Thứ sáu, 19/04/2019 - 20:15

Malaysia “hồi sinh” dự án 34 tỷ USD với Trung Quốc sau thời gian tạm dừng

Dân trí

Thủ tướng Malaysia xác nhận nước này sẽ nối lại dự án phát triển nhà ở và giao thông trị giá 34 tỷ USD hợp tác với Trung Quốc sau thời gian tạm dừng để xem xét các vấn đề mâu thuẫn.

Malaysia “hồi sinh” dự án 34 tỷ USD với Trung Quốc sau thời gian tạm dừng - 1

Thủ tướng Mahathir Mohamad (Ảnh: AFP)

AFP dẫn thông báo của Văn phòng Thủ tướng Mahathir Mohamad hôm nay 19/4 cho biết Bandar Malaysia, dự án phát triển nhà ở và giao thông tại thủ đô Kuala Lumpur trị giá 140 tỷ ringgit (34 tỷ USD), sẽ được nối lại sau khoảng thời gian tạm dừng. Thông báo nói rằng dự án này sẽ thu hút các công ty và thể chế tài chính, đồng thời là nút giao quan trọng cho nhiều tuyến đường sắt tại Malaysia.

Theo thông báo của Văn phòng Thủ tướng Malaysia, dự án sẽ có một số thay đổi so với kế hoạch ban đầu, bao gồm việc bổ sung thêm 10.000 nhà ở và một công viên.

Dự án Bandar Malaysia được khởi động từ năm 2011 dưới thời cựu Thủ tướng Najib Razak. Tuy nhiên, dự án này bị hoãn lại vào năm 2017 do mâu thuẫn về vấn đề thanh toán.

Cựu Thủ tướng Najib bị mất quyền lực sau cuộc bầu cử tại Malaysia năm 2018. Kể từ đó, ông bị cáo buộc với hàng chục tội danh có liên quan tới quỹ nhà nước 1MDB.

Dự án Bandar Malaysia ban đầu được hỗ trợ bởi quỹ 1MDB tai tiếng, tuy nhiên sau đó một phần dự án đã được bán cho liên doanh giữa một doanh nghiệp Malaysia và công ty xây dựng đường sắt nhà nước Trung Quốc. Liên doanh nhà thầu này sẽ nắm 60% cổ phần, còn lại do chính phủ Malaysia nắm giữ.

Thành Đạt

Tổng hợp