1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Máy bay ném bom của Mỹ vào ADIZ Trung Quốc lập trái phép ở Hoa Đông

Minh Phương

(Dân trí) - Hai máy bay ném bom tầm xa của Mỹ đã đi vào Vùng nhận diện phòng không (ADIZ) mà Trung Quốc đơn phương lập ra ở biển Hoa Đông trong lúc Bắc Kinh diễn tập quân sự quy mô lớn.

Máy bay ném bom của Mỹ vào ADIZ Trung Quốc lập trái phép ở Hoa Đông - 1
Hai máy bay ném bom B-1B của Mỹ (Ảnh minh họa: Stripes)

Theo trang mạng theo dõi hàng không Aircraft Spots, hai máy bay ném bom B-1B Lancer của Không quân Mỹ đã cất cánh từ căn cứ không quân Andersen ở đảo Guam sáng 17/11 và đi vào ADIZ Trung Quốc đơn phương lập ra trên biển Hoa Đông. Aircraft Spots cho biết, các máy bay này đã được tiếp liệu giữa hành trình.

Theo quy định quốc tế, máy bay đi vào một khu vực ADIZ phải thông báo cho cơ quan liên quan tuy nhiên Mỹ và Nhật Bản không công nhận ADIZ mà Trung Quốc tự lập ở biển Hoa Đông năm 2013.

Giới quan sát cho rằng, việc Mỹ triển khai các máy bay B-1B đi vào ADIZ ở biển Hoa Đông có thể là nhằm “nắn gân” Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc đang diễn tập quân sự quy mô lớn đồng thời ở Biển Đông, Hoa Đông và Bột Hải.

Cơ quan an toàn hàng hải Trung Quốc trước đó đã ra thông báo yêu cầu các tàu thuyền tránh xa khu vực từ phía nam biển Hoàng Hải đến gần đảo Hải Nam.

Chuyên gia phân tích quân sự Song Zhongping cho rằng, các cuộc diễn tập hải quân của Trung Quốc có thể bao gồm các bài tập phóng rocket. Collin Koh, chuyên gia tại Trường nghiên cứu quốc tế S Rajaratnam, nhận định các cuộc tập trận này của Trung Quốc là cách phản ứng với cái mà Bắc Kinh cho là môi trường an ninh ngày càng phức tạp.