Lo ngại Trung Quốc xuất khẩu công nghệ giám sát từng người dân

Công nghệ giám sát của Trung Quốc đang được sử dụng ở các nước Mỹ Latin vào nhiều mục đích, từ chống tội phạm đến giám sát thảm họa thiên nhiên. Nhưng nhiều ý kiến lo ngại công nghệ này có thể bị sử dụng vào những mục đích mờ ám hơn.
>>Trung Quốc lập hệ thống gần 600 triệu camera trí tuệ nhân tạo


Lo ngại Trung Quốc xuất khẩu công nghệ giám sát từng người dân - Ảnh 1.

Công nghệ nhận diện khuôn mặt của Trung Quốc được trưng bày tại một triển lãm gần đây. (Ảnh: SCMP)

Theo một báo cáo của Trung tâm Nghiên cứu quốc tế và chiến lược ở Washington, công nghệ này có thể trở thành công cụ mà “trước đây nhiều chính phủ chỉ có thể mơ đến: năng lực trừng phạt những người có hành động chính trị hay xã hội mà không được chính phủ cho phép”.

“Hệ thống mới đó đã được lắp đặt tại Trung Quốc để tạo thành mạng lưới giám sát gần như tất cả mọi người nhờ mạng lưới camera hiện diện khắp nơi, đồng thời tiếp cận cả dữ liệu về vị trí của điện thoại thông minh cũng như thông tin về gần như mọi khía cạnh liên quan đến một con người, bao gồm liên lạc của họ qua điện thoại và các phương tiện kỹ thuật số, thông tin về giao dịch ngân hàng và thẻ tín dụng, các giao dịch thương mại, hợp đồng và đăng ký công cộng mà họ thực hiện”, báo cáo viết.

Trong báo cáo tựa đề “Tương lai của Mỹ Latin và Caribean trong bối cảnh trỗi dậy của Trung Quốc”, tác giả Evan Ellis nói rằng những hệ thống như vậy sẽ giúp các chính phủ mua chúng có được khả năng “giám sát và xác định hành vi của gần như mọi người trên lãnh thổ của họ và xa hơn nữa, không chỉ những hoạt động tội phạm mà cả hoạt động mà các chính phủ đó coi là đối kháng về chính trị hoặc xã hội”.

Các công ty Trung Quốc đang xuất khẩu “những hệ thống giám sát thế hệ mới” sang khu vực Mỹ Latin chủ yếu thông qua hợp đồng với Liên minh Bolivar vì nhân dân châu Mỹ.

Ecuado đã mua hệ thống ECU-91123 do Tập đoàn xuất nhập khẩu điện tử quốc gia Trung Quốc thiết kế và chế tạo để tích hợp các cơ quan an ninh và cứu trợ thiên tai, bao gồm lực lượng cảnh sát, cứu hỏa và các đơn vị bán quân sự.

Bolivia đã mua BOL-110, hệ thống sử dụng hơn 600 camera an ninh cũng do công ty Trung Quốc nói trên phát triển. Dự án này trị giá khoảng 105 triệu USD, sử dụng vốn vay từ Bắc Kinh. Giai đoạn đầu tiên được triển khai từ tháng 11 năm ngoái.

Venezuela, với sự giúp đỡ của tập đoàn viễn thông Trung Quốc ZTE, đã xây dựng một cơ sở dữ liệu có thể theo dõi hành vi của công dân thông qua chứng minh nhân dân. Theo Reuters, thẻ này có dữ liệu về quan hệ chính trị, hoạt động bỏ phiếu, hồ sơ tài chính và y tế, cũng như hoạt động sử dụng mạng xã hội.

Ông Carlos Murillo, một giáo sư về quan hệ quốc tế tại ĐH Costa Rica, nói rằng cân bằng chính trị ở Mỹ Latin đang thay đổi, với các chính phủ cánh tả và trung tả xuất hiện nhiều hơn, và các lãnh đạo cũng chú trọng hơn đến an ninh quốc gia.

Ông Ellis, tác giả báo cáo nói trên, nói rằng việc sử dụng dữ liệu lớn vào các mục đích an ninh có thể được người dân ở Nam Mỹ chấp nhận vì có thể hữu ích trong chống tham nhũng. Nhưng sau khi được chấp nhận rộng rãi, những hệ thống đó có thể bị lạm dụng.

Có thể bị lạm dụng để do thám

Lo ngại Trung Quốc xuất khẩu công nghệ giám sát từng người dân - Ảnh 2.

ông nghệ giám sát an ninh của Trung Quốc được trưng bày tại Triển lãm an ninh Trung Quốc 2018. (Ảnh: Reuters)

Công nghệ mới cũng gây lo ngại cho một số nước, đặc biệt là Mỹ, về ảnh hưởng ngày càng lớn của Trung Quốc ở khu vực mà Washington coi là sân sau của họ.

Kể từ năm 2005, Trung Quốc cho các chính phủ và công ty ở Mỹ Latin vay hơn 150 tỷ USD. Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đạt được 30 thỏa thuận đầu tư và thương mại với Buenos Aires trong chuyến đi của ông đến Argentina gần đây để dự cuộc họp của G20.

Một số người lo ngại công nghệ mới sẽ không chỉ bị các chính phủ mà cả Trung Quốc lạm dụng.

Ông David B.H. Denoon, tác giả cuốn sách “Trung Quốc, Mỹ và Tương lai của Mỹ Latin”, nói rằng nhiều người Mỹ Latin lo sợ “thiết bị viễn thông của Trung Quốc có thể bị sử dụng để giám sát ngay cả khi không có sự đồng ý của các chính phủ Mỹ Latin”.

Trong báo cáo của mình, ông Ellis cũng cảnh báo công nghệ giám sát mới có thể bị các cơ quan tình báo Trung Quốc tận dụng.

Các công ty Trung Quốc cung cấp hệ thống này sẽ “có khả năng gần như vô hạn trong việc thu thập dữ liệu về công dân, các lãnh đạo chính trị và kinh tế, cũng như những người kiểm soát thông tin thương mại và quân sự nhạy cảm”.

“Trung Quốc có thể lợi dụng để thu thập và tống tiền các nhân vật chính trị, quân sự và kinh doanh để có được thông tin chính trị, quân sự và thương mại giá trị, cũng như để tác động đến các quyết định thương mại và chính trị để thúc đẩy những lợi ích chiến lược của Trung Quốc”, báo cáo viết.

Những quan ngại tương tự cũng đã được nêu ra ở một số khu vực khác của thế giới mà Bắc Kinh đã xuất khẩu công nghệ, như châu Phi.

Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng Mỹ cũng đã xuất khẩu công nghệ tương tự.

Một báo cáo của tổ chức giám sát Privacy International đưa ra vào tháng 7 năm nay nói rằng những nước khác như Mỹ đã cung cấp nhiều loại thiết bị giám sát cho các nước ở Mỹ Latin. Năm 2001, Mỹ chi 5,7 tỷ USD cho viện trợ an ninh, và hơn 20 tỷ USD vào năm 2017.

Theo Bình Giang

Tiền phong


MỚI NHẤT
Hé lộ cuộc điện thoại của ông Trump về kế hoạch rút quân khỏi Syria
Hé lộ cuộc điện thoại của ông Trump về kế hoạch rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - "Của các ngài hết đó. Chúng tôi đã xong nhiệm vụ", Tổng thống Mỹ Donald Trump nói trong cuộc điện đàm hôm 14/12 với người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan khi đưa ra kế hoạch rút quân đội Mỹ khỏi Syria.

Thứ hai, 24/12/2018 - 10:18

"Giải mã" sự thảm khốc của sóng thần Indonesia
"Giải mã" sự thảm khốc của sóng thần Indonesia

(Dân trí) - Theo giới chuyên gia địa chất, núi lửa Anak Krakatoa phun trào khiến thủy triều dâng bất thường, lớp địa tầng dưới biển dịch chuyển mạnh là nguyên nhân dẫn đến trận sóng thần thảm khốc cuối tuần qua ở khu vực eo biển Sunda của Indonesia.

Thứ hai, 24/12/2018 - 08:42

Nỗi đau bao trùm nơi sóng thần càn quét tại Indonesia
Nỗi đau bao trùm nơi sóng thần càn quét tại Indonesia

(Dân trí) - Trận sóng thần tấn công hai hòn đảo đông dân nhất của Indonesia vào cuối tuần trước đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 220 người, đẩy nhiều gia đình vào cảnh chia ly tang tóc.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:43

Indonesia có thể tiếp tục hứng sóng thần vì núi lửa vẫn phun trào
Indonesia có thể tiếp tục hứng sóng thần vì núi lửa vẫn phun trào

(Dân trí) - Giới chức Indonesia và các chuyên gia cảnh báo rằng do núi lửa Anak Krakatau vẫn đang hoạt động nên một trận sóng thần thứ 2 có thể bắt đầu bất cứ lúc nào sau khi thảm họa tự nhiên ngày 22/12, vốn khiến con số thương vong lên tới hơn 1.000 người.

Thứ hai, 24/12/2018 - 07:41

Khoảnh khắc cứu sống bé trai sau 12 giờ mắc kẹt do sóng thần ở Indonesia
Khoảnh khắc cứu sống bé trai sau 12 giờ mắc kẹt do sóng thần ở Indonesia

(Dân trí) - Khoảnh khắc kỳ diệu đã xảy ra khi một bé trai 5 tuổi được kéo ra khỏi đống đổ nát sau hơn 12 giờ bị mắc kẹt khi sóng thần đổ bộ khu vực ven biển Indonesia vào tối 22/12.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:50

Nổi giận vì thư từ chức, ông Trump buộc Bộ trưởng Quốc phòng thôi việc ngay lập tức
Nổi giận vì thư từ chức, ông Trump buộc Bộ trưởng Quốc phòng thôi việc ngay lập tức

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23/12 cho biết, ông sẽ thay thế Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis sớm hơn hai tháng so với dự kiến ban đầu cuối tháng 2. Động thái này được cho là do ông Trump nổi giận với thư từ chức của ông Mattis gay gắt chỉ trích chính sách đối ngoại của chính quyền.

Thứ hai, 24/12/2018 - 06:39

Lầu Năm Góc chính thức ký lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria
Lầu Năm Góc chính thức ký lệnh rút quân đội Mỹ khỏi Syria

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Mỹ hay Lầu Năm Góc đã ký sắc lệnh hành pháp về việc rút quân khỏi Syria, song khẳng định điều đó không có nghĩa là chiến dịch của liên quân do Mỹ đứng đầu nhằm chống khủng bố Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sẽ chấm dứt.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:07

Mỹ ngăn Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ
Mỹ ngăn Nga bán S-400 cho Thổ Nhĩ Kỳ

Thổ Nhĩ Kỳ không thể từ bỏ liên minh xuyên Đại Tây Dương vì S-400, đặc biệt khi Mỹ đã đưa ra lựa chọn thay thế là Patriot.

Thứ hai, 24/12/2018 - 12:02

222 người đã chết vì sóng thần tại Indonesia, hơn 800 người bị thương
222 người đã chết vì sóng thần tại Indonesia, hơn 800 người bị thương

(Dân trí) - Giới chức Indonesia cho biết, số người thiệt mạng do sóng thần đã tăng lên 222 người tính tới chiều tối ngày 23/12, và 843 người cũng khác bị thương. Các ước tính cho biết đây có thể chưa phải là những con số cuối cùng.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 07:04

Chưa có người Việt bị ảnh hưởng trong thảm họa sóng thần tại Indonesia
Chưa có người Việt bị ảnh hưởng trong thảm họa sóng thần tại Indonesia

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Việt Nam đã đề nghị Đại sứ quán tại Indonesia phối hợp chặt chẽ với cơ quan chức năng sở tại để nắm tình hình người Việt Nam bị ảnh hưởng (nếu có) để kịp thời thực hiện các biện pháp bảo hộ cần thiết.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 06:38

Một Tổng thống Mỹ khó đoán và "giọt nước tràn ly" trong liên minh của Washington
Một Tổng thống Mỹ khó đoán và "giọt nước tràn ly" trong liên minh của Washington

(Dân trí) - Việc Tổng thống Donald Trump quyết định rút quân khỏi Syria và Afghanistan cùng tuyên bố từ chức của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ được xem là “giọt nước tràn ly” cho mối quan hệ giữa Washington với các đồng minh lâu năm.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 04:05

Sự thật về "Vùng Xanh" - nơi các chính trị gia Iraq "ngủ trên đống tiền"
Sự thật về "Vùng Xanh" - nơi các chính trị gia Iraq "ngủ trên đống tiền"

Abbas Fathi và bạn bè sống chỉ cách Vùng Xanh vài dặm nhưng 3 trong số 5 thanh niên trong nhóm họ chưa bao giờ đặt chân tới đó. “Các chính trị gia sống thoải mái bên trong. Họ đang ngủ trên đống tiền. Hãy nhìn người dân những khu phố khác, họ chẳng có gì”, Abbas Fathi nói. Vậy sự thật ra sao?

Chủ nhật, 23/12/2018 - 03:57

ĐÁNG QUAN TÂM
Số người chết do sóng thần tại Indonesia tăng vọt lên 168
Số người chết do sóng thần tại Indonesia tăng vọt lên 168

(Dân trí) - Giới chức Indonesia xác nhận trận sóng thần càn quét khu vực eo biển Sunda vào tối 22/12 đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 168 người và làm bị thương 745 người khác.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 02:33

Trung Quốc: Sau “đả hổ diệt ruồi” sẽ là gì?
Trung Quốc: Sau “đả hổ diệt ruồi” sẽ là gì?

Sau 6 năm triển khai, cuộc chiến chống tham nhũng của chính phủ Trung Quốc được công bố là đã thành công, và câu hỏi được giới quan sát đặt ra vào lúc này là điều gì sẽ tiếp diễn.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 11:47

Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nã rocket gần tàu sân bay Mỹ
Iran đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz, nã rocket gần tàu sân bay Mỹ

(Dân trí) - Khoảng 30 tàu hải quân của Lực lượng vệ binh cách mạng Iran đã nã các rocket vào vùng biển mà tàu sân bay Mỹ USS John C. Stennis tuần tra, trong bối cảnh căng thẳng leo thang khi Tehran một lần nữa dọa đóng cửa eo biển chiến lược Hormuz.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 11:42

Khoảnh khắc sóng thần “cuốn phăng” ban nhạc biểu diễn tại Indonesia
Khoảnh khắc sóng thần “cuốn phăng” ban nhạc biểu diễn tại Indonesia

(Dân trí) - Một đoạn video ngắn đã ghi lại cảnh sóng thần ập tới và cuốn phăng một ban nhạc đang biểu diễn trong một sự kiện tại Indonesia vào tối 22/12.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 10:34

"Cánh tay phải" của Trump trong cuộc chiến chống IS từ chức vì phản đối Mỹ rút quân khỏi Syria
"Cánh tay phải" của Trump trong cuộc chiến chống IS từ chức vì phản đối Mỹ rút quân khỏi Syria

(Dân trí) - Một quan chức hàng đầu của Mỹ trong cuộc chiến chống nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) đã tuyên bố từ chức để phản đối quyết định của Tổng thống Trump nhằm rút quân khỏi Syria.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:38

Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt
Pháp tiếp tục chìm trong bạo động, 140 người “Áo vàng” bị bắt

(Dân trí) - Bầu không khí của các cuộc biểu tình tại thủ đô Paris, Pháp hôm 22/12 càng trở nên căng thẳng hơn khi những người thuộc nhóm “Áo vàng” lao vào ẩu đả với lực lượng cảnh sát.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 08:18

Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 62 người chết
Sóng thần tấn công Indonesia, ít nhất 62 người chết

(Dân trí) - Ít nhất 62 người đã thiệt mạng và 584 người khác bị thương sau khi sóng thần tấn công khu vực bãi biển xung quanh eo biển Sunda tại Indonesia vào tối 22/12.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 06:51

Cảnh tượng tan hoang tại Indonesia sau trận sóng thần khiến 62 người chết
Cảnh tượng tan hoang tại Indonesia sau trận sóng thần khiến 62 người chết

(Dân trí) - Con số thống kê mới nhất cho thấy ít nhất 62 người đã thiệt mạng và gần 600 người bị thương sau trận sóng thần ở khu vực eo biển Sunda, Indonesia vào tối 22/12.

Chủ nhật, 23/12/2018 - 12:48

Nga đưa hàng loạt máy bay chiến đấu tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine
Nga đưa hàng loạt máy bay chiến đấu tới Crimea giữa lúc căng thẳng với Ukraine

(Dân trí) - Hơn 12 máy bay chiến đấu đã được Nga triển khai tới bán đảo Crimea để nâng cao năng lực phòng không trong bối cảnh căng thẳng giữa Moscow và Ukraine vẫn chưa hạ nhiệt.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 09:50

Philippines lo ngại làn sóng lao động nhập cư ồ ạt từ Trung Quốc
Philippines lo ngại làn sóng lao động nhập cư ồ ạt từ Trung Quốc

(Dân trí) - Làn sóng người lao động từ Trung Quốc từ khi Tổng thống Duterte lên nắm quyền đã khiến tình trạng giá mua và thuê nhà tại Philippines tăng cao. Thậm chí, có người còn ví làn sóng này với "sự xâm chiếm".

Thứ bảy, 22/12/2018 - 05:34

Mỹ “rút chân” khỏi các điểm nóng: “Món quà” dành cho Tổng thống Putin?
Mỹ “rút chân” khỏi các điểm nóng: “Món quà” dành cho Tổng thống Putin?

(Dân trí) - Một loạt quyết định rút quân của Tổng thống Donald Trump gần đây cùng với sự ra đi của ông chủ Lầu Năm Góc được cho là tín hiệu tốt đối với chiến lược toàn cầu của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 05:15

Ai sẽ là bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ?
Ai sẽ là bộ trưởng Quốc phòng mới của Mỹ?

Việc chọn người thay ông Jim Mattis, thành viên nổi tiếngvà được kính trọng nhất trong chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump, sẽ khôngdễ dàng đối với nhà lãnh đạo này.

Thứ bảy, 22/12/2018 - 04:02