1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Mỹ bắt 4 tàu dầu Iran trên vịnh Oman

Minh Phương

(Dân trí) - Mỹ đã bắt giữ 4 tàu chở dầu của Iran với cáo buộc các tàu này vi phạm lệnh trừng phạt của Washington áp lên Tehran.

Mỹ bắt 4 tàu dầu Iran trên vịnh Oman - 1
Một tàu dầu của Iran (Ảnh minh họa: CCO)

Thời báo Phố Wall (WSJ) dẫn nguồn thạo tin cho biết, giới chức Mỹ đã bắt giữ 4 tàu chở dầu của Iran gồm Luna, Pandi, Bering và Bella ở vịnh Oman những ngày gần đây mà không dùng đến lực lượng quân sự. Các tàu này chở dầu từ Iran và bị cáo buộc vi phạm lệnh trừng phạt Mỹ áp lên Iran.

Hiện 4 tàu trên đang được lai dắt đến cảng Houston, Texas ở Mỹ. Trong số các tàu này, hai tàu Bering và Bella mang cờ Liberia nhưng thuộc sở hữu của chủ tàu Hy Lạp.

Động thái trên diễn ra sau khi 5 tàu chở dầu của Iran đã chở 1,5 triệu thùng dầu đến Venezuela hồi đầu năm nay. Nguồn tin cho biết thêm, tháng trước giới chức Mỹ đã nhận được sự phê chuẩn của tòa án liên bang nhằm bắt giữ các tàu chở dầu từ Iran đến Venezuela.

Động thái trên ảnh hưởng đến cả Iran và Venezuela - hai quốc gia đối đầu với Mỹ - và được cho là nhằm gây sức ép buộc Tehran ký một thỏa thuận mới sau khi Washington tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký kết năm 2015 giữa các cường quốc với Iran.

Quan hệ Mỹ - Iran leo thang căng thẳng hơn kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức đầu năm 2017. Washington đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, áp đặt trở lại nhiều biện pháp trừng phạt quốc gia Hồi giáo này. Hồi đầu năm nay, ông Trump cũng chỉ đạo không kích tiêu diệt tướng cấp cao Iran Qasem Soleimani, khiến Iran tuyên bố sẽ đáp trả thích đáng.