Mexico trục xuất Đại sứ Triều Tiên sau vụ thử hạt nhân

(Dân trí) - Chính phủ Mexico ngày 7/9 đã ra thông báo trục xuất Đại sứ Triều Tiên tại nước này để phản đối việc Bình Nhưỡng tiến hành vụ thử hạt nhân vào cuối tuần trước.

Đại sứ Triều Tiên tại Mexico Kim Hyong Gil bắt tay Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (Ảnh: Debate.com)
Đại sứ Triều Tiên tại Mexico Kim Hyong Gil bắt tay Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto (Ảnh: Debate.com)

Theo Reuters, trong thông báo phát đi ngày 7/9, chính phủ Mexico cho biết Đại sứ Triều Tiên Kim Hyong Gil thuộc diện “không được chào đón” tại nước này và phải rời khỏi Mexico trong vòng 72 giờ đồng hồ.

Thông báo trên cho biết việc yêu cầu Đại sứ Kim Hyong Gil về nước là nhằm thể hiện “sự phản đối hoàn toàn” của Mexico đối với hoạt động hạt nhân gần đây của Triều Tiên. Mexico cho rằng Bình Nhưỡng đã gây ra mối nguy hiểm nghiêm trọng với hòa bình quốc tế.

“Hoạt động hạt nhân của Triều Tiên là nguy cơ đe dọa nghiêm trọng tới hòa bình và an ninh quốc tế, đồng thời cho thấy mối đe dọa ngày càng tăng đối với các quốc gia trong khu vực, trong đó có các đồng minh của Mexico như Nhật Bản và Hàn Quốc”, thông báo nêu rõ.

Tuy nhiên, một quan chức của Bộ Ngoại giao Mexico cho biết, chính quyền Tổng thống Enrique Pena Nieto sẽ không chấm dứt quan hệ ngoại giao với Triều Tiên. Mexico trước đây thường tránh những động thái có thể gây ảnh hưởng tới quan hệ ngoại giao với các nước, nhưng trong vài tháng gần đây, nước này đã lên tiếng chỉ trích Triều Tiên và Venezuela.

Quyết định trục xuất Đại sứ Triều Tiên của Mexico là bước đi tiếp theo của cộng đồng quốc tế nhằm lên án các vụ thử tên lửa liên tiếp cũng như vụ thử hạt nhân mới nhất của Triều Tiên.

Bình Nhưỡng ngày 3/9 thông báo đã thử thành công bom nhiệt hạch gắn trên tên lửa đạn đạo liên lục địa. Đây là vụ thử hạt nhân thứ 6 của Triều Tiên trong hơn 10 năm qua và cũng là vụ thử mạnh nhất từ trước đến nay.

Thành Đạt

Tổng hợp

Tin sự kiện
ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM