Thứ sáu, 08/09/2017 - 17:11

Mexico: Động đất mạnh nhất trong vòng 100 năm, ít nhất 15 người thiệt mạng

Dân trí

Một trận động đất 8,1 độ richter đã xảy ra ngoài khơi bờ biển Mexico vào đêm ngày 7/9, làm ít nhất 15 người thiệt mạng. Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã miêu tả đây là trận động đất mạnh nhất trong vòng 100 năm qua.


Hiện trường đổ nát sau động đất (Ảnh: EPA)

Hiện trường đổ nát sau động đất (Ảnh: EPA)

BBC dẫn số liệu từ Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS) cho biết, trận động đất mạnh 8,1 độ richter xảy ra vào cuối ngày 7/9, với tâm chấn ở độ sâu 70km tại khu vực ngoài khơi cách thị trấn Pijijiapan, bang Chiapas, khoảng 87 km về phía tây nam.

Theo Bộ Nội vụ Mexico, động đất mạnh 8,4 độ richter. Tổng thống Mexico Enrique Peña Nieto đã gọi đây là trận động đất mạnh nhất trong 100 năm qua ở Mexico. Thông tin ban đầu cho biết đã có ít nhất 15 người thiệt mạng và và con số thương vong có thể còn tăng.

Có khoảng 10 dư chấn cường độ từ 4,3-5,7 độ richter đã được ghi nhận tại gần bờ biển Mexico sau động đất. Ông Peña Nieto cảnh báo có thể xảy ra nhiều dư chấn.

Khoảng 50 triệu người dân Mexico được cho là cảm nhận sự rung lắc do động đất. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương cảnh báo rằng có thể sẽ xảy ra sóng thần cao hơn 3m dọc đường bờ biển Mexico.

Nhà báo Franc Contreras ở thành phố Mexico City miêu tả với BBC: “Có thể nghe tiếng bê tông nứt. Âm thanh đó giống như ai đó bẻ gẫy nhánh cây lớn. Mọi người gào thét và đổ dồn ra các con đường”.

Tại phía nam Mexico, các tòa nhà cao tầng bị hư hại nghiêm trọng. Tại thủ đô Mexico City, mọi người chạy ra đường và chuông báo động vang lên. Các trực thăng cứu hộ xuất hiện ít phút sau động đất để kiểm tra tình hình hư hại và thương vong.

Phía Mexico cho biết trận động đất lần này mạnh hơn trận động đất kinh hoàng xảy ra năm 1985, vốn làm hàng nghìn người chết và đã gây hư hại nặng nề cho thủ đô của Mexico.

Một vài hình ảnh và video:

Tâm chấn của trận động đất (Ảnh: UGUS)
Tâm chấn của trận động đất (Ảnh: UGUS)


(Ảnh: Andrés Dominguez‏ / Twitter)

(Ảnh: Andrés Dominguez‏ / Twitter)

Đường dây điện nổ liên tiếp như pháo hoa sau động đất tại Mexico

Đức Hoàng

Tổng hợp

Đáng quan tâm
Mới nhất