MH370 thành bí ẩn vì sử dụng công nghệ theo dõi lỗi thời

Dân trí Một năm sau thảm kịch với MH370, vẫn có quá ít manh mối về vị trí chiếc Boeing 777 đã rơi xuống. Tuy vậy, vụ việc này đã không trở thành bí ẩn lớn của hàng không thế giới nếu các công nghệ của thế kỷ 21 được áp dụng thay vì các công nghệ lỗi thời.
>>Cuộc tìm kiếm MH370 tiết lộ những bí mật chưa từng biết dưới đáy đại dương
>>Bộ trưởng giao thông Malaysia: Sẽ tìm thấy MH370

MH370 đang là bí ẩn lớn nhất của hàng không thế giới (Ảnh: Internet)
MH370 đang là bí ẩn lớn nhất của hàng không thế giới (Ảnh: Internet)

Ngày 8/3/2014, chuyến bay MH370 của hàng không Malaysia đã biến mất một cách đầy bí ẩn trên biển, sau khi bay chệch lộ trình hàng nghìn cây số. Mọi nỗ lực tìm kiếm suốt một năm qua, với sự tham gia của nhiều chính phủ và cơ quan tìm kiếm vẫn không đem lại kết quả.

Tất cả những điều này có lẽ đã không xảy ra nếu các công nghệ sẵn có của thế giới được ứng dụng vào ngành hàng không.

Có một điều ít ai biết rằng, dù hàng không là ngành vận tải hiện đại nhất, công nghệ theo dõi máy bay đang được sử dụng phần nhiều đều ra đời từ thế kỷ 20. Ngay cả công nghệ định vị GPS, vốn được sử dụng rộng rãi trên ô tô vẫn chưa được ứng dụng để định vị máy bay thương mại.

Còn công nghệ liên lạc qua vệ tinh? Hay tại sao các hãng hàng không chưa ứng dụng việc tải trực tuyến dữ liệu hộp đen lên vệ tinh theo thời gian thực?

Những công nghệ này đã có từ lâu và đã được kiểm chứng, tuy nhiên chi phí cao là điều khiến nó chưa được các hãng máy bay ứng dụng. Nhưng có lẽ tất cả sẽ phải thay đổi, bởi việc tìm kiếm trên đại dương bao la với phạm vi hàng chục nghìn km vuông cũng tốn không kém.

Trước khi mất tích, MH370 có 8 kênh để liên lạc với mặt đất, gồm 5 bộ điện đàm tần số cao và rất cao, có thể truyền và nhận dữ liệu âm thanh. Hai bộ phát đáp có thể gửi đi dữ liệu nhận diện và độ cao tới các màn hình radar. Một bộ tiếp sóng vệ tinh có thể truyền và nhận tin nhắn văn bản và các cuộc điện thoại.

Vậy tại sao cả thế giới lại mất dấu với chiếc Boeing 777? Trên hầu như toàn thế giới, các đài kiểm soát không lưu vẫn chỉ theo dõi các máy bay bằng radar, dựa trên công nghệ có từ những năm 1940.

Các radar này có độ tin cậy cao, nhưng bị giới hạn về phạm vi phủ sóng, chỉ trong tầm 320km từ bờ biển. Các máy bay bay xa hơn, giữa đại dương sẽ không thể được các đài kiểm soát không lưu ghi nhận.

Theo các chuyên gia, radar chỉ bao phủ được 2% - 3% bề mặt Trái đất, phần diện tích còn lại không khác nào vùng hoang vu với các máy bay. Nếu bộ phát đáp của máy bay bị tắt đi, như trong trường hợp của MH370, đài kiểm soát không lưu sẽ chỉ thấy một chấm sáng nhấp nháy trên màn hình radar mà không biết đó là cái gì, ở độ cao bao nhiêu.

Trong trường hợp của MH370, sau lần liên lạc cuối cùng với đài kiểm soát không lưu Kuala Lumpur, hệ thống liên lạc đã bị tắt, và sau đó đến lượt bộ phát đáp tín hiệu. Các radar quân sự tại Thái Lan và Malaysia có thể nhìn thấy chấm sáng của MH370 trên màn hình nhưng không thể biết chính xác độ cao. Và sau đó, trong một số lần kết nối liên lạc với vệ tinh, thiết bị trên máy bay đã phát đi tín hiệu cho thấy nó đang hướng ra Ấn Độ Dương.

Toàn bộ những thông tin vụn vặt, được chắp nối này dẫn các nhà điều tra đến giả thuyết và kết luận không thể khác: Cho dù điều gì đã xảy ra với MH370, nó rất có thể do con người gây ra.

Định vị qua vệ tinh

Thế giới có lẽ đã biết nhiều hơn về điều gì xảy ra với MH370 nếu các đài kiểm soát không lưu sử dụng vệ tinh để định vị máy bay, thay vì radar.

Tại Mỹ, hệ thống này có tên Hệ thống giao thông hàng không thế hệ tiếp theo, hay NextGen. Một máy bay với hệ thống này sẽ xác định vị trí của mình thông qua GPS, và truyền dữ liệu về đài kiểm soát bằng sóng radio, vốn có tầm hoạt động xa hơn radar. Dù vậy, khi máy bay bay trên biển, nó vẫn có thể mất liên lạc.

Do đó, ngành hàng không đang thử nghiệm một hệ thống dựa trên các vệ tinh địa tĩnh. Hệ thống định vị GPS trên máy bay sẽ xác định tọa độ của nó, và thông báo qua mang lưới vệ tinh liên lạc dù ở bất kỳ đâu. Dù còn nhiều chi tiết về kỹ thuật cần làm rõ, việc thay thế radar bằng các vệ tinh sẽ khiến việc theo dõi máy bay hiệu quả hơn rất nhiều.

Một công nghệ khác đó là Hệ thống báo cáo thông tin bay tự động (AFIRS), do một công ty Canada có tên FLYHT phát triển.

AFIRS theo dõi dữ liệu hộp đen. Nó sẽ truyền những thông tin chính khi “cảm nhận” thấy có trục trặc một cách tự động hoặc theo lệnh của phi công hoặc các chuyên gia mặt đất. Hiện hệ thống này đã được thử nghiệm trên một số máy bay Canada, với chi phí 100.000 USD/máy bay.

Xem clip


Thanh Tùng
Tổng hợp

MỚI NHẤT
Trung Quốc: Quan hệ với Nga không nhằm vào bên thứ 3
Trung Quốc: Quan hệ với Nga không nhằm vào bên thứ 3

Ngày 8/3, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố quan hệ Trung-Nga không bị ảnh hưởng bởi hoàn cảnh quốc tế thay đổi và không nhằm vào bất cứ bên thứ 3 nào.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:49

Triều Tiên phủ nhận đứng sau vụ tấn công Đại sứ Mỹ
Triều Tiên phủ nhận đứng sau vụ tấn công Đại sứ Mỹ

Ngày 8/3, Triều Tiên đã bác bỏ những cáo buộc nói rằng nước này có khả năng đứng đằng sau vụ tấn công bằng dao nhằm vào Đại sứ Mỹ Mark Lippert tại Hàn Quốc, đồng thời gọi những cáo buộc này là một chiến dịch bôi nhọ "đầy ác ý" của Seoul.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:39

"Hơn 300 phần tử thánh chiến 'nguy hiểm' đã trở về nước Anh"
"Hơn 300 phần tử thánh chiến 'nguy hiểm' đã trở về nước Anh"

AFP dẫn nguồn tờ Sunday Telegraph số ra ngày 8/3 đưa tin, khoảng một nửa trong tổng số khoảng 700 người Anh tới Syria để tham chiến cùng lực lượng thánh chiến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nay đã trở về nước.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:26

Báo cáo sơ bộ đầu tiên về vụ máy bay MH370 mất tích được công bố
Báo cáo sơ bộ đầu tiên về vụ máy bay MH370 mất tích được công bố

Báo cáo dài hơn 500 trang đề cập đến các thông tin liên quan mà đội điều tra đã thu thập được từ ngày máy bay mất tích đến ngày 7/3/2015.

Thứ hai, 09/03/2015 - 06:00

Thái Lan: Phe Áo Đỏ lên tiếng vụ đánh bom tại Tòa án Bangkok
Thái Lan: Phe Áo Đỏ lên tiếng vụ đánh bom tại Tòa án Bangkok

Lãnh đạo của phe Áo Đỏ tuyên bố tổ chức này không liên quan gì đến vụ đánh bom tối 7/3 trước tòa án hình sự Bangkok.

Thứ hai, 09/03/2015 - 05:04

Phụ nữ được tôn vinh trên khắp thế giới nhân ngày 8/3
Phụ nữ được tôn vinh trên khắp thế giới nhân ngày 8/3

Trong Ngày Quốc tế Phụ nữ (8/3), tại nhiều nước đã diễn ra các sự kiện tôn vinh nữ giới, trong khi các nhà lãnh đạo thế giới cũng kêu gọi trao thêm quyền cho phụ nữ.

Thứ hai, 09/03/2015 - 04:13

Thông tin trái chiều về anh em nghi phạm sát hại ông Nemtsov
Thông tin trái chiều về anh em nghi phạm sát hại ông Nemtsov

Bà Zurpan Gubashev, mẹ của Anzor và Shadid Gubashev - bị bắt do tình nghi sát hại thủ lĩnh đối lập Nga Boris Nemtsov - ngày 8/3 nói rằng các con bà không thể thực hiện hành động bạo lực như vậy và bà không bao giờ tin điều đó.

Thứ hai, 09/03/2015 - 04:00

Thảm họa MH-370: Nỗi day dứt của ngành hàng không thế giới
Thảm họa MH-370: Nỗi day dứt của ngành hàng không thế giới

(Dân trí) - Vụ mất tích máy bay MH-370 cùng 239 người trên khoang vào đúng ngày này cách đây một năm đã đánh dấu "chấm đen lớn” trong lịch sử hàng không thế giới. Đây là vụ mất tích bí ẩn thứ 6 trong 60 năm qua, để lại rất nhiều trăn trở sau một năm nhìn lại.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 11:58

Thủ tướng Úc để ngỏ khả năng mở rộng vùng tìm MH370
Thủ tướng Úc để ngỏ khả năng mở rộng vùng tìm MH370

(Dân trí) - Thủ tướng Úc Tony Abbott ngày 8/3 cho biết cuộc tìm kiếm chuyến bay mất tích MH370 có thể mở rộng ra khỏi khu vực ưu tiên hiện nay nếu không đạt được kết quả. Dù vậy ông lạc quan sẽ sớm tìm thấy máy bay.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 06:24

Tàu Đài Loan chở 49 người, gồm 2 người Việt, mất tích ngoài khơi Argentina
Tàu Đài Loan chở 49 người, gồm 2 người Việt, mất tích ngoài khơi Argentina

(Dân trí) - Các quan chức Đài Loan hôm nay 8/3 thông báo tàu cá Hsiang Fu Chun chở 49 thuyền viên, trong đó có 2 người Việt, đã mất tích trên biển Nam Đại Tây Dương, ngoài khơi Argentina. Các nhà chức trách địa phương cho biết không nhận được bất kỳ tín hiệu cầu cứu nào từ con tàu.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 05:56

Nga bắt nghi phạm thứ 4 vụ ám sát chính trị gia đối lập
Nga bắt nghi phạm thứ 4 vụ ám sát chính trị gia đối lập

(Dân trí) - Giới chức Nga ngày 8/3 cho biết đã bắt thêm hai nghi phạm liên quan đến vụ ám sát nhà hoạt động đối lập Boris Nemtsov tại trung tâm Mátxcơva, nâng tổng số đối tượng bị bắt lên 4 người. Đáng chú ý một trong số này là cảnh sát.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 05:37

Nữ phóng viên mang thai vẫn dấn thân đến "những miền đất chết"
Nữ phóng viên mang thai vẫn dấn thân đến "những miền đất chết"

(Dân trí) - Nữ nhiếp ảnh gia Lynsey Addario đang ở Somalia chụp ảnh những đứa trẻ gầy gò trơ xương, phản ánh hiện thực đau lòng tại vùng đất đầy rẫy sự chết chóc này, khi cô cảm nhận được những cú đạp đầu tiên của con trai mình trong tháng thứ 5 của thai kỳ.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 05:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Nhà Trắng báo động an ninh trước lễ kỷ niệm Chủ nhật Đẫm máu
Nhà Trắng báo động an ninh trước lễ kỷ niệm Chủ nhật Đẫm máu

Nhà Trắng ngày 7/3 cho biết cảnh báo an ninh đã được ban bố sau một tiếng ồn lớn ở bãi cỏ phía Nam trong khuôn viên Nhà Trắng, ngay trước khi Tổng thống Barack Obama và gia đình dự kiến lên máy bay trực thăng.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 12:27

Tổng thống Indonesia quyết tử hình hai người Úc buôn ma tuý
Tổng thống Indonesia quyết tử hình hai người Úc buôn ma tuý

Theo The Straits Times, Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã bảo vệ quyết định của mình và từ chối ân xá cho hai người nước ngoài bị kết án tử hình vì tội buôn lậu ma túy, ông cũng nói rằng không loại trừ khả năng bãi bỏ án tử hình trong tương lai.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 11:31

Trung Quốc hung hăng hơn vì tham vọng cường quốc biển
Trung Quốc hung hăng hơn vì tham vọng cường quốc biển

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường thêm một lần nhấn mạnh, Trung Quốc cần phải hướng đến mục tiêu trở thành một cường quốc biển.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 11:22

Cuộc tìm kiếm MH370 tiết lộ những bí mật chưa từng biết dưới đáy đại dương
Cuộc tìm kiếm MH370 tiết lộ những bí mật chưa từng biết dưới đáy đại dương

(Dân trí) - Tròn một năm kể từ khi đột ngột mất tích, số phận của chiếc máy bay MH370 của hãng Malaysia Airlines vẫn là một ẩn số nhưng quá trình tìm kiếm phi cơ xấu số này đã giúp các nhà khoa học khám phá những bí ẩn chưa từng biết đến dưới đáy Ấn Độ Dương.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 11:21

Một phụ nữ Maroc bị bắt giữ vì nghi ngờ tuyển quân cho IS
Một phụ nữ Maroc bị bắt giữ vì nghi ngờ tuyển quân cho IS

AFP đưa tin, ngày 7/3, một phụ nữ Maroc đã bị bắt giữ tại sân bay Barcelona vì nghi ngờ tuyển mộ các phụ nữ châu Âu và Bắc Phi tham gia nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 10:50

Trung Quốc bổ sung 2 tàu công trình hỗ trợ khai thác dầu khí ở Biển Đông
Trung Quốc bổ sung 2 tàu công trình hỗ trợ khai thác dầu khí ở Biển Đông

(Dân trí) - Tờ Quan sát Trung Quốc đưa tin, Bắc Kinh ngày 6/3 đã chính thức biên chế hai tàu công trình nước sâu đa năng có khả năng tác nghiệp ở độ sâu 3.000 m cho Tập đoàn dầu khí Trung Quốc (CNOOC).

Chủ nhật, 08/03/2015 - 10:45

Ông Tập Cận Bình “trảm 15 hổ tướng”, nắm chặt PLA trong tay
Ông Tập Cận Bình “trảm 15 hổ tướng”, nắm chặt PLA trong tay

“Con hổ mang quân hàm” thứ 15 đã ngã ngựa trong tay ông Tập Cận Bình, báo hiệu sự thay máu lớn trong hàng ngũ cán bộ lãnh đạo quân đội nước này.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 10:16

Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua
Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị tấn công bằng dao, cựu phó thủ tưởng Nga bị ám sát gây chấn động dư luận Nga, lễ hội Vrindavana nhiều màu sắc tại Ấn Độ, núi lửa phun trào dữ dội tại Chile... là những hình ảnh quốc tế nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 09:40

Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton: Hết đường vào Nhà Trắng?
Cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton: Hết đường vào Nhà Trắng?

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đang ở tâm điểm của một cuộc tranh cãi về việc bà sử dụng tài khoản email cá nhân cho công vụ trong thời gian làm tại Bộ Ngoại giao. Vụ bê bối này có thể sẽ ảnh hưởng tới quyết định tranh cử tổng thống của bà Clinton, nhân vật được xem là đang dẫn đầu cuộc đua tiến về Nhà Trắng năm 2016.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 09:29

Tham nhũng thành hệ thống, lãnh đạo mạnh tay
Tham nhũng thành hệ thống, lãnh đạo mạnh tay

Theo “Tân Kinh báo” Bắc Kinh và Đài Truyền hình Trung Quốc (CCTV), chiều 6/3, Đoàn đại biểu quốc hội tỉnh Sơn Tây đã tổ chức gặp gỡ báo chí xung quanh vấn đề chống tham nhũng và phát triển kinh tế của Sơn Tây - tỉnh quê hương Chu Vĩnh Khang - cũng là tỉnh duy nhất được trung ương coi là “tham nhũng mang tính hệ thống”.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 09:01

Phiến quân Boko Haram chính thức liên minh với “Nhà nước Hồi giáo” IS
Phiến quân Boko Haram chính thức liên minh với “Nhà nước Hồi giáo” IS

Nhóm chiến binh Hồi giáo Nigeria này đã chính thức cam kết trung thành với IS. Cách thức tuyên truyền của Boko Haram ngày càng giống IS.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 09:00

Phiến quân IS tàn phá thêm một kinh đô cổ
Phiến quân IS tàn phá thêm một kinh đô cổ

Sau khi san bằng thành phố cổ Nimrud, các chiến binh Nhà nước Hồi giáo tự xưng ngày 7/3 được cho là đã bắt đầu phá hủy các di tích của thành phố cổ Hatra, được thành lập dưới thời đế chế Pathia hơn 2.000 năm trước và là một di sản thế giới được UNESCO công nhận.

Chủ nhật, 08/03/2015 - 08:50