Malaysia: Nhiều đại sứ quán nước ngoài nhận được bưu phẩm lạ

Hôm 4/10, ít nhất bốn đại sứ quán nước ngoài tại thủ đô Kuala Lumpur đã nhận được những gói bưu phẩm khả nghi, gây tâm lý hoang mang lo ngại.

Đó là các đại sứ quán Nhật Bản, Đức, Philippines và Singapore.

 

Sứ quán Nhật Bản cho biết các nhân viên ngoại giao tại sứ quán đã được sơ tán ngay sau bữa ăn trưa khi một phong bì khả nghi được gửi tới sứ quán theo đường bưu điện.

 

Cảnh sát Malaysia cùng một đơn vị tháo dỡ bom mìn và xe cứu hoả đã kịp thời có mặt tại hiện trường và toà nhà sứ quán này đã được tuyên bố là an toàn sau đó ba giờ.

 

Chất lỏng chứa trong gói bưu kiện được gửi tới đại sứ quán Nhật Bản đã được cơ quan chức năng nước sở tại mang đi phân tích.

 

Ngoài ra, phát ngôn viên của sứ quán Đức cho biết đại sứ quán Đức, Thái Lan và Canada cũng đều nhận được bưu kiện chứa đĩa CD có mùi hôi thối khó chịu. Lực lượng an ninh Malaysia đang tích cực điều tra vụ việc.

 

Sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố đẫm máu tại Mỹ tháng 9/2001, an ninh tại các văn phòng đại diện ngoại giao nước ngoài ở thủ đô Kuala Lumpur đã được tăng cường.

 

Tuy nhiên, tháng tư năm ngoái, Đại sứ quán Myanmar đã bị đốt cháy. Mặc dù chưa có bất kỳ vụ khủng bố nghiêm trọng nào xảy ra tại Malaysia, song cơ quan an ninh nước này đã bắt giữ hàng chục tay súng Hồi giáo bị tình nghi là thành viên các nhóm khủng bố ở khu vực như Jemaah Islamiah có quan hệ chặt chẽ với mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda.

 

Theo S.N.

Tuổi trẻ/AFP, VNA