Thứ sáu, 26/01/2018 - 14:10

Máy bay chiến đấu mạnh nhất lịch sử Nga bay thử lần đầu

Dân trí

Moscow vừa tiến hành thử nghiệm lần đầu tiên phiên bản mới của máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-160, nhằm củng cố sức mạnh của bộ ba hạt nhân chiến lược trong lực lượng Nga.

Máy bay chiến đấu mạnh nhất lịch sử Nga bay thử lần đầu

Máy bay ném bom siêu thanh hạng nặng Tu-160. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)
Máy bay ném bom siêu thanh hạng nặng Tu-160. (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga)

Hãng tin Tass đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 25/1 đã đến thị sát nhà máy sản xuất máy bay Gorbunov, Kazan và chiêm ngưỡng lần bay thử đầu tiên của phiên bản mới của máy bay ném bom chiến lược siêu thanh Tupolev Tu-160M. Đây được coi là một trong những máy bay chiến đấu mạnh nhất trên thế giới và mạnh nhất trong lịch sử Nga.

“Đây là một bước tiến quan trọng trong sự phát triển của nền công nghiệp công nghệ cao và nâng cao năng lực quốc phòng, bởi vì đây là một thành tố trong bộ ba hạt nhân chiến lược của Nga”, ông Putin chia sẻ trong bài phát biểu với các công nhân trong nhà máy Gorbunov.

Ông Putin ca ngợi thành tựu to lớn của đội ngũ chế tạo ra máy bay này. Ông đã nhận được lời mời bay trên Tu-160M từ một năm rưỡi trước, nhưng Tổng thống Nga cho biết ông từng ngồi thử trên máy bay tiền nhiệm của Tu-160M.

Phiên bản Tupolev-160M được trang bị hệ thống điều khiển máy tính mới, thiết bị điều khiển buồng lái và thiết bị định vị, thiết bị kiểm soát bằng radar và điện tử. Chức năng kiểm soát hệ thống tiêu thụ và cân bằng nhiên liệu cũng như hoạt động của động cơ sẽ được cải thiện. Theo Tass, việc nâng cấp sẽ tăng hiệu năng hoạt động của Tu-160M lên 60%. Hiện Tu-160M có thể bay 12.000 km mà không cần tiếp nhiên liệu giữa chừng.

Ông Putin cho rằng,những bước tiếp theo của dự án sẽ diễn ra một cách trơn tru. Ngoài ra, Tổng tư lệnh nước Nga đã bày tỏ mong muốn Nga có thể chế tạo phiên bản máy bay chở khách dựa trên máy bay ném bom siêu thanh hạng nặng huyền thoại Tu-160, hay còn được gọi là thiên nga trắng.

Ông Putin đã hồi tưởng lại về máy bay siêu thanh Tu-144 thời Liên Xô cũ, máy bay thương mại nhanh nhất thế giới cũng như là lời đáp trả của Liên Xô bấy giờ với máy bay Concorde của Anh - Pháp. Vòng đời ngắn ngủi của Tu-144 đến từ nhiều yếu tố, trong đó ông Putin chỉ ra yếu tố chi phí khiến không có nhiều khách hàng thời đó có thể trải nghiệm Tu-144.

“Thời thế nay đã khác xưa. Các công ty lớn có thể sử dụng máy bay này (phiên bản máy bay chở khách của Tu-160)”, ông Putin nhận định.

Cùng tham gia chuyến thị sát với ông Putin còn có Phó Thủ tướng Dmitri Rogozin, Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu, Phó Bộ trưởng Quốc phòng Yuri Borisov, Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Denis Manturov. Sau khi xem xong màn bay thử, ông Putin đã nhờ nhà máy gửi lời cảm ơn tới phi công đã thực hiện chuyến bay.

Đức Hoàng

Tổng hợp