Lời khen từ Tổng thống Trump và triển vọng phát triển của Triều Tiên

Dân trí Nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đẩy mạnh nguồn lực để phát triển ngành du lịch tại Triều Tiên, từ đó mở đường cho chiến lược phát triển kinh tế của nước này sau nhiều năm bị cấm vận.
>>Tổng thống Trump: Ông Kim Jong-un sẽ biến Triều Tiên thành đất nước vĩ đại
>>Tầng 5 khách sạn bí ẩn nhất Triều Tiên qua lời kể của bác sĩ Mỹ
>>"Mỹ đưa ra bản yêu cầu phi hạt nhân hóa 47 điểm cho Triều Tiên"

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát công trình xây dựng khu du lịch Wonsan-Kalma (Ảnh: AFP)
Nhà lãnh đạo Kim Jong-un thị sát công trình xây dựng khu du lịch Wonsan-Kalma (Ảnh: AFP)

Trong cuộc họp báo sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore ngày 12/6, Tổng thống Donald Trump nói rằng Triều Tiên có nhiều tiềm năng để xây dựng các khách sạn hàng đầu thế giới trên những bãi biển tuyệt đẹp của nước này. Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un đồng ý gặp mặt Tổng thống Trump và tiến hành hàng loạt bước đi ngoại giao trong những tháng gần đây là dấu hiệu cho thấy ông đã bắt đầu những nỗ lực để vực dậy nền kinh tế bị đình trệ của Triều Tiên. Và trọng tâm của chương trình phát triển kinh tế Triều Tiên được cho là đẩy mạnh ngành du lịch.

Trong năm nay, ông Kim Jong-un dường như đang theo đuổi một dự án du lịch quy mô lớn tại thành phố ven biển Wonsan - nơi cách thủ đô Bình Nhưỡng 180 km. Giới chuyên gia cho rằng đây có thể là cách nhanh nhất và dễ dàng nhất để Triều Tiên kiếm được ngoại tệ trong bối cảnh nước này liên tiếp hứng chịu các lệnh trừng phạt nặng nề của cộng đồng quốc tế.

Hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) hồi tháng 5 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã tới thăm khu du lịch ven biển Wonsan-Kalma và chỉ đạo cấp dưới hoàn tất dự án phát triển khu du lịch này trước ngày 15/4/2018 nhân kỷ niệm ngày sinh của cố lãnh đạo Kim Il-sung. Hình ảnh do Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, công bố hồi đầu tháng cho thấy một lễ mít tinh quy mô lớn với sự tham gia của cả lực lượng quân sự và dân sự đã được tổ chức tại Wonsan để khẳng định quyết tâm của người Triều Tiên trong việc hoàn thành dự án khu du lịch đúng thời hạn.

Kể từ khi lên nắm quyền vào năm 2011, nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã đẩy mạnh phát triển ngành công nghiệp du lịch. Năm 2014, Triều Tiên công bố kế hoạch xây dựng một khu du lịch dọc bờ biển nối Wonsan và núi Kumgang. Triều Tiên đã xây dựng khu nghỉ dưỡng trượt tuyết Masikryong vào năm 2013 và mở cửa sân bay Kalma phục vụ dân sự thay vì chỉ dùng cho mục đích quân sự như trước đây. Ngoài ra, các chuyến bay nội địa nối Wonsan và Bình Nhưỡng cũng bắt đầu được khởi hành từ ngày 4/6.

Theo thông tin từ tờ rơi phát cho các nhà đầu tư tiềm năng vào năm 2015, Triều Tiên công bố kế hoạch đầu tư 7,8 tỷ USD cho dự án xây dựng khu du lịch Wonsan trước năm 2025 với mục tiêu thu hút 1 triệu khách du lịch nước ngoài. Một tờ báo địa phương gần đây đưa tin ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên, đã đề nghị Mỹ “hỗ trợ đầu tư” cho dự án khu du lịch Wonsan-Kalma, coi đây là một trong những phần thưởng kinh tế mà Bình Nhưỡng nhận được sau khi cam kết phi hạt nhân hóa.

Theo giới phân tích kinh tế, du lịch là cách kiếm ngoại tệ dễ nhất mà không lo nguy cơ bị xâm nhập. Giáo sư Kim Byung Yeon tại Đại học Quốc gia Seoul và là tác giả của cuốn “Vén màn kinh tế Triều Tiên” nhận định, “thông qua du lịch, Triều Tiên có thể kiếm được ngoại tệ mà không cần phải thay đổi chế độ”.

Lý do chọn Wonsan


Khu du lịch Wonsan-Kalma đang được xây dựng tại Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Khu du lịch Wonsan-Kalma đang được xây dựng tại Triều Tiên (Ảnh: AFP)

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un được cho là có một số lý do khi quyết định chọn thành phố Wonsan làm nơi phát triển dự án du lịch. Giáo sư Yang Moon Soo tại Đại học Nghiên cứu Triều Tiên nhận định ông Kim Jong-un có mối liên hệ đặc biệt với Wonsan. Đây được cho là nơi nhà lãnh đạo Triều Tiên sinh ra và dành nhiều thời gian bên người mẹ của ông là bà Ko Yong Hui.

“Wonsan có lợi thế để trở thành một điểm du lịch nhờ khung cảnh hùng vĩ, tuy nhiên khu vực này mới bắt đầu được để mắt tới từ khi ông Kim Jong-un lên nắm quyền. Triều Tiên thường hiếm khi đầu tư tiền vào phát triển cơ sở hạ tầng du lịch”, Giáo sư Yang cho biết.

Theo chuyên gia về Triều Tiên Kim Young Hui, Bình Nhưỡng dường như đang đẩy mạnh việc hoàn tất dự án xây dựng khu du lịch ở Wonsan trong bối cảnh mối quan hệ với Hàn Quốc ngày càng ấm dần lên.

“Wonsan có lợi thế về địa lý do nằm gần Hàn Quốc. Khách du lịch ở Seoul có thể dễ dàng tới khu Wonsan bằng tàu hỏa. Tôi nghĩ Triều Tiên muốn hoàn tất dự án này trong thời gian sớm nhất để thúc đẩy các dự án liên Triều và thu hút đầu tư ngay sau khi mối quan hệ với Hàn Quốc được cải thiện và các lệnh trừng phạt được dỡ bỏ”, Kim Young Hui, người đứng đầu nhóm nghiên cứu kinh tế Triều Tiên tại Ngân hàng phát triển Hàn - Triều, nhận định.

Theo KCNA, chỉ vài giờ trước khi bắt đầu hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Trump, ông Kim Jong-un đã có chuyến tham quan để tìm hiểu về “sự phát triển kinh tế xã hội” của Singapore - quốc gia có ngành du lịch đóng góp phần lớn cho nền kinh tế. Việc học hỏi kiến thức và kinh nghiệm của Singapore có thể khởi nguồn cho những tính toán của ông Kim Jong-un về kế hoạch phát triển kinh tế Triều Tiên.

Việc nhà lãnh đạo Kim Jong-un gần đây đẩy mạnh phát triển khu du lịch Wonsan là dấu hiệu cho thấy Triều Tiên đã sẵn sàng phát triển kinh tế dù đang ở trong tình trạng bị cấm vận, từ đó dần dần mở cửa với thế giới bên ngoài. Theo các chuyên gia, ông Kim Jong-un có thể kêu gọi dỡ bỏ các lệnh trừng phạt trước, sau đó thử nghiệm với dự án phát triển du lịch để xem liệu nước này có thể vừa mở cửa nền kinh tế vừa duy trì sự tồn tại của chính quyền hay không. Nếu mọi việc ổn thỏa, Triều Tiên mới mở cửa hoàn tooàn nền kinh tế của nước này.

“Vũ khí hạt nhân có thể bảo đảm an ninh cho chính quyền Triều Tiên từ thế giới bên ngoài, nhưng không thể bảo đảm từ các nguy cơ trong nước. Triều Tiên sẽ phải đạt được tăng trưởng kinh tế và cải thiện sinh kế cho người dân để đảm bảo sự tồn tại của chính quyền Kim Jong-un”, nhà kinh tế học Kim Young Hui nhận định.

Hồi tháng 4, ông Kim Jong-un đã chính thức tuyên bố từ bỏ chính sách “Byungjin”, trong đó phát triển song song cả vũ khí hạt nhân và kinh tế. Ông Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên sẽ tập trung tái thiết “nền kinh tế xã hội chủ nghĩa vững mạnh”.

“Dự án du lịch mới chỉ là bước khởi đầu. Tôi nghĩ Triều Tiên sẽ mở cửa nền kinh tế như cách Trung Quốc và Việt Nam đã làm. Để làm được điều đó, Triều Tiên rất cần sự hỗ trợ về kinh tế cũng như đầu tư nước ngoài, đặc biệt từ Mỹ, để tăng cường sự phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế, từ đó có thể ngăn nguy cơ Mỹ sử dụng phương án quân sự để chống lại Triều Tiên”, Kim Young Hui, người từng đào tẩu khỏi Triều Tiên năm 2002, cho biết.

Thành Đạt

Theo Straitstimes

MỚI NHẤT
Mỹ lo ngại công nghệ máy bay F-35 rơi vào tay Nga
Mỹ lo ngại công nghệ máy bay F-35 rơi vào tay Nga

(Dân trí) - Các nghị sĩ và Bộ Quốc phòng Mỹ lo ngại, việc Thổ Nhĩ Kỳ mua cả máy bay chiến đấu F-35 và hệ thống phòng không S-400 của Nga có thể giúp Moscow khai thác những thông tin quan trọng nhằm "hạ gục" máy bay tiên tiến nhất của Mỹ.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 06:47

Tổng thống Trump gia hạn trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm
Tổng thống Trump gia hạn trừng phạt Triều Tiên thêm 1 năm

(Dân trí) - Tuy đã đạt được thỏa thuận giải trừ hạt nhân hoàn toàn, song Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn coi vũ khí hạt nhân Triều Tiên là mối đe dọa "đặc biệt, không bình thường" với Mỹ.

Thứ bảy, 23/06/2018 - 06:30

Bác sĩ gốc Việt bị bắn chết tại nhà ở Mỹ
Bác sĩ gốc Việt bị bắn chết tại nhà ở Mỹ

Cảnh sát TP San Jose – Mỹ đang điều tra cái chết của một người đàn ông gốc Việt sau khi nạn nhân bị bắn chết tại nhà hôm 21-6.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:11

Cảnh sát kết luận vụ tai nạn khiến phu nhân Hoàng thân Campuchia thiệt mạng
Cảnh sát kết luận vụ tai nạn khiến phu nhân Hoàng thân Campuchia thiệt mạng

(Dân trí) - Cảnh sát Campuchia ngày 21/6 kết luận vụ va chạm xe khiến Hoàng thân Norodom Ranariddh bị thương nặng trong khi phu nhân thiệt mạng là một vụ tai nạn giao thông.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:03

Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến Triều Tiên sau chuyến thăm của ông Kim Jong-un
Doanh nghiệp Trung Quốc đổ xô đến Triều Tiên sau chuyến thăm của ông Kim Jong-un

(Dân trí) - Hàng loạt công ty Trung Quốc đã tìm đến Triều Tiên để khai thác các cơ hội hợp tác và đầu tư trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang có những bước đi ngoại giao chưa từng có tiền lệ.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:11

Hàn -Triều thống nhất tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán vào tháng 8
Hàn -Triều thống nhất tổ chức đoàn tụ gia đình ly tán vào tháng 8

(Dân trí) - Phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên ngày hôm nay đã thống nhất thời điểm nối lại cuộc đoàn tụ giữa các gia đình ở 2 miền bị ly tán sau cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:07

Chứng khoán Trung Quốc "bốc hơi" 514 tỷ USD vì căng thẳng thương mại với Mỹ
Chứng khoán Trung Quốc "bốc hơi" 514 tỷ USD vì căng thẳng thương mại với Mỹ

(Dân trí) - Căng thẳng thương mại không có dấu hiệu hạ nhiệt giữa Mỹ và Trung Quốc khiến thị trường chứng khoán Trung Quốc tuần qua lao dốc

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:00

Cuộc chạy đua cạnh tranh ảnh hưởng khi Mỹ - Hàn hòa dịu với Triều Tiên
Cuộc chạy đua cạnh tranh ảnh hưởng khi Mỹ - Hàn hòa dịu với Triều Tiên

(Dân trí) - Mối quan hệ ngày càng ấm dần lên giữa Triều Tiên và cựu thù Mỹ cũng như sự hòa giải giữa Bình Nhưỡng với quốc gia láng giềng phía nam không chỉ là sự thay đổi mang tính cách mạng mà còn “châm ngòi” cho cuộc chạy đua tranh giành ảnh hưởng giữa các nước trong khu vực.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 04:51

Xe tăng Jordan rầm rập tiến sát biên giới Syria trong đêm
Xe tăng Jordan rầm rập tiến sát biên giới Syria trong đêm

(Dân trí) - Quân đội Jordan được cho là đã triển khai một đoàn xe tăng và binh sĩ tới biên giới với Syria đêm 21/6.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 04:37

Hàn Quốc ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông
Hàn Quốc ủng hộ giải quyết hòa bình các tranh chấp trên Biển Đông

(Dân trí) - Hàn Quốc khẳng định quan điểm nhất quán ủng hộ duy trì hoà bình, ổn định, an ninh, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông, giải quyết hoà bình các tranh chấp, kiềm chế, không làm phức tạp tình hình, không quân sự hoá và tôn trọng luật pháp quốc tế…

Thứ sáu, 22/06/2018 - 04:32

Chiếc kính mắt đặc biệt vạch mặt 2 tên sát nhân tìm kiếm ý tưởng "phạm tội hoàn hảo"
Chiếc kính mắt đặc biệt vạch mặt 2 tên sát nhân tìm kiếm ý tưởng "phạm tội hoàn hảo"

Bị ám ảnh bởi ý tưởng “phạm tội hoàn hảo”, 2 sinh viên xuất sắc tại trường Đại học Chicago (Mỹ) đã gây án mạng. Vụ án mạng xuất phát từ việc bắt cóc một cậu bé 14 tuổi để tống tiến.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 02:54

Mỹ tính đưa 20.000 trẻ nhập cư vào tạm các doanh trại quân đội
Mỹ tính đưa 20.000 trẻ nhập cư vào tạm các doanh trại quân đội

(Dân trí) - Chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã đề nghị quân đội sẵn sàng tiếp nhận khoảng 20.000 trẻ nhập cư lưu trú tạm trong các doanh trại.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 02:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Lợi dụng World Cup, người tị nạn “lách luật” xâm nhập vào châu Âu
Lợi dụng World Cup, người tị nạn “lách luật” xâm nhập vào châu Âu

(Dân trí) - Người tị nạn từ Morocco, Nigeria, Trung Quốc và một số nước khác đã được cho là cố gắng xâm nhập bất hợp pháp vào châu Âu từ Nga, sử dụng các giấy tờ dành cho cổ động viên, Reuters trích nguồn tin cảnh sát cho hay.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 12:00

Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì muốn xây bể bơi trong khu nghỉ dưỡng
Tổng thống Pháp bị chỉ trích vì muốn xây bể bơi trong khu nghỉ dưỡng

(Dân trí) - Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bị chỉ trích sau khi thông tin ông muốn xây bể bơi mới tại dinh thự nghỉ dưỡng ở đông nam nước Pháp được hé lộ.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:44

Giao tranh dữ dội tại Tây Nam Syria, hàng nghìn người tháo chạy
Giao tranh dữ dội tại Tây Nam Syria, hàng nghìn người tháo chạy

Giao tranh dữ dội giữa quân Chính phủ Syria và phe đối lập tại khu vực phía Tây Nam nước này đã khiến hàng nghìn người tháo chạy.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:35

Vì sao đội tàu câu mực của Trung Quốc gây lo ngại?
Vì sao đội tàu câu mực của Trung Quốc gây lo ngại?

(Dân trí) - Báo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 17/6 dẫn thống kê của chính phủ Trung Quốc cho biết, những năm gần đây, đội tàu của Trung Quốc đánh bắt khoảng 50-70% mực tại các vùng biển quốc tế. Qua đó, Bắc Kinh dần kiểm soát nguồn cung loại hải sản phổ biến này.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:21

Tra tấn tình dục trong nhà tù mật ở Yemen
Tra tấn tình dục trong nhà tù mật ở Yemen

Đúng 8 giờ ngày 10-3 qua, lính canh tại nhà tù Beir Ahmed ở thành phố Aden - Yemen ra lệnh toàn bộ tù nhân ra sân đứng phơi nắng đến trưa.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 11:03

Trung Quốc bị nghi chiếu laser vào phi công quân sự Mỹ
Trung Quốc bị nghi chiếu laser vào phi công quân sự Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Mỹ cho biết các phi công lái máy bay chiến đấu của nước này hoạt động tại khu vực phía tây Thái Bình Dương trở thành mục tiêu tấn công của tia laser hơn 20 lần trong những tháng gần đây.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:31

Mỹ bàn giao 2 máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để huấn luyện
Mỹ bàn giao 2 máy bay chiến đấu F-35 cho Thổ Nhĩ Kỳ để huấn luyện

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận 2 máy bay chiến đấu F-35 đầu tiên từ Mỹ nhưng các máy bay này sẽ vẫn ở lại Mỹ cho đến cuối năm 2019 khi các phi công Thổ Nhĩ Kỳ đang được huấn luyện. Trong khi đó, Thượng viện Mỹ vẫn đang theo đuổi đề xuất chặn Ankara mua F-35.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 10:18

"Ông Trump ném kẹo cho bà Merkel khi tranh cãi nảy lửa ở G7"
"Ông Trump ném kẹo cho bà Merkel khi tranh cãi nảy lửa ở G7"

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là đã bất ngờ móc từ trong túi 2 chiếc kẹo Starburst và ném về phía Thủ tướng Đức Angela Merkel sau khi họ tranh cãi nảy lửa tại hội nghị thượng đỉnh G7 diễn ra đầu tháng này.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 09:56

Mô hình kinh tế lý tưởng nào cho Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong-un?
Mô hình kinh tế lý tưởng nào cho Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong-un?

(Dân trí) - Sau một loạt động thái ngoại giao gây bất ngờ trong thời gian qua, nhà lãnh đạo Kim Jong-un dường như đang ấp ủ một tầm nhìn mới về tương lai phát triển cho nền kinh tế Triều Tiên sau nhiều năm bị cấm vận.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:24

Liên quân Mỹ bị "tố" không kích Syria làm ít nhất 8 người chết
Liên quân Mỹ bị "tố" không kích Syria làm ít nhất 8 người chết

(Dân trí) - Truyền thông Syria đã “tố” liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích vào một ngôi làng ở tỉnh Deir ez-Zor, làm ít nhất 8 người thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 08:11

Trang phục gây tranh cãi của Đệ nhất phu nhân Mỹ khi thăm trẻ em nhập cư
Trang phục gây tranh cãi của Đệ nhất phu nhân Mỹ khi thăm trẻ em nhập cư

(Dân trí) - Chiếc áo khoác với dòng chữ "Tôi thực sự không quan tâm" đã khiến Đệ nhất phu Mỹ Melania Trump trở thành tâm điểm chú ý khi bà có chuyến đi tới biên giới Mỹ-Mexico để thăm các gia đình nhập cư.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 07:22

Bí mật về tàu sân bay Trung Quốc bị tuồn cho CIA
Bí mật về tàu sân bay Trung Quốc bị tuồn cho CIA

(Dân trí) - Một trong số các lãnh đạo của Tập đoàn công nghiệp đóng tàu Trung Quốc đã bị điều tra với cáo buộc bán các thông tin mật về tàu sân bay Liêu Ninh của Bắc Kinh cho đặc vụ Mỹ.

Thứ sáu, 22/06/2018 - 06:50