Mật vụ Trung Quốc bí mật tung hoành ở nhiều nước bắt quan tham

Báo New York Times ( Mỹ) tháng 12/2015 đưa tin, mật vụ Trung Quốc đang gia tăng hoạt động bí mật ở Mỹ và một số nước nhằm truy bắt những tội phạm bị truy nã ở Trung Quốc vì tội tham nhũng và đưa chúng về nước xét xử.
>>Trung Quốc bắt 556 nghi phạm trong chiến dịch “Săn cáo 2015”
>>Trung Quốc thay sếp chiến dịch “Săn cáo”, quyết bắt Lệnh Hoàn Thành

Số quan tham Trung Quốc từ "hổ lớn" tới "hổ nhỏ" trốn ra nước ngoài những năm gần đây lên tới con số hàng ngàn người. Để bắt họ đền tội và thu lại những khối tài sản kếch sù, Bắc Kinh đang tập hợp đội ngũ cảnh sát quy mô hoạt động ở nước ngoài để truy bắt.

Tội phạm lẩn trốn ở hàng chục quốc gia

Đầu năm 2015, Ủy ban kiểm tra - kỷ luật trung ương (CCDI, thuộc Đảng Cộng sản (CPC) tải lên trang web của họ một danh sách đen những tội phạm kinh tế quốc tế cộm cán nhất Trung Quốc... được cho là trốn đến nhiều quốc gia như Mỹ, Australia, Canada...

Ban đầu danh sách đen này cấp cho chính phủ các nước, để giúp Trung Quốc bắt các nghi phạm và thu hồi tài sản bất chính của họ. Những kẻ đào tẩu này từng là cán bộ công chức các cấp ở Trung Quốc, bị cáo buộc các tội: tham nhũng, rút ruột công quỹ, nhận hối lộ và lạm quyền. Danh sách đen có nhiều thông tin chi tiết gồm tên họ, ảnh và số chứng minh nhân dân cùng những điểm đến giả định của từng kẻ đào tẩu.

Chiến dịch do Chủ tịch  Tập Cận Bình khởi xướng hồi cuối năm 2013. Số liệu của Bộ Công an Trung Quốc nêu, có hơn 930 nghi phạm trên thế giới đã bị bắt về nước kể từ năm 2014.

Đầu năm 2015, Bắc Kinh đã bắt giữ 288 nghi phạm bị cáo buộc là tội phạm tài chính ở 56 quốc gia trong chiến dịch "Săn  cáo"- theo Reuters. Bộ công an Trung Quốc cho biết, 126 người trong số này đã bị đưa về nước xét xử và đã nhận tội. Một số người bị bắt tại Mỹ, Australia và Canada.

Theo giới truyền thông Trung Quốc, Bắc Kinh đã cử nhiều cán bộ ra nước ngoài để "thuyết phục" các mục tiêu về nước. Có điều là không thể rõ ý đồ của họ.

Cảnh sát Trung Quốc săn lùng tội phạm kinh tế.
Cảnh sát Trung Quốc săn lùng tội phạm kinh tế.

Sau một đợt truy quét thành công hồi tháng 9.2014, Vụ phó Vụ tội phạm kinh tế Liu Dong thuộc Bộ Công an Trung Quốc cho biết, các tội phạm kinh tế vượt biên là những "con cáo xảo quyệt" trốn ra nước ngoài để không bị trừng phạt. "Nhưng chúng tôi là những thợ săn khôn ngoan, sẽ đóng đinh chúng. Dù chúng là ai, ở đâu, chúng tôi cũng sẽ bắt được".

Ông Liu khẳng định, các cán bộ công an Trung Quốc phải tuân thủ luật của nước khác và họ phải hợp tác với cảnh sát nước sở tại. Nhưng ông cũng thừa nhận: "Nguyên tắc của chúng tôi: dù có thỏa thuận hay không, cứ có thông tin nghi phạm hình sự ở đâu, thì chúng tôi sẽ bắt chúng ở đó".

Hồi cuối năm 2014, hai sĩ quan cảnh sát Trung Quốc bị bắt quả tang hoạt động "chìm" tại Australia mà không có sự chấp thuận của cơ quan bảo vệ pháp luật nước này. Họ từ tỉnh Sơn Đông (đông bắc Trung Quốc) đến Melbourne, để truy bắt một công dân bị buộc tội nhận hối lộ.

Các quan chức Australia lập tức triệu tập cán bộ ngoại giao Sứ quán Trung Quốc ở Canberra để phàn nàn về vụ hoạt động "chìm" này, theo người phát ngôn của Bộ Ngoại giao-thương mại Australia.

Hồi tháng 4/2015, giới truyền thông Trung Quốc đưa tin: cảnh sát quốc tế INTERPOL báo động: Bắc Kinh truy nã gắt gao 100 nghi phạm đào tẩu. Nhưng các chuyên gia xem xét những cái tên này và nghi ngờ rằng, đây không phải là những mục tiêu bị truy nã gắt gao nhất của Trung Quốc, vì trong số trên có một cựu phó chủ tịch ủy ban nhân dân một thành phố, nhân viên của nhiều tập đoàn quốc doanh và một giáo sư sử học, chứ không hề có ai giữ quyền cao chức trọng.

Các quan chức Mỹ không đưa ra thông tin về những thành phần bị Trung Quốc truy nã gắt gao ở nước này. Họ được cho là những Hoa kiều thành đạt, một số bị truy nã vì tham nhũng kinh tế cùng một vài người bị xếp diện tội phạm chính trị.

Hiện Bắc Kinh và Mỹ không có hiệp ước dẫn độ. Marc Raimondi, người phát ngôn Bộ Tư pháp Mỹ nói: " Hoa Kỳ không phải là nơi ẩn náu an toàn cho những kẻ đào tẩu của bất kỳ nước nào". Ông nói thêm: nếu Mỹ giúp Trung Quốc truy bắt những đào tẩu, thì Bắc Kinh phải cung cấp chứng cứ cho Bộ Tư pháp Mỹ.  Nhưng Trung Quốc thường không cung cấp chứng cứ theo yêu cầu của Bộ này.

Steve Tsang, nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện chính sách Trung Quốc của Đại học Nottingham, nói: từ lâu điệp viên chìm hoạt động bí mật ở nước ngoài là một chủ trương của CPC nhằm kiểm soát chặt chẽ tất cả người Hoa, dù họ có quốc tịch khác chăng nữa.

Chiến dịch "Săn cáo"

Tờ báo Hoa Kỳ dẫn nguồn tin từ các quan chức Mỹ giấu tên cho biết, việc cảnh sát chìm Trung Quốc hoạt động bí mật ở Mỹ là một phần chiến dịch "Săn cáo" nhằm truy bắt và đưa về nước những quan chức tham nhũng vượt biên ra nước ngoài định cư.

Bộ công an Trung Quốc phụ trách thực hiện chiến dịch này- theo các quan chức Mỹ nói với tờ Times. Các điệp viên đại lục đến Mỹ bằng hộ chiếu du lịch, áp dụng nhiều chiến thuật để bắt những kẻ đào tẩu, gồm cả việc dọa người thân còn sống của họ ở Trung Quốc.

Hoạt động này đã khiến Tổng thống Mỹ Barack Obama gửi lời cảnh cáo đến Bắc Kinh trong những ngày gần đây, yêu cầu chấm dứt hoạt động. Ông Obama đã đề cập vấn đề này khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới thăm Nhà Trắng vào tháng 9/2015.

Hiện chưa rõ liệu Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) hay Bộ An ninh nội địa Mỹ có tán thành việc trục xuất điệp viên Trung Quốc ra khỏi Mỹ hay không, nhưng quyết định của Nhà Trắng cho phép Bộ Ngoại giao ban hành cảnh báo với Trung Quốc về những hành động nói trên có thể là bước đi đầu tiên trong quá trình này.

Giới chức Mỹ nói rằng, cả FBI và Bộ An ninh nội địa đã thu thập được bằng chứng về mật vụ Trung Quốc qua việc trò chuyện với người Trung Quốc ở nước ngoài và giám sát bản thân những mật vụ này.

Quan tham Chu Vĩnh Khang hầu tòa.
Quan tham Chu Vĩnh Khang hầu tòa.

Phản ứng trước những thông tin trên, Tân Hoa xã gọi việc yêu cầu mật vụ Trung Quốc rời khỏi Mỹ là "hành động đáng tiếc", và cáo buộc chính quyền của Tổng thống Obama phá vỡ các thỏa thuận song phương về thực thi pháp luật.

"Mỹ nên thể hiện sự chân thành trong hợp tác chống tham nhũng với Trung Quốc, và chấm dứt những tính toán thiển cận" - Tân Hoa xã viết và cho rằng, một số nhà phân tích thậm chí nói Mỹ không muốn cho những quan tham Trung Quốc hồi hương vì lợi ích tiền bạc.

Thông tin trên đúng vào thời điểm hai chính phủ Mỹ-Trung đang có nhiều bất đồng. Các quan chức Mỹ ngày càng thất vọng về các chủ trương của Bắc Kinh, như việc phá giá đồng Nhân dân tệ, tin tặc Trung Quốc trộm thông tin cá nhân của hàng triệu công chức Mỹ, ngang nhiên xây đảo và sân bay trái phép tại Biển Đông...

Chiến dịch "Săn Cáo" là một phần trong công cuộc bài trừ tham nhũng "đả hổ đập ruồi".

Tăng tốc truy lùng kẻ thù số 1 của Trung Quốc ở Mỹ

Một quan chức Mỹ thừa nhận: điệp viên Trung Quốc đã tăng tốc truy lùng ông Lệnh Hoàn Thành, một doanh nhân giàu có, quan hệ rộng ở Trung Quốc đã trốn qua Mỹ hồi năm 2014, sống trong một biệt thự xa hoa.

Nếu Lệnh xin tỵ nạn chính trị, ông ta có thể trở thành kẻ vượt biên gây tổn thất nghiêm trọng trong lịch sử Trung Hoa. Vì Lệnh Hoàn Thành là em út của ông Lệnh Kế Hoạch, cựu chánh văn phòng trung ương CPC (dưới thời Chủ tịch Hồ Cẩm Đào) và là người đang bị điều tra vì tội tham nhũng và nhiều tội danh khác.

Lệnh Hoàn Thành được cho là đang nắm giữ nhiều "bí mật cốt lõi" mà ông anh lén tích luỹ được trong 15 năm làm việc tại Văn phòng Trung ương Đảng. Lệnh Hoàn Thành đang trốn ở Mỹ và dùng các tài liệu mật để đòi Chính phủ Trung Quốc phải thả anh trai mình.

Tờ New York Times trước đó cho biết, Lệnh Hoàn Thành có thể trở thành "một trong những kẻ đào tẩu nguy hiểm nhất" trong lịch sử Trung Quốc nếu xin được tị nạn chính trị ở Mỹ.

Theo Nguyễn Minh - S.H (tổng hợp)

Cảnh sát toàn cầu

MỚI NHẤT
Liên hợp quốc hối thúc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa
Liên hợp quốc hối thúc Triều Tiên từ bỏ kế hoạch phóng tên lửa

(Dân trí) - Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon ngày 3/2 đã hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình phóng tên lửa vì chương trình này vi phạm lệnh cấm của Liên hợp quốc, một ngày sau Bình Nhưỡng thông báo kế hoạch phóng lên 3 cơ quan của Liên hợp quốc.

Thứ năm, 04/02/2016 - 08:23

Ứng viên tổng thống Mỹ bỏ cuộc ngay sau “trận chiến” đầu tiên
Ứng viên tổng thống Mỹ bỏ cuộc ngay sau “trận chiến” đầu tiên

(Dân trí) - Thượng nghị sĩ Cộng hòa Rand Paul đã tuyên bố từ bỏ cuộc chạy đua vào Nhà Trắng sau khi thất vọng với vị trí thứ 5 trong cuộc bầu sơ bộ tại bang Iowa, bang đầu tiên tiến hành bầu cử sơ bộ mở màn mùa tranh cử tổng thống Mỹ.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:30

12 nước chính thức ký kết hiệp định TPP
12 nước chính thức ký kết hiệp định TPP

(Dân trí) - Đại diện của 12 quốc gia sáng sớm nay 4/2 đã chính thức ký kết thỏa thuận Hiệp định đối tác kinh tế chiến lược xuyên Thái Bình Dương (TPP) tại New Zealand. Sự kiện này đánh dấu kết thúc quá trình đàm phán hơn 5 năm và mở đầu cho giai đoạn phê chuẩn tại quốc hội từng nước.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:19

Cộng đồng người Việt tại Na Uy rộn ràng đón Tết
Cộng đồng người Việt tại Na Uy rộn ràng đón Tết

(Dân trí) - Hàng trăm kiều bào, sinh viên và nghiên cứu sinh Việt Nam tại Na Uy đã tham dự buổi lễ đón Tết Bính Thân 2016 trong không khí vui vẻ, ấm áp do Đại sứ quán Việt Nam tại Oslo tổ chức.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:07

[Videographics] Vì sao Triều Tiên muốn trở thành cường quốc hạt nhân?
[Videographics] Vì sao Triều Tiên muốn trở thành cường quốc hạt nhân?

Triều Tiên đã tự tuyên bố là một cường quốc hạt nhân. Trong khi các chuyên gia cho rằng tham vọng này của Triều Tiên vẫn còn khá lâu nữa mới thành hiện thực, thì quốc gia này vẫn đang liên tục các nỗ lực phát triển tên lửa đạn đạo xuyên lục địa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Thứ năm, 04/02/2016 - 07:00

Thổ Nhĩ Kỳ đang giải vây cho Aleppo?
Thổ Nhĩ Kỳ đang giải vây cho Aleppo?

Cờ đã vào thế, nên Ankara phải chấp nhận thua để cứu vãn những gì có thể trong ván cờ tới do Nga và Mỹ bày ra trên Syria và Trung Đông.

Thứ năm, 04/02/2016 - 05:00

Không còn công dân Việt Nam nào bị phía Ukraine bắt giữ
Không còn công dân Việt Nam nào bị phía Ukraine bắt giữ

Theo thông tin mới nhất từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine, ông Nguyễn Văn Hùng, người bị cơ quan chức năng Ukraine tạm giữ từ ngày 29/1, đã được phía Ukraine thả tự do.

Thứ năm, 04/02/2016 - 04:00

Ông Obama có thể trở thành Tổng thư ký Liên hợp quốc?
Ông Obama có thể trở thành Tổng thư ký Liên hợp quốc?

(Dân trí) - Phát biểu trong một chương trình phát trên sóng radio vào cuối tuần qua, cựu nghị sĩ đảng Cộng hòa, bà Michele Bachmann dẫn một báo cáo dự đoán rằng Tổng thống Mỹ Barack Obama có thể trở thành Tổng thư ký Liên hợp quốc sau khi rời nhiệm sở vào tháng 1/2017.

Thứ tư, 03/02/2016 - 11:26

"Kế hoạch B" của IS
"Kế hoạch B" của IS

Cuộc chiến chống nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng của Mỹ sắp có bước chuyển biến lớn. Washington đang dọn đường dư luận để mở rộng chiến dịch quân sự chống IS ở Lybia.

Thứ tư, 03/02/2016 - 11:00

Ấn Độ-Brunei quan ngại Trung Quốc cản trở tự do hàng hải trên Biển Đông
Ấn Độ-Brunei quan ngại Trung Quốc cản trở tự do hàng hải trên Biển Đông

(Dân trí) - Các quan chức chính phủ Brunei và Ấn Độ ngày 2/2 đã thảo luận về tình hình tranh chấp lãnh thổ trên Biển Đông và hai bên đều cho rằng các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh có nguy cơ cản trở tự do hàng hải tại vùng biển nóng bỏng này.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:51

Tổng thống Putin bổ nhiệm giám đốc Cơ quan tình báo quân sự Nga
Tổng thống Putin bổ nhiệm giám đốc Cơ quan tình báo quân sự Nga

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây đã bổ nhiệm Trung tướng Igor Korobov làm giám đốc Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU), sau cái chết đột ngột của người tiền nhiệm vào đầu tháng 1 năm nay, đài Liberty đưa tin ngày 3/2.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:48

Nữ Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi thiệt mạng vì cởi bỏ áo gilê chống đạn?
Nữ Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi thiệt mạng vì cởi bỏ áo gilê chống đạn?

Ngày 31-10-1984, cả thế giới chấn động trước tin nữ Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi bị ám sát.

Thứ tư, 03/02/2016 - 10:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Mục đích thật của Nga đưa Su-35S sang Syria
Mục đích thật của Nga đưa Su-35S sang Syria

Bộ Quốc phòng Nga thông báo, các chiến đấu cơ tiên tiến nhất của Nga là Su-35S bắt đầu thực hiện “nhiệm vụ chiến đấu” tại Syria vào ngày 1-2.

Thứ tư, 03/02/2016 - 07:00

Nhật Bản sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu vi phạm chủ quyền
Nhật Bản sẽ bắn hạ tên lửa Triều Tiên nếu vi phạm chủ quyền

(Dân trí) - Chỉ vài giờ sau khi Bình Nhưỡng công bố kế hoạch phóng một vệ tinh lên quỹ đạo, Tokyo ngày 3/2 tuyên bố sẽ bắn hạ tên lửa của Triều Tiên nếu tên lửa này vi phạm chủ quyền của Nhật Bản, Telegraph đưa tin.

Thứ tư, 03/02/2016 - 06:03

Các đại sứ châu Âu ăn phở vỉa hè, đi chợ hoa ngày Tết
Các đại sứ châu Âu ăn phở vỉa hè, đi chợ hoa ngày Tết

(Dân trí) - Các đại sứ Liên minh châu Âu, Pháp, Anh và Romania đã rủ nhau ăn phở trên vỉa hè Hà Nội và đi chợ hoa trước khi thực hiện một kế hoạch đặc biệt để đón Tết Bính Thân.

Thứ tư, 03/02/2016 - 05:35

Thú vị thông lệ tung đồng xu trong bầu cử tại Mỹ
Thú vị thông lệ tung đồng xu trong bầu cử tại Mỹ

(Dân trí) - Trong cuộc bầu cử sơ bộ tại bang Iowa, bà Hillary Clinton đã vượt qua đối thủ Bernie Sanders nhờ tung đồng xu, sau khi kết quả bỏ phiếu quá sít sao. Trò chơi may rủi này đến nay vẫn được sử dụng rộng rãi tại 35 bang của Mỹ.

Thứ tư, 03/02/2016 - 04:42

Mỹ để ngỏ khả năng tuần tra Biển Đông cùng Philippines
Mỹ để ngỏ khả năng tuần tra Biển Đông cùng Philippines

(Dân trí) - Mỹ sẽ tiếp tục các hoạt động “tự do hàng hải” ở Biển Đông và cho biết đang thảo luận quy tắc tuần tra chung với Hải quân Philippines, một quan chức ngoại giao của Mỹ cho biết hôm nay 3/2.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:21

Đại sứ Úc tặng quà Tết cho học sinh khuyết tật
Đại sứ Úc tặng quà Tết cho học sinh khuyết tật

(Dân trí) - Nhân dịp Tết Bính Thân, Đại sứ Úc Hugh Borrowman đã đến thăm Trường Nuôi dưỡng và Giáo dục Trẻ em Khuyết tật huyện Sóc Sơn, Hà Nội, đồng thời trao quà Tết cho các em học sinh tại đây.

Thứ tư, 03/02/2016 - 03:12

Lầu Năm Góc đề xuất 13 tỷ USD mua tàu ngầm, máy bay chiến đấu trong 5 năm tới
Lầu Năm Góc đề xuất 13 tỷ USD mua tàu ngầm, máy bay chiến đấu trong 5 năm tới

(Dân trí) - Lầu Năm Góc mới đây đề xuất một khoản ngân sách trị giá hơn 13 tỷ USD để mua sắm tàu ngầm mới mang tên lửa đạn đạo hạt nhân và nhiều máy bay chiến đấu từ hãng sản xuất vũ khí Boeing và Lockheed Martin trong 5 năm tới, theo các nguồn tin đáng tin cậy.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:49

Tỷ phú Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình
Tỷ phú Trump được đề cử giải Nobel Hòa bình

(Dân trí) - Ứng viên tổng thống Mỹ của đảng Cộng hòa Donald Trump được cho là đã được đề cử cho giải Nobel Hòa bình nhờ những phát biểu cứng rắn về vấn đề chủ nghĩa khủng bố và các mối đe dọa an ninh khác trên toàn thế giới.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:46

Tàu y tế Indonesia lần đầu thực hiện sứ mệnh ở nước ngoài
Tàu y tế Indonesia lần đầu thực hiện sứ mệnh ở nước ngoài

(Dân trí) - Indonesia lần đầu tiên triển khai tàu y tế ra nước ngoài làm nhiệm vụ. Theo kế hoạch, tàu KRI Dr Soeharso sẽ thực hiện sứ mệnh hỗ trợ y tế kéo dài một tuần tại quốc gia láng giềng Đông Timor.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:37

Đại sứ Mỹ tới "phố ông đồ" tập viết thư pháp đón Tết
Đại sứ Mỹ tới "phố ông đồ" tập viết thư pháp đón Tết

(Dân trí) - Sáng 3/2, Đại sứ Mỹ tại Ted Osius tới hồ Văn (Văn Miếu, Hà Nội) gặp cây đại thụ thư pháp 79 tuổi Cung Khắc Lược để cùng viết thư pháp nhân dịp Tết cổ truyền Việt Nam.

Thứ tư, 03/02/2016 - 02:32

Cộng đồng người Việt tại Úc đón Xuân 2016
Cộng đồng người Việt tại Úc đón Xuân 2016

(Dân trí) - Hội nông gia Việt Nam tại Adelaide Nam Úc mới đây đây đã tổ chức tổng kết 30 năm xây dựng của cộng đồng người Việt tại Úc và tổ chức đón xuân 2016, Tết cổ truyền dân tộc.

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:47

Máy bay thủng thân giữa trời, một hành khách bị hút ra ngoài
Máy bay thủng thân giữa trời, một hành khách bị hút ra ngoài

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn trên khoang đã tạo ra lỗ thủng lớn trên thân máy bay của một hãng hàng không Somali hôm qua 2/2. Giới chức Somali xác nhận, một hành khách trên máy bay đã bị bắt lửa và bị hút ra ngoài ở độ cao khoảng hơn 3.000m.

Thứ tư, 03/02/2016 - 01:33