Lạnh nhạt với Trung Quốc, Triều Tiên tuyên bố "năm hữu nghị" với Nga

(Dân trí) - Truyền thông nhà nước Triều Tiên ngày 11/3 đã tuyên bố 2015 là “năm hữu nghị” Triều Tiên - Nga, cho thấy quan hệ với Mátxcơva ngày càng khăng khít trong khi quan hệ với Bắc Kinh tiếp tục lạnh nhạt.

Lạnh nhạt với Trung Quốc, Triều Tiên tuyên bố năm hữu nghị với Nga
Tổng thống Nga Putin (trái) gặp gỡ đặc phái viên Choe Ryong của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tại Mátxcơva tháng 11/2014 (Ảnh: KCNA)

Thông báo chính thức được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng tải. Theo đó tuyên bố “năm hữu nghị” Triều Tiên - Nga được công bố với mục tiêu củng cố quan hệ chính trị và kinh tế giữa hai nước.

“Trong năm hữu nghị này, hai nước sẽ thúc đẩy mạnh mẽ việc trao đổi đoàn và liên lạc giữa các định chế quốc gia, các khu vực và tổ chức các sự kiện văn hóa chung ở Bình Nhưỡng và Mátxcơva, cũng như các thành phố khác ở hai nước”, KCNA cho biết.

Trong những tháng qua, hai nước đã công bố một số hoạt động hợp tác, đồng thời Bình Nhưỡng và Mátxcơva cũng phối hợp chặt chẽ để tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung, cho dù công tác chuẩn bị được cho là vẫn chưa hoàn tất.

Thông báo của KCNA cũng cho biết “rất nhiều hoạt động chung” sẽ được tiến hành trong năm nay, trong đó có sự kiện kỷ niệm 70 năm kết thúc Thế chiến II vào tháng 5 tới. Thông tin từ Mátxcơva cho thấy lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhận lời mời của Tổng thống Nga Putin, và sẽ tham dự sự kiện này. Đây sẽ là chuyến công du nước ngoài đầu tiên của ông Kim từ khi nhậm chức.

Quan hệ Triều Tiên - Nga ấm lên rõ rệt trong bối cảnh nhiều nhà phân tích cho rằng Bình Nhưỡng đang bị Bắc Kinh xa lánh. Đến nay, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình được cho là vẫn chưa chấp thuận gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dù ông Kim lên nắm quyền từ năm 2011.

Trong tuyên bố mới đây nhất hôm 8/3, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị khẳng định hai nhà lãnh đạo sẽ gặp thượng đỉnh vào thời điểm “thuận lợi”.

Quan hệ chính trị giữa Triều Tiên và Trung Quốc đã rơi vào tình trạng nguội lạnh, nhất là sau vụ thử hạt nhân lần 3 của Triều Tiên hồi tháng 2/2013. Trung Quốc sau đó đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết của Liên Hợp Quốc áp đặt các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Triều Tiên vì vụ thử này.

Thanh Tùng
Tổng hợp

Đang được quan tâm