Thứ năm, 24/05/2018 - 14:53

Luật sư ông Trump bị "tố" nhận tiền để dàn xếp cuộc gặp cho Tổng thống Ukraine

Dân trí

Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị nghi ngờ nhận 400.000 USD tiền lót tay để thu xếp một cuộc hội đàm giữa ông Trump và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko vào năm 2017.


Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Reuters)

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko (Ảnh: Reuters)

BBC dẫn nguồn thạo tin ngày 23/5 cho biết, cuộc gặp được sắp xếp thông qua các trung gian của Ukraine mặc dù ông Cohen chưa được đăng ký để làm đại diện của Ukraine theo yêu cầu của luật pháp Mỹ.

Theo đó, số tiền 400.000 USD được thanh toán trước chuyến thăm Nhà Trắng của Tổng thống Ukraine Poroshenko vào tháng 6 năm ngoái. Không lâu sau khi ông Poroshenko trở về nước, cơ quan chống tham nhũng Ukraine bất ngờ đình chỉ cuộc điều tra nhằm vào cựu quản lý chiến dịch tranh cử của ông Trump là ông Paul Manafort.

Một quan chức tình báo cấp cao của Ukraine cho biết với BBC rằng, sở dĩ ông Cohen được chọn để thu xếp chuyến thăm Nhà Trắng cho ông Poroshenko là bởi mối quan hệ mật thiết giữa ông Cohen với Tổng thống Trump.

Trong khi một nguồn tin nói rằng, ông Cohen đã được trả 400.000 USD thì nguồn tin khác cho biết, ông này đã nhận số tiền lên tới 600.000 USD. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy ông Trump biết về khoản thanh toán này.

Về phần mình, ông Cohen bác bỏ thông tin trên. Một phát ngôn viên của Văn phòng Tổng thống Ukraine cũng khẳng định, cuộc hội đàm giữa hai nhà lãnh đạo được sắp xếp thông qua đại sứ quán Ukraine ở Washington bằng các kênh ngoại giao chính thức.

Minh Phương

Theo Business Insider

Từ khóa: