Lithuania cảnh báo người dân về điện thoại Trung Quốc

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Lithuania khuyên người dân không mua điện thoại của Trung Quốc và bỏ chúng nếu đang sử dụng, sau khi một báo cáo của chính phủ cho thấy các thiết bị này có tính năng kiểm duyệt.

Lithuania cảnh báo người dân về điện thoại Trung Quốc - 1

Thứ trưởng Quốc phòng Lithuania Margiris Abukevicius (Ảnh: 5min.lt).

Reuters đưa tin, theo báo cáo của Trung tâm An ninh Mạng quốc gia thuộc Bộ Quốc phòng Lithuania công bố ngày 21/9, các điện thoại di động mới nhất của hãng Xiaomi bán tại châu Âu được cài hệ thống phát hiện và kiểm duyệt những cụm từ bị xem là nhạy cảm tại Trung Quốc về các vấn đề Đài Loan, Tây Tạng...

Hệ thống trên trong phần mềm điện thoại 5G của Xiaomi bị tắt đi đối với "vùng Liên minh châu Âu", nhưng có thể được bật lên từ xa bất kỳ lúc nào.

"Khuyến nghị của chúng tôi là không mua các điện thoại mới của Trung Quốc, và loại bỏ những chiếc đã mua càng sớm càng tốt", Thứ trưởng Quốc phòng Lithuania Margiris Abukevicius phát biểu trước báo giới khi công bố bản báo cáo.

Xiaomi hiện chưa phản hồi đề nghị bình luận của hãng tin Reuters.

Cũng theo báo cáo, có một loạt từ ngữ bị các hệ thống của điện thoại Xiaomi bị kiểm duyệt, trong đó có công cụ lướt web, hiện bao gồm 449 cụm từ và được cập nhật thường xuyên.

"Đây là vấn đề quan trọng không chỉ với Lithuania mà còn tất cả các quốc gia sử dụng thiết bị của Xiaomi", báo cáo viết.

Báo cáo của Lithuania cũng cho hay, điện thoại Xiaomi gửi dữ liệu được mã hóa về một máy chủ đặt tại Singapore.

Một lỗ hổng an ninh cũng được phát hiện trên điện thoại 5G P40 của Huawei.

Đại diện của Huawei tại khu vực Baltic khẳng định với hãng tin BNS rằng các điện thoại của hãng này không tiết lộ dữ liệu của người dùng.

Quan hệ giữa Lithuania và Trung Quốc đã xấu gần đây. Trung Quốc hồi tháng trước đã yêu cầu Lithuania rút đại sứ của nước này tại Bắc Kinh và cho biết cũng triệu hồi đại sứ tại Vilnius sau khi Đài Loan công bố hồi tháng 7 rằng sẽ mở văn phòng đại diện tại thủ đô Vilnius với tên gọi "Văn phòng đại diện Đài Loan tại Lithuania".

Các văn phòng đại diện của Đài Loan tại châu Âu và Mỹ chỉ sử dụng từ "Đài Bắc" thay vì Đài Loan. Trung Quốc luôn coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để thống nhất.

Cố vấn an ninh quốc gia Jake Sullivan của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã nói chuyện với Thủ tướng Lithuania Ingrida Simonyte hồi tuần trước và nhấn mạnh sự ủng hộ đối với nước này trước áp lực từ Trung Quốc.

Tin liên quan
Đang được quan tâm