của Nhật có thể sớm được trang bị tiêm kích tàng hình F-35 phiên bản hải quân. Nhật cũng vừa hạ thủy thêm một tàu sân bay mới toanh loại này.

Hạm đội hùng hậu của hải quân Nhật.
Hạm đội hùng hậu của hải quân Nhật.
Liên hợp Buổi sáng cho rằng mấy chục năm qua, thế lực cánh hữu Nhật Bản luôn tìm cách phá vỡ những hạn chế của điều 9 trong hiến pháp hòa bình. Họ chủ trương trong tình huống ý đồ tấn công Nhật Bản của các nước đối địch rõ ràng, cấp bách và không còn sự lựa chọn phòng thủ nào khác, Nhật Bản cần có quyền chủ động tấn công căn cứ quân sự của nước đối địch. Mặc dù bản báo cáo giữa nhiệm kỳ do nội các tổng thống Shinzo Abe biên soạn này chưa nêu rõ Nhật Bản sẽ tìm kiếm khả năng tấn công phủ đầu “căn cứ quân sự của nước đối địch”, nhưng chính sách quốc phòng của Nhật Bản cũng đã thể hiện rõ xu thế thay đổi mang tính căn bản này. Vì bản báo cáo trên đã nhấn mạnh Nhật Bản có quyền “đánh đòn phủ đầu” trong chiến tranh nên đã thể hiện rõ xu thế Nhật Bản phá vỡ những hạn chế trong điều 9 của hiến pháp hòa bình. Điều này khiến cho các nước châu Á, nhất là Trung Quốc đặc biệt lo ngại.

Trung Quốc với tư cách là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, đang ép sát vị thế số một thế giới của Mỹ, nhất là chương trình phát triển hải quân của PLA đặc biệt thu hút sự chú ý của dư luận. Trong tương lai chắc chắn sẽ tranh giành quyền kiểm soát khu vực Tây Thái Bình Dương với hải quân Mỹ, từ đó trở thành “mâu thuẫn chủ yếu” mà Mỹ buộc phải đối mặt trong một tương lai có thể dự đoán. Còn việc thế lực cánh hữu Nhật Bản có ý đồ thoát khỏi sự ràng buộc của điều 9 trong hiến pháp hòa bình chỉ là “mâu thuẫn thứ yếu” mà thôi.

Theo một quan chức của lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản, trên thực tế Mỹ không lo ngại sự trỗi dậy của chủ nghĩa quân phiệt Nhật Bản sẽ trở thành mối đe dọa đối với Mỹ. Hiện Nhật Bản có khoảng hơn 500 trạm biến áp điện quan trọng, Mỹ hoàn toàn kiểm soát vai trò của các trạm biến áp này trong mạng lưới điện quốc gia của Nhật Bản và có kinh vĩ độ cụ thể của các trạm biến áp này. Nếu có biến, Mỹ chỉ cần phát động cuộc tấn công thường quy đối với các trạm biến áp nằm ở khu vực dài và hẹp như Osaka, Kyoto, Kobe, Tokyo... là đã có thể đánh quỵ ngành công nghiệp kỹ thuật của Nhật Bản, thậm chí đưa Nhật Bản trở về với cảnh ngộ của 100 năm về trước. Chính vì thế, Mỹ không cần quan tâm đến mối đe dọa hạt nhân, đồng thời cũng không lo ngại Nhật Bản sẽ thách thức vị thế chủ đạo của hải quân Mỹ tại khu vực phía Tây Thái Bình Dương.

Theo Huy Long
Tiền phong
MỚI NHẤT
Tàu sân bay "Made in China" có thể được bố trí ở Biển Đông
Tàu sân bay "Made in China" có thể được bố trí ở Biển Đông

Dư luận đang xôn xao việc Trung Quốc chuẩn bị chế tạo chiếc tàu sân bay “Made in China” đầu tiên. Bên cạnh đó, một vấn đề quan trọng khác cũng xuất hiện là Trung Quốc sẽ bố trí tàu sân bay này ở đâu?

Thứ năm, 08/08/2013 - 10:39

Báo Nga: Trung Quốc tung "đòn Tôn Tử" ở biển Đông
Báo Nga: Trung Quốc tung "đòn Tôn Tử" ở biển Đông

Chuyên gia Nga nhận định trong 4 -5 năm tới, Trung Quốc không có khả năng tiến hành chiến tranh mà chỉ sử dụng đội quân tàu cá, du lịch, ngư chính, hải giám làm chủ công để lấn chiếm, tranh đoạt...

Thứ năm, 08/08/2013 - 10:26

Triều Tiên mở rộng gấp đôi nhà máy làm giàu uranium
Triều Tiên mở rộng gấp đôi nhà máy làm giàu uranium

(Dân trí) - Một viện nghiên cứu của Mỹ chuyên theo dõi chương trình hạt nhân của Triều Tiên cho biết các bức ảnh vệ tinh gần đây cho thấy Bình Nhưỡng đã mở rộng gấp đôi quy mô nhà máy làm giàu uranium.

Thứ năm, 08/08/2013 - 09:51

Liên Hợp Quốc sẽ khám tàu Triều Tiên bị bắt tại Panama
Liên Hợp Quốc sẽ khám tàu Triều Tiên bị bắt tại Panama

(Dân trí) - Tuần tới, Liên Hợp Quốc sẽ cử các chuyên gia tới Panama để khám xét chiếc tàu của Triều Tiên bị bắt giữ tại đây vì vận chuyển các bộ phận tên lửa giấu trong hàng hóa, cơ quan chức năng xác nhận.

Thứ năm, 08/08/2013 - 09:37

Tôi khóc cho đồng bào của tôi…
Tôi khóc cho đồng bào của tôi…

(Dân trí) - Chiều 6/8/2013, qua ô cửa con con bé bằng hai tờ giấy A4 che sơ sài bằng mảnh bìa carton nhàu nhĩ ở góc trái cánh cửa sắt khép chặt lạnh lùng của khu trại tạm giam Mátxcơva, tận mắt nhìn bà con VN mình đứng đó trong lo âu mà lòng tôi quặn thắt.

Thứ năm, 08/08/2013 - 08:00

Trung Quốc thừa nhận máy bay chở khách nội địa chưa thể cất cánh
Trung Quốc thừa nhận máy bay chở khách nội địa chưa thể cất cánh

(Dân trí) - Chuyến bay đầu tiên của chiếc máy bay chở khách C919 do Trung Quốc tự chế tạo không thể cất cánh vào năm 2014 do các khó khăn trong quá trình phát triển, một bước lùi trong tham vọng hàng không của nước này, báo chí nhà nước Trung Quốc hôm qua đưa tin.

Thứ năm, 08/08/2013 - 07:52

Máy bay Mỹ hạ cánh khẩn vì đe dọa đánh bom
Máy bay Mỹ hạ cánh khẩn vì đe dọa đánh bom

(Dân trí) – Một máy bay của hãng hàng không Mỹ US Aiways hôm qua đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay quốc tế Philadelphia sau khi nhận được đe dọa đánh bom.

Thứ năm, 08/08/2013 - 07:27

Vụ 1.200 người Việt bị tạm giữ tại Nga: Cách chức 3 cảnh sát Mátxcơva
Vụ 1.200 người Việt bị tạm giữ tại Nga: Cách chức 3 cảnh sát Mátxcơva

(Dân trí) - 3 chỉ huy cảnh sát vùng Mátxcơva đã bị cách chức vì tham gia vào các băng đảng đưa người nhập cư lậu vào Nga và lao động giống như người nô lệ.

Thứ năm, 08/08/2013 - 07:22

Obama hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Putin vì Snowden
Obama hủy cuộc gặp thượng đỉnh với Putin vì Snowden

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama đã hủy cuộc gặp lên lịch từ trước với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Nga cho người lộ tin tình báo Edward Snowden tạm trú một năm. Nga lập tức bày tỏ thất vọng trước quyết định thiếu khách quan này của Mỹ.

Thứ năm, 08/08/2013 - 07:12

Trung Quốc “sôi sục” với tàu chiến lớn nhất của Nhật
Trung Quốc “sôi sục” với tàu chiến lớn nhất của Nhật

(Dân trí) - Báo chí Trung Quốc đồng loạt ra lời cảnh báo về “sự tái vũ trang” của Nhật sau khi ngày 6/8 Tokyo ra mắt tàu sân bay trực thăng và cũng là tàu chiến lớn nhất của nước này kể từ Thế chiến II.

Thứ tư, 07/08/2013 - 04:35

Từ Detroit nhìn sang Trung Quốc
Từ Detroit nhìn sang Trung Quốc

Theo báo chí Hong Kong, đằng sau sức tăng trưởng thần kỳ của Trung Quốc trong những năm qua là sự bùng nổ về cơ sở hạ tầng và phát triển đô thị. Một số thành phố đã vay mượn quá khả năng của họ và đang gặp rắc rối.

Thứ tư, 07/08/2013 - 04:15

Obama không muốn rơi vào vòng ảnh hưởng của Putin?
Obama không muốn rơi vào vòng ảnh hưởng của Putin?

Báo Nga và các ấn phẩm nước ngoài tại Nga đã đưa nhiều thông tin về chuyến thăm Moscow của Tổng thống Mỹ Barack Obama dự kiến vào tháng 9 tới, cũng như cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Vladimir Putin chút nữa đã bị hủy bỏ.

Thứ tư, 07/08/2013 - 03:58

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ xem xét nghiêm túc bỏ cấm bán vũ khí sát thương cho VN
Mỹ xem xét nghiêm túc bỏ cấm bán vũ khí sát thương cho VN

Chiều 7/8, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ngài David B. Shear khẳng định Mỹ nghiêm túc xem xét việc bỏ cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam, nhưng kèm theo một số điều kiện.

Thứ tư, 07/08/2013 - 03:38

Cháy dữ dội tại sân bay quốc tế ở thủ đô của Kenya
Cháy dữ dội tại sân bay quốc tế ở thủ đô của Kenya

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn dữ dội đã bùng phát tại sân bay quốc chính ở thủ đô Nairobi của Kenya vào sáng sớm nay. Đám cháy đã khiến sân bay này, vốn là một điểm vận chuyển quan trọng và cửa ngõ tới Đông Phi, đã bị đóng cửa.

Thứ tư, 07/08/2013 - 02:57

Indonesia: Máy bay đâm phải bò, lao khỏi đường băng
Indonesia: Máy bay đâm phải bò, lao khỏi đường băng

(Dân trí) - Một chiếc máy bay chở hơn 100 hành khách của Indonesia đã đâm phải bò và lao khỏi đường băng khi hạ cánh xuống sân bay ở miền trung nước này, giới chức Indonesia hôm nay 7/8 cho hay.

Thứ tư, 07/08/2013 - 02:55

Trung Quốc: 3 quan tòa mua dâm chính thức bị sa thải
Trung Quốc: 3 quan tòa mua dâm chính thức bị sa thải

(Dân trí) - 3 thẩm phán và một quan chức cơ quan kiểm tra kỷ luật tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc hôm qua đã chính thức bị sa thải sau khi bị quay phim đang vui vẻ với gái làng chơi.

Thứ tư, 07/08/2013 - 02:20

Triều Tiên đồng ý nối lại đàm phán về Kaesong trong tuần sau
Triều Tiên đồng ý nối lại đàm phán về Kaesong trong tuần sau

(Dân trí) - Sau nhiều ngày im lặng trước đề nghị nối lại đàm phán lần cuối về Kaesong của Hàn Quốc, Triều Tiên hôm nay đã đề xuất đối thoại vào ngày 14/8 tới. Trong khi đó chính phủ Hàn Quốc vừa phải chi hơn 250 triệu USD bồi thường cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Thứ tư, 07/08/2013 - 02:10

Học giả Nhật hiến kế nhường Nga, đấu Trung
Học giả Nhật hiến kế nhường Nga, đấu Trung

Nhật Bản cần nhường nhịn Nga, Hàn Quốc, Đài Loan và xác định Trung Quốc vẫn là nguy cơ tiềm ẩn chiến tranh số 1, đồng thời cũng là chiếc chìa khóa để Nhật Bản phục sinh đế chế Mặt Trời.

Thứ tư, 07/08/2013 - 11:14

Mỹ tháo dỡ tàu ngầm tấn công hạt nhân Miami
Mỹ tháo dỡ tàu ngầm tấn công hạt nhân Miami

(Dân trí) - Hải quân Mỹ đã quyết định tháo dỡ tàu ngầm hạt nhân USS Miami thay vì sửa chữa nó do ngân sách bị cắt giảm và chi phí sửa chữa quá cao, sau khi con tàu bị hư hại nặng trong một vụ hỏa hoạn hồi năm ngoái.

Thứ tư, 07/08/2013 - 11:02

Nga-Mỹ hội đàm cấp cao bất chấp vụ Snowden
Nga-Mỹ hội đàm cấp cao bất chấp vụ Snowden

(Dân trí) - Mỹ tuyên bố sẽ vẫn tiến hành các cuộc hội đàm cấp cao với Nga vào cuối tuần này, bất chấp quyết định cho của Mátxcơva nhằm cho cựu nhân viên CIA Edward Snowden tị nạn tạm thời.

Thứ tư, 07/08/2013 - 09:42

Hé lộ ảnh tàu sân bay mới của Trung Quốc
Hé lộ ảnh tàu sân bay mới của Trung Quốc

(Dân trí) - Một loạt các bức ảnh được phát tán trên các diễn đàn quân sự của Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đang xây dựng một tàu sân bay mới, thuộc lớp tàu sân bay chiến đấu ở Thượng Hải.

Thứ tư, 07/08/2013 - 09:09

Nga thử nghiệm chiến đấu cơ thế hệ 5 trong năm nay
Nga thử nghiệm chiến đấu cơ thế hệ 5 trong năm nay

(Dân trí) - Tư lệnh Không quân Nga cho biết nước này sẽ thử nghiệm máy bay chiến đấu thế hệ 5 (PAK FA) do hãng Sukhoi chế tạo từ mùa Thu năm nay.

Thứ tư, 07/08/2013 - 08:27

Mỹ chụp được hình tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc
Mỹ chụp được hình tàu sân bay thứ hai của Trung Quốc

(Dân trí) – Vệ tinh Mỹ đã chụp được hình một “vật thể khả nghi” tại nhà máy đóng tàu của Trung Quốc ở Trường Hưng. Giới chuyên gia cho rằng đây có thể là một phần của tàu sân bay mới do Trung Quốc tự đóng.

Thứ tư, 07/08/2013 - 08:11

Học giả Trung Quốc: Không ai "kiềm" được Bắc Kinh
Học giả Trung Quốc: Không ai "kiềm" được Bắc Kinh

(Dân trí) - Một học giả về chính sách ngoại giao hàng đầu của Bắc Kinh ngày 6/8 lớn tiếng cho rằng không ai có thể kiềm được sự trỗi dậy của Trung Quốc và cảnh báo Manila cùng Tokyo đã sai lầm khi lôi kéo Washington vào các cuộc tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc.

Thứ tư, 07/08/2013 - 07:40