Mảng tối trong cuộc sống của cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc

Dân trí Có những phụ nữ Việt chọn lấy chồng Trung Quốc với hy vọng có thể tìm được cuộc sống tốt đẹp hơn nơi xứ người. Tuy nhiên, thực tế không phải lúc nào cũng như mong ước của họ.
>>Cô dâu Việt "vỡ mộng" sau khi kết hôn với chồng Hàn Quốc
>>Số phận bấp bênh của những cô dâu nước ngoài bị chồng Hàn Quốc bạo hành

Mảng tối trong cuộc sống của cô dâu Việt lấy chồng Trung Quốc - 1

Ngày càng nhiều phụ nữ Việt Nam trở thành lựa chọn kết hôn của đàn ông Trung Quốc. (Ảnh: Media Corp)

Trung Quốc hiện có 24 triệu đàn ông trong độ tuổi kết hôn chưa tìm được bạn đời. Thực trạng này khiến nhiều đàn ông độc thân tại Trung Quốc gặp nhiều khó khăn.

Tại các vùng nông thôn Trung Quốc, 3 thập niên chứng kiến thực trạng phá thai chọn giới tính do chính sách một con đã khiến nước này bị mất cân bằng nam - nữ trầm trọng.

Ngoài ra, với tốc độ phát triển kinh tế chóng mặt diễn ra chủ yếu tại các thành phố ở Trung Quốc, ngày càng nhiều phụ nữ trẻ chọn rời khỏi làng quê nghèo để tới các khu đô thị tìm kiếm việc làm và cuộc sống tốt đẹp hơn.

Đàn ông ở các vùng nông thôn Trung Quốc không phải là đối tượng duy nhất chật vật trong việc tìm kiếm bạn đời. Những người đàn ông ly hôn cũng gặp khó khăn khi họ không đủ tài chính để lo cho đám cưới thứ hai. Tại Trung Quốc, gia đình chú rể được kỳ vọng mua nhà cho cặp đôi mới cưới và trao cho gia đình cô dâu của hồi môn trung bình khoảng 20.000 USD.

Và giống như nhiều nơi trên thế giới, phụ nữ Trung Quốc ngày càng kết hôn muộn.

Do vậy, ngày càng nhiều đàn ông Trung Quốc ra nước ngoài tìm vợ. Phần lớn họ tìm đến phụ nữ Việt Nam.

Chuyện tình xuyên biên giới

Rất khó thống kê chính xác số vụ kết hôn với người nước ngoài tại Trung Quốc vì một số cô dâu nước ngoài “đi chui” và không đăng ký với chính quyền địa phương.

Theo thống kê của Tân Hoa Xã, hơn 100.000 phụ nữ Việt Nam tại Trung Quốc kết hôn với đàn ông Trung Quốc. Con số này lớn hơn rất nhiều so với phụ nữ từ các nước khác, chẳng hạn chỉ có khoảng 7.000 cô dâu tại Trung Quốc là người Campuchia.

Không phải tất cả đám cưới giữa đàn ông Trung Quốc và phụ nữ Việt Nam đều có xuất phát điểm từ chuyện tình lãng mạn.

Ít nhất 5% trong số các cuộc hôn nhân giữa đàn ông Trung Quốc và phụ nữ Việt Nam, người vợ bị lừa vượt biên. Họ thường là những phụ nữ nghèo, bị bạn bè hoặc người thân dụ dỗ sang Trung Quốc với lời hứa hẹn về một công việc thu nhập cao.

Các cô gái từ Việt Nam thường bị bán vào các nhà chứa ở những thành phố lớn. Sau vài tháng hoặc vài năm bị ép buộc làm gái mại dâm, họ bị đem bán một lần nữa. Lần này là vào tay những người đàn ông Trung Quốc nghèo, lớn tuổi và đang có nhu cầu tìm vợ. Theo một nghiên cứu vào năm 2014, những người đàn ông này thường biết trước rằng vợ họ là nạn nhân của đường dây buôn người.

Trong khi đó, những người đàn ông Trung Quốc khác thông qua các kênh mai mối chuyên nghiệp để có cơ hội gặp những người phụ nữ Việt Nam. Đây là “ngành công nghiệp” bất hợp pháp nhưng đang phát triển bùng nổ tại Trung Quốc. Trung bình, một người mai mối có thể kiếm được 4.000 USD cho mỗi vụ.

Hiện chưa có con số thống kê chính thức về dịch vụ này, do vậy rất khó để biết có bao nhiêu cuộc hôn nhân xuyên biên giới Việt - Trung bắt nguồn từ dịch vụ mai mối.

Tuy nhiên một nghiên cứu đã chỉ ra rằng, tại các khu vực biên giới, khoảng 10% cuộc hôn nhân giữa người Việt Nam và người Trung Quốc là qua môi giới trực tuyến. Còn ở các khu vực xa biên giới, tỷ lệ này cao hơn nhiều vì đàn ông Trung Quốc độc thân có ít cơ hội để gặp trực tiếp phụ nữ Việt Nam.

Tại Việt Nam, nhiều phụ nữ chịu sức ép rất lớn, không chỉ trong việc kết hôn mà còn hỗ trợ gia đình về tài chính. Đối với họ, Trung Quốc là một nước giàu có với nhiều cơ hội việc làm.

Do vậy, các cô gái Việt Nam có thể tìm đến các đối tượng môi giới vì đối với họ, kết hôn với đàn ông Trung Quốc có thể giúp họ thỏa mãn các nhu cầu trên. Ngoài Trung Quốc, Hàn Quốc cũng là nơi ngày càng có nhiều cô dâu Việt lựa chọn để kết hôn.

Nạn nhân của trò lừa đảo

Tuy nhiên, theo Wei Li, phó giáo sư về xã hội học tại Đại học Frostburg, môi giới hôn nhân trực tuyến không phải lúc nào cũng cung cấp cho những người phụ nữ thông tin chính xác về những người đàn ông mà họ muốn lấy làm chồng.

Những cô dâu Việt thường được bên môi giới hứa hẹn cưới một người chồng Trung Quốc trẻ tuổi, chưa từng kết hôn và giàu có để dụ dỗ họ vào những viễn cảnh hôn nhân “màu hồng”. Nhưng ở Trung Quốc, một số cô dâu Việt sẽ bất ngờ khi phát hiện ra rằng vị hôn phu của họ không chỉ nghèo, mà còn lớn tuổi, và thường đã từng ly hôn.

Một số cô dâu Việt cuối cùng sẽ quay trở về nhà, trước hoặc ngay sau khi kết hôn ở Trung Quốc. Trong trường hợp này, những người môi giới bên nhà trai thường sẽ giúp “khách hàng” của họ ly hôn mất phí. Tuy nhiên, thông thường những người môi giới này sẽ không hoàn lại tiền môi giới cho bên chú rể.

Những người đàn ông Trung Quốc tìm vợ nước ngoài có thể sẽ gặp rủi ro và chính họ trở thành nạn nhân của những trò lừa đảo.

Truyền thông Trung Quốc gần đây đưa tin về nhiều trường hợp lừa đảo hôn nhân. Theo đó, một số phụ nữ Việt Nam bắt tay với các đối tượng môi giới hôn nhân Trung Quốc để tới các ngôi làng ở Trung Quốc, giả vờ yêu một người đàn ông địa phương, kết hôn và chuyển tới nhà người này sinh sống. Không lâu sau khi gia đình chú rể trao của hồi môn, cô dâu Việt sẽ bỏ trốn, dù của hồi môn dành cho cô dâu nước ngoài chỉ bằng 70% so với cô dâu Trung Quốc.

Trung Quốc từng chứng kiến nhiều trường hợp lừa đảo hôn nhân có tổ chức khi hàng chục cô dâu nước ngoài tới các ngôi làng ở Trung Quốc, sau đó bỏ trốn đồng loạt.

Mặc dù vẫn còn tồn tại quan niệm ở Trung Quốc rằng, những người đàn ông lấy vợ nước ngoài là những “kẻ thất bại” vì họ không thể tìm được người vợ Trung Quốc phù hợp và bạn đời họ là những “kẻ đào mỏ”. Tuy nhiên, khoảng một nửa trong số các cặp đôi chồng Trung vợ Việt do Wei Li phỏng vấn nói rằng, họ sống rất hạnh phúc.

“Tôi có một vợ và một con trai. Tôi còn cần gì thêm nữa?”, Jin Gang, bếp trưởng 31 tuổi tại tỉnh Hà Nam, Trung Quốc cho biết.

Vợ của Jin, một người phụ nữ Việt Nam, nói rằng cuộc sống của cô ở Trung Quốc thậm chí còn tốt hơn ở quê nhà.

Thành Đạt

Theo CNA

MỚI NHẤT
Hàng loạt đại sứ Triều Tiên bất ngờ về nước
Hàng loạt đại sứ Triều Tiên bất ngờ về nước

(Dân trí) - Các đại sứ Triều Tiên ở Liên Hợp Quốc, Trung Quốc, Angola và Singapore đồng loạt về nước giữa lúc xuất hiện tin đồn Bình Nhưỡng thay Ngoại trưởng.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 12:05

Ngoại hình nổi bật, quý tử nhà Trump được ví như tổng thống tương lai
Ngoại hình nổi bật, quý tử nhà Trump được ví như tổng thống tương lai

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đã dành lời khen cho ngoại hình nổi bật với chiều cao hơn 1,9 mét của Barron Trump - con trai út 14 tuổi của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 10:55

Tổng thống Putin muốn tránh kịch bản nắm quyền trọn đời
Tổng thống Putin muốn tránh kịch bản nắm quyền trọn đời

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin cho rằng việc một nhà lãnh đạo nắm quyền trọn đời, vốn phổ biến trong thời kỳ Liên Xô cũ, không thể giải quyết nhiệm vụ chuyển giao quyền lực cũng như sự ổn định của đất nước.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 09:12

Trực thăng “Cá sấu bay” Nga phô diễn uy lực
Trực thăng “Cá sấu bay” Nga phô diễn uy lực

(Dân trí) - Trực thăng tấn công “Cá sấu” Ka-52 đã thực hiện những kỹ thuật nhào lộn điêu luyện trong một cuộc diễn tập tại Nga.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:51

Ông Trump kể chi tiết từng giây vụ không kích tướng Iran
Ông Trump kể chi tiết từng giây vụ không kích tướng Iran

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã kể lại cho những nhà tài trợ chiến dịch tranh cử của mình chi tiết vụ không kích giết tướng cấp cao Iran Qassem Soleimani ở Iraq hồi đầu tháng với những thông tin chưa từng tiết lộ trước đó, Washington Post dẫn một đoạn ghi âm cho biết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:28

Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry từ bỏ tước vị hoàng gia
Vợ chồng Hoàng tử Anh Harry từ bỏ tước vị hoàng gia

(Dân trí) - Hoàng tử Anh Harry và vợ là nữ diễn viên người Mỹ Meghan sẽ "nghỉ hưu"vai trò thành viên cấp cao hoàng gia. Theo đó, cặp đôi sẽ từ bỏ tước vị, độc lập về tài chính, Điện Buckingham cho biết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:27

Luật sư huyền thoại đưa ông Clinton ra tòa sẽ bảo vệ ông Trump
Luật sư huyền thoại đưa ông Clinton ra tòa sẽ bảo vệ ông Trump

Đội luật sư bảo vệ ông Trump tại phiên tòa luận tội có ông Starr - từng đưa ông Clinton ra tòa, ông Dershowitz - lo tranh cãi hiến pháp và phế truất tổng thống.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 11:20

Rộ đồn đoán Triều Tiên thay Ngoại trưởng
Rộ đồn đoán Triều Tiên thay Ngoại trưởng

(Dân trí) - Triều Tiên có thể đã thay Ngoại trưởng Ri Yong Ho nhưng người kế nhiệm ông chưa được tiết lộ, trang tin NK News tại Seoul hôm nay đưa tin.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 11:08

Lầu Năm Góc nói Iraq muốn lực lượng Mỹ ở lại “dài hạn”
Lầu Năm Góc nói Iraq muốn lực lượng Mỹ ở lại “dài hạn”

(Dân trí) - Một quan chức Bộ Quốc phòng Mỹ nói rằng sự hiện diện quân sự của Washington ở Iraq giúp quốc gia Trung Đông thêm an toàn và thịnh vượng, đồng thời nhấn mạnh “dường như có một sự đồng thuận ở Iraq” rằng “lực lượng Mỹ sẽ ở đây dài hạn”.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:02

Nhân tố bí ẩn khuấy đảo phiên luận tội Trump ở Thượng viện
Nhân tố bí ẩn khuấy đảo phiên luận tội Trump ở Thượng viện

Tung bằng chứng vào phút chót, nước cờ của đảng Dân chủ có phá được thế phòng thủ vững chắc của đảng Cộng hòa trong tiến trình luận tội Tổng thống Trump?

Thứ bảy, 18/01/2020 - 05:00

Máy bay Nga chở 200 khách tới Việt Nam cháy động cơ ngay khi cất cánh
Máy bay Nga chở 200 khách tới Việt Nam cháy động cơ ngay khi cất cánh

(Dân trí) - Một máy bay của Nga chở 200 hành khách dự kiến tới Việt Nam đã gặp trục trặc kỹ thuật, khiến động cơ bốc cháy ngay trước khi máy bay cất cánh.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:57

Mỹ thừa nhận “hụt hơi” trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh
Mỹ thừa nhận “hụt hơi” trong cuộc đua phát triển vũ khí siêu thanh

(Dân trí) - Một quan chức quân đội cấp cao của Mỹ thừa nhận rằng Mỹ đang gặp khó khăn trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển vũ khí siêu thanh, và bị chậm chân hơn so với những quốc gia khác.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 02:51

ĐÁNG QUAN TÂM
Lĩnh án 25 năm tù vì giết chồng bằng thuốc nhỏ mắt
Lĩnh án 25 năm tù vì giết chồng bằng thuốc nhỏ mắt

(Dân trí) - Một phụ nữ ở bang South Carolina, Mỹ đã bị tuyên án tù 25 năm vì tội giết chồng bằng thuốc nhỏ mắt.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 12:29

“Nhói lòng” phát biểu của thiếu niên 13 tuổi mất cha trong vụ bắn nhầm máy bay
“Nhói lòng” phát biểu của thiếu niên 13 tuổi mất cha trong vụ bắn nhầm máy bay

(Dân trí) - Thiếu niên 13 tuổi Ryan Pourjam đã gây xúc động mạnh với bài phát biểu tưởng nhớ người cha đã mất trong thảm kịch Iran bắn nhầm máy bay Ukraine làm 176 người thiệt mạng.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 10:26

Iran quả quyết Mỹ "tổn thất nặng" sau tin binh sĩ Mỹ chấn động não vì tên lửa Tehran
Iran quả quyết Mỹ "tổn thất nặng" sau tin binh sĩ Mỹ chấn động não vì tên lửa Tehran

(Dân trí) - Truyền thông quốc gia Iran và các đồng minh tronng khu vực tiếp tục khẳng định hàng trăm binh sĩ Mỹ thương vong vì hai vụ tấn công tên lửa của Tehran hôm 8/1 sau khi Mỹ bất ngờ thừa nhận 11 binh sĩ của họ bị thương, chấn động não.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:55

Thủ tướng Campuchia đón Tết Nguyên đán cùng cộng đồng người Việt
Thủ tướng Campuchia đón Tết Nguyên đán cùng cộng đồng người Việt

Tối 17/1, tại thủ đô Phnôm Penh, Thủ tướng Campuchia Hun Sen đến dự Lễ đón tết cổ truyền 2020 với cộng đồng người Việt tại Campuchia.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:42

Ông Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran cẩn trọng phát ngôn
Ông Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran cẩn trọng phát ngôn

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei "cẩn trọng trong phát ngôn" sau khi ông Khamenei chỉ trích gay gắt Mỹ cũng như cá nhân ông Trump.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:19

Anh bắt tội phạm buôn người Việt Nam
Anh bắt tội phạm buôn người Việt Nam

(Dân trí) - Một đối tượng buôn người đã bị kết án ở Pháp sau khi bị bắt trong lúc đang chạy trốn ở Đông Sussex, Anh.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:12

Mexico tính bán chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD bằng chương trình xổ số
Mexico tính bán chuyên cơ tổng thống 130 triệu USD bằng chương trình xổ số

(Dân trí) - Mexico đang cân nhắc mở một chương trình xổ số với mỗi tấm vé trị giá 27 USD. Giải thưởng độc đắc của chương trình này là chiếc chuyên cơ tổng thống trị giá 130 triệu USD mà Mexico đang tìm cách bán trong suốt 1 năm qua.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 08:11

Tổng thống Ukraine thẳng thừng bác đơn từ chức của Thủ tướng
Tổng thống Ukraine thẳng thừng bác đơn từ chức của Thủ tướng

(Dân trí) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ cho Thủ tướng Oleksiy Honcharuk, người vừa nộp đơn từ chức, một cơ hội khác.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:59

Nga tiết lộ chi tiết bất ngờ vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine
Nga tiết lộ chi tiết bất ngờ vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói rằng, vụ Iran bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người chết xảy ra khi Tehran đang bất an với thông tin 6 máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ xuất hiện ở biên giới nước này.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 06:38

Lãnh tụ tối cao Iran nói cuộc tấn công tên lửa là cú đánh vào mặt Mỹ
Lãnh tụ tối cao Iran nói cuộc tấn công tên lửa là cú đánh vào mặt Mỹ

(Dân trí) - Lãnh tụ tối cao Iran tuyên bố ngày Tehran phóng tên lửa vào các căn cứ quân sự có lính Mỹ đồn trú tại Iraq là “ngày của Chúa” để đáp trả cuộc không kích trước đó của Washington khiến tướng Iran thiệt mạng.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 10:37

Nga nói tập trận của NATO như chuẩn bị cho chiến tranh
Nga nói tập trận của NATO như chuẩn bị cho chiến tranh

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng chỉ trích các cuộc tập trận của NATO ở khu vực gần biên giới Nga.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 09:23

Các Ngoại trưởng ASEAN quan ngại về tình trạng tôn tạo, bồi đắp trên Biển Đông
Các Ngoại trưởng ASEAN quan ngại về tình trạng tôn tạo, bồi đắp trên Biển Đông

(Dân trí) - Tại hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN ở Nha Trang, Khánh Hòa hôm nay, các Ngoại trưởng đã bày tỏ quan ngại về tình trạng tôn tạo, bồi đắp trên biển, nhất là những diễn biến gần đây, trong đó có các sự cố nghiêm trọng vi phạm quyền chủ quyền vùng biển một số thành viên ASEAN, làm gia tăng căng thẳng, xói mòn lòng tin.

Thứ sáu, 17/01/2020 - 08:05