Thứ sáu, 14/09/2018 - 08:49

Lộ "át chủ bài" của Mỹ trước nguy cơ đối đầu Nga ở Syria

Dân trí

Mỹ đã điều tàu sân bay mang máy bay chiến đấu F-35B Lightning II tới Địa Trung Hải giữa lúc tình hình ở Syria căng thẳng và nguy cơ đối đầu giữa Washington và Moscow ngày càng tăng.

Màn nhào lộn đẹp mắt của máy bay chiến đấu F-35


Máy bay F-35B trên tàu sân bay USS Essex của Mỹ (Ảnh: US Navy)

Máy bay F-35B trên tàu sân bay USS Essex của Mỹ (Ảnh: US Navy)

Trong bối cảnh Nga tăng cường hiện diện quân sự ở Địa Trung Hải, gần bờ biển của Syria, Mỹ không có một biên đội tác chiến tàu sân bay nào trong khu vực.

Tuy nhiên, Business Insider cho biết, trong tuần này, tàu sân bay USS Essex của Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ chở máy bay F-35B Lightning II đã xuất hiện gần khu vực Trung Đông sau khi Nga cảnh báo có thể tấn công lực lượng Mỹ tại Syria.

Giới quan sát cho rằng, nếu xung đột nổ ra ở Syria, Mỹ có thể sẽ lập tức đưa máy bay chiến đấu tối tân này vào tác chiến.

Phát ngôn viên Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ Christopher Harrison cho biết, các máy bay chiến đấu F-35B đã được nâng cấp phần mềm, cho phép hoàn thiện năng lực tác chiến. Nhờ đó, F-35 sở hữu năng lực tác chiến vượt trội so với F/A18 - một loại máy bay chiến đấu được biên chế trên các tàu sân bay của Mỹ.

Giới chức quốc phòng Mỹ tự tin, F-35 có thể tác chiến hiệu quả trong một môi trường như ở Syria.

Theo mạng tin USNI, Mỹ chưa từng sử dụng F-35B cho các nhiệm vụ tác chiến. "Việc triển khai F-35B vào Bộ Chỉ huy trung tâm Mỹ là một bước ngoặt lớn. Chúng tôi rất mong có cơ hội chứng minh khả năng của máy bay tàng hình tiên tiến nhất của chúng tôi”, ông Harrison nói.

Syria hiện sở hữu các hệ thống phòng thủ tên lửa hiện đại do Nga sản xuất và được coi là một trong những hệ thống phòng thủ đáng gờm nhất thế giới. Chỉ một loại máy bay chiến đấu tàng hình được trang bị các cảm biến hiện đại như F-35B mới có thể tác chiến tương đối an toàn trên vùng trời Syria, Business Insider bình luận.

F-35B được trang bị phần mềm Block 3F, cho phép F-35B sử dụng tất cả vũ khí được thiết kế cho nó như tên lửa không đối không AIM-9X tầm ngắn lắp ở các giá treo bên ngoài và vũ khí không đối đất như bom đường kính nhỏ SDB-1 có khả năng dẫn đường chính xác. Phần mềm này cũng giúp F-35 cải thiện hệ thống định vị mục tiêu cũng như khả năng nhận định tình huống và kết nối dữ liệu trên máy bay.

"F-35 có khả năng hoạt động ở các vùng có mạng lưới phòng thủ khó nhằn, bao gồm các khu vực chống tiếp cận mà các máy bay chiến đấu đời cũ không thể xâm nhập. Nhờ đó, F-35 hiệu quả và linh hoạt hơn", ông Harrison nói.

Phản ứng trước thông tin Mỹ có thể dùng F-35B ở Syria, Hạ nghị sĩ Nga Nikolai Antoshkin cho biết, ông tin hệ thống phòng thủ của Nga tại Syria, đặc biệt là S-300 và S-400, hoàn toàn có thể ngăn chặn các mối đe dọa từ F-35.

Minh Phương

Theo USNI, Business Insider

Từ khóa: