Malawi bán chuyên cơ tổng thống mua thực phẩm cho dân nghèo

(Dân trí) - Chính quyền Malawi hôm qua cho biết sẽ dành số tiền 15 triệu USD từ việc bán chuyên cơ của Tổng thống nước này để mua lương thực cho người nghèo và trồng hoa màu, nhằm đẩy lùi nạn suy dinh dưỡng.

Chuyên cơ của Tổng thống Malawi đã bị bán
Chuyên cơ của Tổng thống Malawi đã bị bán

Theo thông báo của Bộ tài chính Malawi, quyết định trên đã được chính phủ Malawi đồng thuận.

“Chính phủ đã đi tới quyết định chung rằng số tiền nhận được từ việc bán chiếc máy bay sẽ được sử dụng để mua ngô ở trong nước, và một số được chi cho việc sản xuất rau màu”, Nations Msowoya, người phát ngôn của Bộ tài chính Malawi cho biết.

Theo ước tính của các chuyên gia lương thực, khoảng 10% trong tổng số 13 triệu dân của quốc gia này phải đối mặt với tình trạng thiếu lương thực trong năm nay.

Trong năm ngoái, Tổng thống Joyce Banda đã quyết định bán chiếc chuyên cơ, vốn do người tiền nhiệm Bingu wa Mutharika mua với giá 22 triệu USD, vì chi phí nhiên liệu quá cao.

Sau khi Malawi mua chiếc máy bay 14 chỗ ngồi trên, chính phủ Anh, nước cung cấp viện trợ chính cho Malawi đã tuyên bố giảm viện trợ 3 triệu bảng (4,7 triệu USD).

Mutharika, người qua đời hồi năm ngoái vì đau tim, thường bảo vệ quyết định mua máy bay riêng với tuyên bố chi phí vận hành thấp và nó là biểu tượng về vị thế cho quốc gia nghèo ở khu vực phía Nam châu Phi này.

Kể từ khi nhậm chức, bà Banda đã đưa ra một loạt các biện pháp cắt giảm chi phí, và thường đi trên các máy bay thương mại khi phải công du nước ngoài.

Chiếc máy bay 14 chỗ ngồi đã được bán đấu giá cho công ty Bohnox Enterprise Ltd. ở đảo Virgin.

Thanh Tùng
Theo AFP

ĐANG ĐƯỢC QUAN TÂM