Meghan bị phản ứng vì bức thư gửi lãnh đạo quốc hội Mỹ

(Dân trí) - Một nghị sĩ đảng Cộng hòa cho rằng Hoàng gia Anh nên tước danh vị của cô Meghan - vợ Hoàng tử Harry, vì cáo buộc Nữ công tước xứ Sussex can thiệp vào chính trị nội bộ của Mỹ.

Meghan bị phản ứng vì bức thư gửi lãnh đạo quốc hội Mỹ - 1

Dù đã rút khỏi vị trí thành viên cấp cao trong Hoàng gia Anh nhưng Hoàng tử Harry và vợ Meghan vẫn còn được giữ tước vị (Ảnh: Getty).

Ngày 21/10, cô Meghan Markle - vợ của Hoàng tử Anh Harry - đã viết một lá thư gửi tới Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi và lãnh đạo phe đa số Thượng viện Chuck Schumer nhằm kêu gọi các nhà làm luật Mỹ thông qua đề xuất về chính sách nghỉ có trả lương cho công dân Mỹ.

Trong lá thư dài hơn 1.000 chữ, cô Meghan thuyết phục sự cần thiết của việc người Mỹ cần chính sách nghỉ có trả lương, đồng thời nhấn mạnh "tôi không phải là chính trị gia hay quan chức chính phủ" mà là "một công dân có sự quan tâm".

Tuy nhiên, bức thư của cô Meghan đã bị một số chính trị gia Mỹ chỉ trích. "Hành động can thiệp mới nhất của cô Markle vào nền chính trị Mỹ làm tôi phải đặt ra câu hỏi rằng vì sao Hoàng gia Anh không đơn giản là tước đi danh vị của cô ấy và Hoàng tử Harry, đặc biệt là khi cô ấy viết lá thư dưới danh nghĩa là Nữ công tước xứ Sussex", hạ nghị sĩ Jason Smith từ bang Missouri nói với Dailymail.

Trong khi đó, hạ nghị sĩ Lisa McClain từ Michigan cho rằng: "Meghan Markle rất không liên quan tới người dân Mỹ và cô ấy nên tập trung vào việc diễn xuất thay vì tham gia chính trị". Trước khi thành hôn với Hoàng tử Harry, cô Meghan từng là một diễn viên có tiếng.

Hoàng gia Anh có truyền thống là không tham gia vào các vấn đề chính trị. Cô Meghan gửi thư cho lãnh đạo quốc hội Mỹ từ "Văn phòng của Công tước và Nữ công tước xứ Sussex" và viết trong thư rằng cô đại diện cho cả Hoàng tử Harry, và 2 con của cặp đôi.

Năm ngoái, Hoàng tử Harry và vợ đã rút khỏi vị trí thành viên cấp cao trong Hoàng gia Anh nhưng 2 người hiện vẫn đang giữ tước vị Công tước và Nữ công tước xứ Sussex.

Kể từ khi chuyển sang Mỹ sinh sống, cặp đôi Harry - Meghan đã từng lên tiếng về các vấn đề chính trị của nước này. Năm ngoái, họ cũng bị chỉ trích vì khuyến khích cử tri Mỹ đi bầu cử. Vào thời điểm đó, nghị sĩ Smith cũng chỉ trích nhà Harry-Meghan và kêu gọi vợ chồng Harry dừng việc can thiệp vào chính trị Mỹ, nếu không, chính phủ Anh cần đề nghị Nữ hoàng Elizabeth II tước bỏ danh hiệu Hoàng gia của cặp đôi.

Sau đó, truyền thông Mỹ và Anh cũng như các chuyên gia hoàng gia bắt đầu nói về những đồn đoán liên quan tới việc cô Meghan dường như có tham vọng chính trị tại Mỹ. Thậm chí, cũng có những tin đồn nói rằng cô Meghan có thể tham gia chính trường và ra tranh cử tổng thống Mỹ trong vài năm tới.

Mỹ hiện không có chính sách quy mô cấp chính phủ cho phép người lao động nghỉ mà vẫn hưởng lương. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ là bên quyết định có thực hiện chính sách này với người lao động hay không. Tuy nhiên, hồi tháng 4, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề xuất một gói ngân sách xây dựng chương trình toàn quốc để trả lương người nghỉ thai sản. Ngân sách của chương trình này dự kiến sẽ được trích từ việc tăng thuế của 1% những người giàu nhất Mỹ.