1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Mỹ bất an khi Trung Quốc xây thêm 110 hầm chứa tên lửa

Thành Đạt

(Dân trí) - Lầu Năm Góc và các nghị sĩ đảng Cộng hòa đều bày tỏ lo ngại về việc Trung Quốc phát triển lực lượng hạt nhân sau khi có thông tin Bắc Kinh đang xây thêm 110 hầm chứa tên lửa.

Mỹ bất an khi Trung Quốc xây thêm 110 hầm chứa tên lửa - 1

Ảnh vệ tinh được cho là chụp hầm chứa tên lửa đang được xây dựng ở Trung Quốc (Ảnh: Planet Labs).

Reuters dẫn báo cáo của Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ (AFS) ngày 26/7 cho biết, các hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc đang xây dựng thêm 110 hầm chứa tên lửa mới gần Hami ở phía đông của vùng Tân Cương.

Thông tin trên được tiết lộ vài tuần sau khi có tin Trung Quốc đang xây dựng khoảng 120 hầm chứa tên lửa ở vùng sa mạc gần Ngọc Môn, tỉnh Cam Túc.

"Đây là lần thứ hai trong vòng 2 tháng, công chúng phát hiện ra những gì chúng tôi vẫn thường nói về mối đe dọa ngày càng tăng mà thế giới phải đối mặt và bức màn bí mật bao quanh nó", Bộ Tư lệnh Chiến lược Mỹ cho biết trong một bài viết trên mạng xã hội Twitter, đính kèm báo cáo AFS.

Đầu tháng 7, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ trích việc Trung Quốc xây dựng lực lượng hạt nhân là động thái đáng lo ngại. Washington cho rằng có vẻ như Bắc Kinh đang đi chệch hướng khỏi chiến lược hạt nhân dựa trên sự răn đe tối thiểu mà nước này đã theo đuổi suốt hàng thập niên.

Bộ Ngoại giao Mỹ kêu gọi Trung Quốc cam kết tiếp tục thực hiện "các biện pháp thiết thực để giảm nguy cơ chạy đua vũ trang gây mất ổn định".

Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Turner, thành viên cấp cao của Tiểu ban các lực lượng chiến lược thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, cho biết quá trình xây dựng lực lượng hạt nhân của Trung Quốc là "chưa từng có tiền lệ", đồng thời cho rằng việc triển khai vũ khí hạt nhân của Trung Quốc nhằm "đe dọa Mỹ và các đồng minh".

Nghị sĩ Turner cho rằng tất cả các quốc gia "có trách nhiệm" cần "lo ngại và lên án" việc Trung Quốc từ chối tham gia đàm phán về kiểm soát vũ khí.

Theo Mike Rogers, một thành viên khác của đảng Cộng hòa và là thành viên cấp cao của Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ, Washington cần nhanh chóng hiện đại hóa khả năng răn đe hạt nhân trước động thái của Trung Quốc.

Theo một báo cáo quốc hội năm 2020, Lầu Năm Góc ước tính Trung Quốc có khoảng 200 đầu đạn hạt nhân. Báo cáo cũng nói rằng, trong thập niên tới, kho đầu đạn hạt nhân của Trung Quốc có thể sẽ tăng ít nhất hai lần khi Trung Quốc mở rộng và hiện đại hóa lực lượng hạt nhân.

Trong khi đó, các nhà phân tích cho biết Mỹ có khoảng 3.800 đầu đạn và theo thông tin từ Bộ Ngoại giao Mỹ, 1.357 trong số đó đã được triển khai tính đến ngày 1/3.

Mỹ đã nhiều lần kêu gọi Trung Quốc tham gia đàm phán 3 bên cùng với Mỹ và Nga để tiến tới một hiệp ước kiểm soát vũ khí mới. Tuy nhiên, Bắc Kinh đã từ chối đề nghị này với lý do kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc quá nhỏ so với Nga và Mỹ, nhưng sẵn sàng đối thoại song phương về an ninh chiến lược trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết Tổng thống Joe Biden ưu tiên vấn đề ổn định chiến lược khi họp thượng đỉnh với Tổng thống Nga Vladimir Putin và điều này cũng áp dụng trong chính sách với một quốc gia hạt nhân khác chính là Trung Quốc.