Thứ năm, 08/08/2019 - 08:10

Mỹ “bật đèn xanh” thương vụ 800 triệu USD bán trực thăng cho Hàn Quốc

Dân trí

Chính phủ Mỹ đã thông qua thương vụ bán trực thăng cho Hàn Quốc trị giá 800 triệu USD.

Mỹ “bật đèn xanh” thương vụ 800 triệu USD bán trực thăng cho Hàn Quốc - 1

Trực thăng MH-60 Seahawk (Ảnh: AFP)

Theo AFP, thông báo trên đã được Lầu Năm Góc đưa ra vào ngày 7/8, vài giờ sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Seoul đã đồng ý sẽ trả thêm tiền để quân đội Mỹ hiện diện tại đây.

Cơ quan hợp tác an ninh quốc phòng của Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng Bộ Ngoại giao đã thông qua việc bán 12 chiếc trực thăng đa nhiệm “diều hâu” MH-60R Seahawk cùng với các thiết bị khí tài, thông tin liên lạc và radar liên kết.

Seahawk sẽ thực hiện các nhiệm vụ liên quan tới chống tàu bề mặt và chống ngầm, cũng như thực hiện các nhiệm vụ như tiếp tế, tìm kiếm và cứu hộ, cũng như thông tin liên lạc.

“Hàn Quốc sẽ sử dụng năng lực được củng cố (nhờ mua trực thăng) như là biện pháp ngăn chặn các mối đe dọa trong khu vực và gia tăng sức mạnh của hệ thống phòng thủ quốc gia”, thông báo viết.

Seahawk là sản phẩm của Sikorsky, thương hiệu thuộc nhà thầu quốc phòng Lockheed Martin.

Vào cùng ngày, ông Trump thông báo trên Twitter rằng Hàn Quốc cùng Mỹ đã đàm phán về việc Seoul chi trả thêm tiền “phí bảo vệ” cho Washington.

“Trong hàng chục năm qua, Hàn Quốc trả cho Mỹ rất ít tiền. Hàn Quốc là quốc gia rất giàu có và hiện thời họ cảm thấy có trách nhiệm về việc đóng góp cho sự bảo vệ của Mỹ mang lại. Quan hệ giữa 2 nước rất tốt!”, ông Trump viết.

Seoul và Washington đã thiết lập liên minh an ninh sau cuộc chiến tranh Triều Tiên năm 1950-1953. Cuộc chiến kết thúc với hiệp định ngừng bắn và 2 bên bán đảo vẫn đang trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật. Hiện thời, Mỹ đặt 28.000 quân nhân ở Hàn Quốc để bảo vệ nước này khỏi các mối đe dọa từ Triều Tiên, theo AFP.

MH-60R Seahawk hạ cánh ngoạn mục trong sóng to bão lớn

Đức Hoàng

Theo Channel News Asia