1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Một Nhà Trắng khác lạ dưới thời ông Biden

Minh Phương

(Dân trí) - Hơn một tuần kể từ khi Tổng thống Joe Biden tiếp quản Nhà Trắng, nơi đây đã có nhiều đổi khác. Các nhân viên cấp cao hạn chế tiếp xúc với nhau ở hầu hết các văn phòng tối đa 15 phút mỗi ngày.

Một Nhà Trắng khác lạ dưới thời ông Biden - 1
Nhà Trắng dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden tuân thủ các quy định nghiêm ngặt về phòng dịch Covid-19. (Ảnh: NYTimes)

Số người tập trung ở Phòng Bầu Dục - nơi làm việc của tổng thống - không quá 6 người mỗi lần và tối đa 5 người được phép gặp trực tiếp trong phòng của Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain. Trong căn phòng mà nhân viên Nhà Trắng họp vào các buổi chiều để bàn kế hoạch ứng phó Covid-19 giới hạn tối đa 10 người.

Cánh Tây Nhà Trắng cũng trở nên khác lạ dưới thời các chủ nhân mới: yên ắng hơn, nghiêm ngặt hơn và ý thức cao hơn về đại dịch. Một phần, điều này phản ánh cách làm việc của đội ngũ của Tổng thống Biden, nhưng chủ yếu cho thấy những quy tắc nghiêm ngặt nhằm giảm nguy cơ lây lan nếu ai đó trong đội ngũ của ông mắc Covid-19.

Các cuộc họp cả buổi sáng và buổi chiều của nhân viên Nhà Trắng đều tiến hành qua ứng dụng trực tuyến Zoom mặc dù các phòng ban nằm liền kề nhau. Khi nhân viên ăn trưa tại phòng làm việc, họ được yêu cầu phải đóng cửa vì lúc này buộc phải tháo khẩu trang. Khách mời không được phép qua cổng Nhà Trắng mà chưa được sự chấp thuận.

Những quy định nghiêm ngặt này trái ngược với cách Nhà Trắng vận hành dưới thời cựu Tổng thống Trump vài tháng trước đây. Khi đó, khẩu trang là lựa chọn không bắt buộc. Dù một số cuộc họp diễn ra trực tuyến nhưng một số quan chức vẫn họp trực tiếp. Ở những tuần cuối cùng nhiệm kỳ của ông Trump, cánh Tây tuy vắng vẻ nhưng khách vẫn có thể vào Phòng Bầu Dục để gặp tổng thống. Hiện giờ, cánh Tây gần như vắng vẻ. Khoảng 70% trong số 500 nhân viên Nhà Trắng làm việc tại nhà, một quan chức cho New York Times biết.

Anita Dunn, một cố vấn cấp cao của ông Biden, cho biết các nhân viên ít tiếp xúc hơn, nhưng văn phòng vẫn hoạt động. "Chúng tôi vẫn vận hành Nhà Trắng, chỉ là không tụ tập đông người trong các căn phòng nhỏ", bà Dunn nói.

Các quy tắc mới của Nhà Trắng được soạn bởi Giám đốc điều hành Anne Filipic và Jeffrey Wexler, Giám đốc quản lý các hoạt động liên quan đến Covid-19 tại Nhà Trắng. Trong khi đó, người giám sát việc thực thi các quy tắc này là Jennifer O'Malley Dillon, phó chánh văn phòng Nhà Trắng. Bà Dunn cho biết, ông Biden luôn dựa vào các khuyến cáo của chuyên gia y tế để đưa ra quyết định.

Giới chức Nhà Trắng cho biết, mục đích của họ là nhằm tránh để Nhà Trắng rơi vào tình trạng như dưới thời Tổng thống Trump khi gia đình ông và nhiều quan chức mắc Covid-19. Hiện nay, toàn bộ nhân viên cánh Tây Nhà Trắng đều được xét nghiệm Covid-19 hàng ngày ngay cả khi ngày càng nhiều quan chức chính quyền được tiêm vắc xin.

Việc phòng ngừa nghiêm ngặt cũng dẫn đến những tình huống "dở khóc, dở cười" khi nhiều người không nhận ra nhau bởi ai cũng đeo khẩu trang N95 hoặc hai lớp khẩu trang.