Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro

Kế hoạch bắt đầu bằng hoạt động tình báo, sau đó cử từ 4.000 đến 5.000 tay súng đánh thuê người Colombia và một số quốc gia Mỹ Latinh đến Venezuela để tiến hành sứ mệnh lật đổ ông Maduro.
>>Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập
>>Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính
>>Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng

Hãng tin Reuters ngày 30-4 dẫn bốn nguồn thạo tin cho biết Erik Prince -nhà sáng lập công ty an ninh tư nhân Blackwater và là một người ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump- đã lên kế hoạch triển khai một đạo quân đánh thuê để giúp phe đối lập ở Venezuela lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro. 

Theo các nguồn tin, trong vài tháng qua, ông Prince đã tích cực tìm nguồn đầu tư và sự ủng hộ chính trị tích cực từ những người ủng hộ Tổng thống Trump và những người Venezuela lưu vong giàu có. Theo hai nguồn tin trực tiếp nắm rõ kế hoạch của Prince, trong các cuộc họp riêng ở Mỹ và châu Âu, ông Prince đã vạch ra kế hoạch điều động tới 5.000 lính đánh thuê đại diện cho thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido.

 “Sự kiện bùng nổ”

Các nguồn tin cho biết kế hoạch này bắt đầu bằng hoạt động tình báo, sau đó cử từ 4.000 đến 5.000 tay súng đánh thuê người Colombia và một số quốc gia Mỹ Latinh như Ecuador, Peru và người nói được tiếng Tây Ban Nha đến Venezuela để tiến hành sứ mệnh lật đổ ông Maduro. Họ nói số lính này sẽ dễ được chấp nhận về mặt chính trị, thay vì sử dụng các tay súng đánh thuê người Mỹ.

Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro - 1

Lính đánh thuê của Blackwater tham gia sứ mệnh ở Iraq năm 2004. Ảnh: AP

Nguồn tin còn nói trong các cuộc gặp riêng ở Mỹ và châu Âu, Prince đã trình kế hoạch này nhằm giúp tổng thống tự xưng Juan Guaido của phe đối lập ở Venezuela.

Một nguồn tin nói Prince tổ chức cuộc họp về kế hoạch gần đây nhất hồi trung tuần tháng 4. Người này cho biết Prince lập luận rằng Venezuela cần “một sự cố bùng nổ” để phá sự bế tắc chính trị hình thành từ tháng 1-2019, thời điểm Chủ tịch Quốc hội Venezuela là ông Guaido tuyên bố cuộc tái trúng cử tổng thống năm 2018 của ông Maduro là trái pháp luật, và vận dụng hiến pháp để ông Guaido tuyên bố là tổng thống lâm thời.

Hai nguồn tin biết rõ kế hoạch nói Prince muốn có số tiền 40 triệu USD từ các nhà đầu tư tư nhân để thực hiện kế hoạch. Prince cũng muốn có nguồn quỹ hàng tỉ USD từ các tài sản của Venezuela bị chính phủ các nước tịch thu khi áp dụng lệnh cấm vận Venezuela.

Tuy nhiên, không rõ phe đối lập Venezuela có được tiếp cận hợp pháp số tài sản này hay không. Các nguồn tin nói Prince tin tưởng ông Guaido có quyền lập quân đội riêng vì ông Guaido đã được quốc tế công nhận là lãnh đạo hợp pháp của Venezuela.

Khi Reuters cho biết kế hoạch của Prince, một số chuyên gia an ninh Mỹ và Venezuela nói đó là một kế hoạch nguy hiểm, có thể gây ra nội chiến.

Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro - 2

Tổng thống tự xưng Venezuela Juan Guaido trong một video kêu gọi đảo chính ngày 30-4. Ảnh: RT

Một người Venezuela lưu vong thể hiện sự đồng tình nhưng nói các tay súng đánh thuê có thể có ích trong trường hợp chính quyền Venezuela sụp đổ, bằng cách bảo đảm an ninh cho chế độ mới.

Phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng Garrett Marquis từ chối bình luận khi được hỏi liệu Prince có đề xuất kế hoạch của ông cho chính phủ Mỹ hay không và liệu kế hoạch này sẽ được xem xét hay không. Một nguồn tin khác cho biết Nhà Trắng sẽ không ủng hộ kế hoạch như vậy.

Trong khi đó, phát ngôn viên của ông Guaido Edward Rodriguez cho hay các quan chức ủng hộ phe đối lập chưa thảo luận về các chiến dịch an ninh với Prince. Chính phủ Tổng thống Maduro cũng không có phản hồi.

Người phát ngôn Marc Cohen của Prince nói nhân vật này không có kế hoạch mở chiến dịch nào ở Venezuela.

Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro - 3

Nhân viên quân sự phản ứng với hơi cay ở thủ đô Caracas, Venezuela ngày 30-4. Ảnh: REUTERS

Trước đó, bà Lital Leshem - Giám đốc mảng quan hệ đầu tư tại Công ty cổ phần tư nhân Frontier Resource Group của Prince - xác nhận Prince quan tâm đến chuyện hoạt động an ninh ở Venezuela: “Ông ấy có một giải pháp cho nước này, như ông ấy luôn có các giải pháp cho nhiều nơi khác”.

 Prince là ai?

Theo Reuters, Prince là người đi tiên phong trong việc đưa lính đánh thuê vào cuộc chiến Iraq, khi chính phủ Mỹ thuê công ty bảo vệ Blackwater bảo vệ hoạt động của Bộ Ngoại giao Mỹ ở Iraq.

Năm 2007, các thành viên của Blackwater bắn chết 17 dân thường Iraq tại Quảng trường Nisour ở thủ đô Baghdad, vấp phải làn sóng phẫn nộ của cộng đồng quốc tế. Một tay súng Blackwater đã bị buộc tội giết người hồi tháng 12-2018, ba người khác bị buộc tội ngộ sát.

Lộ kế hoạch 5.000 lính đánh thuê lật đổ ông Maduro - 4

Erik Prince -nhà sáng lập Công ty an ninh tư nhân Blackwater. Ảnh: REUTERS

Prince buộc phải đổi tên công ty bảo vệ Blackwater và bán nó năm 2010, nhưng mới đây ông lập công ty mới là Blackwater USA chuyên bán đạn dược, dao và ống hãm thanh. Trong hai năm qua, Prince không thể thuyết phục chính phủ Trump dùng lính tư nhân để thay lính Mỹ hoạt động ở Afghanistan.

Từ năm 2014, Prince điều hành công ty Frontier Services Group có trụ sở Hong Kong và có quan hệ thân cận với Công ty đầu tư CITIC (thuộc nhà nước Trung Quốc) và giúp các công ty Trung Quốc hoạt động ở châu Âu, với các dịch vụ bảo vệ, máy bay và hậu cần.

Prince cũng đã tặng 100.000 USD cho quỹ tranh cử tổng thống Mỹ 2016 của ông Trump. Chị của Prince là Betsy Devos, Bộ trưởng Giáo dục Mỹ thuộc chính quyền Trump.

Trong báo cáo công bố trong tháng 4 của Công tố viên đặc biệt Robert Muller, vai trò của Prince trong chiến dịch tranh cử của ông Trump được đề cao.

Báo cáo nêu rõ cách Prince tài trợ cho nỗ lực xác minh các thư điện tử của bà Hillary Clinton, và hồi năm 2016, Prince đã gặp một quan chức tài chính Nga ở quần đảo Seychelles thuộc Đông châu Phi. Tại cuộc gặp này, Prince là đại diện nhóm chuyển giao quyền lực của ông Trump.

Người phát ngôn của Prince từ chối bình luận về báo cáo của ông Mueller.

Ông Juan Guaido dẫn đầu nhóm binh sĩ kêu gọi đảo chính

Thủ lĩnh đối lập Venezuela Juan Guaido ngày 30-4 tuyên bố trong đoạn video dài ba phút quay tại một căn cứ không quân ở thủ đô Caracas, kêu gọi quân đội nổi dậy lật đổ chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro, theo RT.

“Bây giờ chính là thời cơ. Những người lính, người ái quốc và người đàn ông dũng cảm ủng hộ hiến pháp đã đáp lại lời kêu gọi của chúng tôi", ông Guaido tuyên bố trong video. Tổng thống tự xưng Guaido cho biết các binh sĩ sẽ xuống đường để bảo vệ hiến pháp của Venezuela.

Trong đoạn video, một số binh sĩ vũ trang hạng nặng và xe bọc thép xuất hiện xung quanh Guaido, cùng với ông Leopoldo Lopez, nhà hoạt động đang bị quản thúc tại gia vì dẫn đầu một lực lượng chống chính phủ vào năm 2014, hiện là cố vấn chính trị của ông Guaido. Ông Lopez cho biết ông đã được những binh sĩ ủng hộ ông Guaido trả tự do.

Phát ngôn viên của Tổng thống Maduro xác nhận "một nỗ lực đảo chính nhỏ" đang được tiến hành tại Venezuela.

Ông Armando Hernandez, phát ngôn viên Bộ Tư lệnh miền Nam của quân đội Mỹ cho hay quân đội Mỹ ngày 30-4 đang theo dõi chặt những diễn biến ở Venezuela và liên hệ mật thiết với các đối tác liên ngành và các chỉ huy cấp cao. Ông cho biết hiện tại nhiệm vụ của Bộ chỉ huy miền Nam quân đội Mỹ vẫn không thay đổi.

 

Theo Tri Túc

Pháp luật TP. HCM

 
MỚI NHẤT
Lễ kết hôn và phong nữ tướng làm Hoàng hậu của Quốc vương Thái Lan
Lễ kết hôn và phong nữ tướng làm Hoàng hậu của Quốc vương Thái Lan

(Dân trí) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn ngày 1/5 đã tiến hành hôn lễ với nữ tướng Suthida Vajiralongkorn và phong bà làm Hoàng hậu ngay trước lễ đăng cơ của ông.

Thứ năm, 02/05/2019 - 09:28

Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại để "sửa chữa sai lầm"
Tổng thống Venezuela kêu gọi đối thoại để "sửa chữa sai lầm"

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 1/5 đã kêu gọi tiến hành "Ngày đối thoại" vào dịp cuối tuần này nhằm khắc phục một số sai sót mà chính quyền của ông đã mắc phải. Kêu gọi đưa ra sau khi ông tuyên bố đã đập tan âm mưu đảo chính của phe đối lập.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:50

Tổng thống Putin tiếp tục mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu cho người Ukraine
Tổng thống Putin tiếp tục mở rộng sắc lệnh cấp hộ chiếu cho người Ukraine

(Dân trí) - Tổng thống Vladimir Putin tiếp tục ký sắc lệnh nhằm đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho nhiều người Ukraine hơn, bất chấp sự phản đối mạnh mẽ từ phía Kiev.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:22

Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân
Mỹ khai hỏa tên lửa đạn đạo liên lục địa có thể mang đầu đạn hạt nhân

(Dân trí) - Quân đội Mỹ đã thử nghiệm thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III trong điều kiện không mang đầu đạn. Tên lửa có khả năng thực hiện các vụ tấn công hạt nhân đã bay trúng đến mục tiêu dự kiến.

Thứ năm, 02/05/2019 - 08:21

Mỹ vẫn duy trì phương án quân sự nếu ngoại giao thất bại với Triều Tiên
Mỹ vẫn duy trì phương án quân sự nếu ngoại giao thất bại với Triều Tiên

(Dân trí) - Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết Washington vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận để duy trì khả năng sẵn sàng tác chiến trong trường hợp chính sách ngoại giao với Triều Tiên thất bại.

Thứ năm, 02/05/2019 - 07:11

Quốc vương Thái Lan kết hôn với nữ tướng ngay trước lễ đăng cơ
Quốc vương Thái Lan kết hôn với nữ tướng ngay trước lễ đăng cơ

(Dân trí) - Quốc vương Thái Lan Maha Vajiralongkorn kết hôn với nữ tướng Suthida Vajiralongkorn Na Ayutthaya và phong bà làm Hoàng hậu bắt đầu từ ngày 1/5, chỉ 3 ngày trước lễ đăng cơ của ông.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:59

Nga cảnh báo hậu quả nặng nề nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Venezuela
Nga cảnh báo hậu quả nặng nề nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào Venezuela

(Dân trí) - Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã cảnh báo về "những hậu quả nặng nề" nếu Mỹ tiếp tục can thiệp vào tình hình nội bộ của Venezuela trong bối cảnh phe đối lập ở đây tìm cách hạ bệ Tổng thống Nicolas Maduro.

Thứ năm, 02/05/2019 - 06:24

Lãnh đạo tình báo Venezuela quay lưng với Tổng thống Maduro
Lãnh đạo tình báo Venezuela quay lưng với Tổng thống Maduro

(Dân trí) - Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Venezuela, Tướng Christopher Figuera được cho là đã "đổi phe", quay lưng lại với Tổng thống Nicolas Maduro để ủng hộ cuộc nổi dậy của phe đối lập, hãng tin AP cho biết.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:33

Ấn Độ: 19 học sinh tự tử vì bị "chấm điểm sai"
Ấn Độ: 19 học sinh tự tử vì bị "chấm điểm sai"

Mười chín học sinh lớp 12 ở bang Telangana - Ấn Độ đã tự tử sau khi nhà trường công bố kết quả thi cuối cấp.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:51

Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành
Mỹ để ngỏ khả năng can thiệp quân sự vào Venezuela sau đảo chính bất thành

(Dân trí) - Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm nay tuyên bố Washington có thể tiến hành động thái quân sự để ngăn chặn tình trạng hỗn loạn tại Venezuela nếu cần thiết.

Thứ tư, 01/05/2019 - 07:18

Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito
Đường tới ngai vàng của tân Nhật hoàng Naruhito

(Dân trí) - Nhật hoàng Naruhito đã nhận được sự nuôi dạy đặc biệt từ nhỏ của cha mẹ và dành thời gian nghiên cứu học tập tại nước ngoài, do vậy ông được kỳ vọng sẽ mang lại “làn gió mới” cho Hoàng gia Nhật Bản sau khi đăng quang.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:09

Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga
Vẻ đẹp hút hồn của những “bông hồng thép” cảnh sát Nga

(Dân trí) - Những nữ sĩ quan thuộc lực lượng cảnh sát Nga không chỉ “hút hồn” người đối diện bởi vẻ đẹp ngọt ngào, mà còn bởi sự mạnh mẽ toát ra từ công việc vốn được xem là thế mạnh của nam giới.

Thứ tư, 01/05/2019 - 04:13

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba
Tổng thống Venezuela tuyên bố không bỏ trốn sang Cuba

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro đã bác bỏ tuyên bố của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo rằng ông có kế hoạch bỏ trốn tới Cuba giữa lúc tình hình trong nước đang gặp rối ren.

Thứ tư, 01/05/2019 - 02:48

Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập
Tổng thống Venezuela chúc mừng quân đội đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập

(Dân trí) - Tổng thống Nicolas Maduro đã chúc mừng quân đội Venezuela vì đánh bại âm mưu đảo chính của phe đối lập nhằm lật đổ chính quyền đương nhiệm trong vụ đụng độ căng thẳng hôm qua.

Thứ tư, 01/05/2019 - 12:00

Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito
Lễ đăng cơ trang trọng của tân Nhật hoàng Naruhito

(Dân trí) - Thái tử Naruhito đã chính thức lên ngôi hoàng đế Nhật Bản với niên hiệu Reiwa (Lệnh Hòa) tại buổi lễ đăng cơ được tổ chức trang trọng ở thủ đô Tokyo hôm nay 1/5.

Thứ tư, 01/05/2019 - 10:29

Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?
Joe Biden - “đối thủ nặng ký” có thể ngáng đường ông Trump tái đắc cử?

Nếu như ông Trump được coi chiến lược gia tài ba về thương mại và kinh tế, thì ông Biden lại nổi lên là nhân vật giàu kinh nghiệm trên chính trường Mỹ.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:38

Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính
Cảnh tượng hỗn loạn như chiến trường tại Venezuela sau âm mưu đảo chính

(Dân trí) - Đường phố tại thủ đô Caracas trở nên hỗn loạn do cuộc đụng độ giữa lực lượng quân đội trung thành với Tổng thống Nicolas Maduro với những người ủng hộ phe đối lập, sau khi thủ lĩnh đối lập Venezuela tuyên bố đảo chính.

Thứ tư, 01/05/2019 - 09:15

Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới
Nhật Bản chính thức bước sang triều đại mới

(Dân trí) - Nhật Bản chính thức bước sang một triều đại mới từ nửa đêm qua sau khi Nhật hoàng Ahikito thoái vị, nhường ngôi cho Hoàng Thái tử Naruhito.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:57

Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin
Ukraine đòi Nga hủy sắc lệnh hộ chiếu gây tranh cãi của Tổng thống Putin

(Dân trí) - Bộ Ngoại giao Ukraine tuyên bố nước này sẽ không chấp nhận các hộ chiếu do Nga cấp cho người dân tại hai nước cộng hòa ly khai Donetsk và Lugansk theo sắc lệnh của Tổng thống Vladimir Putin.

Thứ tư, 01/05/2019 - 08:02

Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng
Nga bác tin bàn bạc đưa Tổng thống Venezuela ra nước ngoài giữa lúc căng thẳng

(Dân trí) - Nga đã bác bỏ thông tin mà Mỹ đưa ra rằng, Moscow đã thảo luận phương án để đưa Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ra nước ngoài trong bối cảnh quốc gia Mỹ Latinh này hỗn loạn bởi âm mưu đảo chính. Moscow cho rằng, đây là một phần trong kế hoạch "chiến tranh thông tin" của Washington.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:56

Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc
Mỹ cảnh báo cứng rắn với tàu cá, tàu tuần duyên Trung Quốc

(Dân trí) - Mỹ cảnh báo rằng Washington sẽ đáp trả các hành động của tàu cá và tàu tuần duyên Trung Quốc tương tự tàu hải quân nhằm kiềm chế sự cứng rắn của Bắc Kinh trên Biển Đông.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:55

Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân
Triều Tiên cảnh báo hậu quả "không mong muốn" nếu Mỹ không thay đổi lập trường hạt nhân

(Dân trí) - Giới chức cấp cao Triều Tiên ngày 30/4 cảnh báo, Mỹ sẽ phải hứng hậu quả "không mong muốn" nếu không thay đổi chính sách về vấn đề phi hạt nhân hóa Triều Tiên trong năm nay.

Thứ tư, 01/05/2019 - 06:07

Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán
Siêu tàu ngầm chiến lược Belgorod của Nga và những đồn đoán

Với chiều dài 184m, tàu ngầm hạt nhân chiến lược Belgorod của Nga là tàu ngầm dài nhất và có thể còn là tàu ngầm nguy hiểm nhất thế giới.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:43

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gửi thư Thượng Hoàng Nhật Bản Akihito

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã cảm ơn những tình cảm tốt đẹp của Thượng Hoàng Akihito dành cho đất nước, con người Việt Nam.

Thứ ba, 30/04/2019 - 10:35