Malaysia bác bỏ tin phi công MH370 gọi điện trên máy bay

(Dân trí) - Giới chức Malaysia hôm nay (13/4) đã bác bỏ những thông tin cho rằng có những cuộc gọi được thực hiện trên chuyến bay MH370 trước khi nó mất tích. Trong khi đó, vùng tìm kiếm lại được mở rộng sau khi tín hiệu hộp đen bặt vô âm tín.

Quyền Bộ trưởng giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein (giữa)
Quyền Bộ trưởng giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein (giữa)

Trước đó, trong ngày 12/4, tờ New Straits Times của Malaysia dẫn một nguồn tin khẳng định cơ phó Fariq Abdul Hamid đã thực hiện một cuộc gọi bị dán đoạn giữa chừng, có khả năng “do máy bay di chuyển nhanh khỏi cột phát sóng viễn thông”.

Cơ trưởng của chuyến bay trên, ông Zaharie Ahmad Shah cũng từng được cho là đã tìm cách gọi điện từ buồng lái máy bay trước hoặc trong khi đang bay.

Tuy vậy, quyền Bộ trưởng giao thông Malaysia Hishammuddin Hussein ngày hôm nay đã khẳng định cơ quan chức năng không hề biết có cuộc điện đàm nào từ buồng lái chiếc Boeing 777-200.

“Như những gì tôi biết thì không có”, ông Hishammuddin nói khi được hỏi liệu có cuộc gọi nào được thực hiện hay không.

Tuy nhiên ông cũng cho biết thêm rằng ông không muốn đồn đoán về “cuộc điều tra của cảnh sát và các cơ quan quốc tế”, đang điều tra vụ việc.

“Tôi không muốn làm gián đoạn những điều tra đang được thực hiện, không chỉ bởi cảnh sát Malaysia mà còn cả FBI, MI6, tình báo Trung Quốc và các cơ quan tình báo khác”, vị Bộ trưởng nói.

Hishammuddin khẳng định không một hành khách nào trên chuyến bay được đặt ngoài cuộc điều tra hình sự về số phận của MH370. Tuyên bố này giúp làm rõ thêm nhận định của cảnh sát trưởng Malaysia trước đó.

“Tổng thanh tra cảnh sát nói rằng tại thời điểm này chưa có điều gì nghi vấn đối với danh sách hành khách, nhưng…trừ khi chúng ta tìm thấy thêm thông tin, đặc biệt là dữ liệu của hộp đen, tôi không nghĩ rằng bất kỳ vị cảnh sát trưởng nào lại nói rằng hành khách đều vô can”.

Một số giả thuyết đã được đặt ra, bao gồm không tặc, một âm mưu khủng bố không thành, trong khi các cơ quan chức năng vẫn đang nỗ lực tìm kiếm chiếc hộp đen của máy bay, vốn vẫn bặt vô âm tín.

Một số tín hiệu sóng xung điện “ping” được cho là xuất phát từ hộp đen đã được ghi nhận trên vùng biển phía Nam Ấn Độ Dương hôm 5 và 8/4, nhưng đến nay, không có thêm tín hiệu nào được ghi nhận.

Trong hôm nay có tổng cộng 12 máy bay và 14 tàu tham gia rà soát một khu vực rộng 57.506 km2, cách Perth khoảng 2200 km về phía Tây Bắc. So với những ngày trước, vùng tìm kiếm được mở rộng trở lại sau khi các tàu tìm kiếm không thu lại được những tín hiệu xung điện nêu trên.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đọc thêm