Lý do Ấn Độ quyết mua bằng được 'rồng lửa' S-400

Ấn Độ sẽ không từ bỏ kế hoạch mua hệ thống phòng không hiện đại “Triumph” S-400 của Nga bất chấp sức ép từ Mỹ.

Lý do Ấn Độ quyết mua bằng được 'rồng lửa' S-400 - 1

Hindustan Times dẫn lời một nguồn tin Bộ quốc phòng Ấn Độ nói rằng, hiện cơ quan này đang chờ Ủy ban an ninh nội các phê chuẩn việc mua 5 hệ thống S-400 của Nga trị giá 5,5 tỷ USD.

Nguồn tin này cũng tiết lộ rằng, New Delhi lo rằng nếu Ấn Độ từ bỏ hợp đồng lúc này, Nga có thể sẽ bán S-400 cho Pakistan.

Trước đó, Thornberry, Chủ tịch Ủy ban Quân sự Hạ viện Mỹ, nói với đài truyền hình NDTV Ấn Độ rằng Mỹ thất vọng với quyết định của Ấn Độ mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph" từ Nga, nhưng hiện tại khó có thể áp đặt lệnh trừng phạt đối với Ấn Độ.

Quyết định của New Delhi có thể sẽ gây ra hàng loạt những khó khăn trong quan hệ hợp tác quốc phòng giữa Mỹ và Ấn Độ, bao gồm việc cung cấp máy bay không người lái cho Ấn Độ, Thornberry nhấn mạnh.

Hồi tháng 4 vừa qua, Cục phó Cục hợp tác kỹ thuật quân sự Nga, Rodrijov nói rằng, Nga hy vọng ký hợp đồng cung cấp hệ thống tên lửa phòng không S-400 "Triumph" với Ấn Độ trong quý II/2018.

Hiện nay, Nga đang là đối tác lớn của Ấn Độ trong lĩnh vực hợp tác kỹ thuật: trên 70% vũ khí và trang thiết bị quân sự của lực lượng lục-hải-không quân Ấn Độ được sản xuất tại Nga và Liên Xô. Hàng năm Nga cung cấp trang bị vũ khí trị giá hàng tỷ USD cho Ấn Độ.

Theo Đỗ Trọng Phương

Tiền Phong