1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Malaysia: Cảnh sát bắn hơi cay giải tán 25.000 người biểu tình

(Dân trí) - Cảnh sát Malaysia hôm nay đã phải bắn hơi cay và nước chứa hóa chất vào đám đông những người tiến hành một trong những cuộc biểu tình trên đường phố lớn nhất nước này trong nhiều năm qua, nhằm đòi có quy định công bằng đối với cuộc tổng tuyển cử sắp tới.

 
Malaysia: Cảnh sát bắn hơi cay giải tán 25.000 người biểu tình
Người biểu tình đụng độ với cảnh sát vào ngày thứ bảy.

Cảnh sát Malaysia ra tuyên bố cho biết 222 người đã bị bắt. Các luật sư cho biết họ hầu hết dự kiến sẽ sớm được thả nhưng chưa rõ họ có bị buộc tội sau đó hay không.

 

Giới chức trách cho biết 3 người biểu tình và 20 cảnh sát bị thương.

 

Ít nhất 25.000 người biểu tình đã đổ về thành phố lớn nhất Malaysia, thủ đô Kuala Lumpur, với hi vọng gây áp lực cho liên minh cầm quyền của Thủ tướng Najib Razak, người đã nắm quyền gần 55 qua, phải thay đổi chính sách bầu cử trước cuộc tổng tuyển cử có thể diễn ra vào ngay tháng 6 tới.

 

Giới chức trách khẳng định cuộc bầu cử sẽ diễn ra tự do và công bằng, phủ nhận tuyên bố của một số nhà hoạt động cho rằng Ủy ban bầu cử có thành kiến và danh sách đăng ký cử tri bị nhuốm bẩn bởi những cái tên không trung thực.

 

Những người biểu tình mặc áo phông vàng, vẫy biểu ngữ và hô khẩu hiệu đổ vào trung tâm Kuala Lumpur, và tập trung ở gần một quảng trường công cộng mà cảnh sát đã phong tỏa bằng dây thép gai cùng hàng rào chắn.

 

Cuộc biểu tình diễn ra hòa bình trong nhiều giờ, khiến những người tổ chức tuyên bố cuộc biểu tình đã thành công và yêu cầu mọi người về nhà. Song khi một nhóm nhỏ có vẻ như đột nhiên phá hàng rào cảnh sát thì giới chức trách bắt đầu bắn hơi cay và nước chứa hoá chất gây ngứa vào đám đông.

 

Cảnh sát được trang bị khiên, dùi cui và được xe tải hỗ trợ đã chĩa vòi rồng và thỉnh thoáng bắn hơi cay vào một số người biểu tình. Sự việc kéo dài ít nhất 1 tiếng trước khi đám đông giải tán. Mọi người chạy trốn vào các khu phố, cửa hàng gần đó, để lại giày dép, chai lọ và các vật dụng khác khắp mặt đất.

 

Người phát ngôn cảnh sát liên bang Rasdi Ramli ước tính có khoảng 25.000 người biểu tình song nhiều nhân chứng và các hãng tin Malaysia cho rằng con số này lớn hơn nhiều. Malaysiakini cho biết có 100.000 người, trong khi tờ The Sun ước tính 80.000 người. “Chúng tôi đều muốn thay đổi ngày hôm nay”, Ambiga Sreenevasan, một lãnh đạo biểu tình cho biết.

 

Những người tổ chức biều tình cũng muốn có thời gian tranh cử dài hơn và có những thay đổi để đảm bảo công dân sống ở nước ngoài cũng có thể bỏ phiếu cũng như có các quan sát viên quốc tế và các đảng chính trị được tiếp cận với báo nhà nước công bằng hơn.

 

Tuy nhiên bất chấp cuộc biểu tình lớn vào ngày thứ bảy, vẫn không có dấu hiệu chứng tỏ Thủ tướng Najib nhất trí tiến hành một số thay đổi lớn.

 

Sau cuộc biểu tình tương tự với khoảng 20.000 người tham gia và cũng bị cảnh sát bắn hơn cay vào tháng 7 năm ngóa, giới chức trách Malaysia đã thành lập một ủy ban nghiên cứu các quy định bầu cử và nhất trí để cử tri in dấu vân tay bằng mực khó tẩy để nhằm tránh bỏ phiếu nhiều lần.

 

Nhưng những quyết định này chưa thỏa mãn được những người biểu tình. Hàng trăm người Malaysia sống ở nước ngoài như Hồng Kông, Auckland và Perth cũng tiến hành biểu tình vào ngày thứ bảy để ủng hộ cuộc biểu tình ở Kuala Lumpur.

 

Vũ Quý

Theo AP