Thứ năm, 10/06/2021 - 15:29

"Lá chắn" diệt mọi vũ khí, bảo vệ máy bay ném bom thế hệ 6 của Nga

Dân trí

Nga được cho đang phát triển một hệ thống phòng vệ mới tích hợp trên máy bay ném bom chiến lược tàng hình thế hệ 6 PAK DA, có thể giúp khí tài này "miễn nhiễm" mọi loại vũ khí hiện có.

Lá chắn diệt mọi vũ khí, bảo vệ máy bay ném bom thế hệ 6 của Nga - 1

Mô hình thiết kế của PAK DA (Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga).

Avia pro dẫn nguồn thạo tin trong ngành công nghiệp quân sự Nga cho hay, máy bay ném bom PAK DA dường như sẽ được trang bị một hệ thống vũ khí tác chiến điện tử độc đáo, có khả năng đánh chặn mọi loại vũ khí ở thời điểm hiện tại.

Cụ thể, hệ thống phòng thủ này sẽ có khả năng vô hiệu mọi vũ khí dẫn đường của đối phủ, làm chệch hướng tên lửa bắn vào máy bay, đồng thời có khả năng phát hiện ra liệu máy bay có đang đi vào vùng quét của hệ thống phòng không đối phương hay không.

"Một hệ thống phòng thủ trên không hoàn toàn mới đang được phát triển cho PAK DA, có khả năng bảo vệ nó trước mọi loại vũ khí dùng radar hay quang học. Điều này sẽ cho phép máy bay tránh đi vào vùng nhận dạng phòng không của đối phương, cũng như có thể tấn công các mục tiêu được chỉ định từ trước", nguồn tin cho hay.

Theo Avia pro, hệ thống phòng thủ mới sẽ là sự kết hợp của các hệ thống tác chiến điện tử đang trong biên chế quân đội Nga, nhưng được tích hợp thêm công nghệ độc đáo có thể ngăn chặn việc PAK DA bị phát hiện bởi các radar tầm xa của đối thủ.

PAK DA hiện đang được nhà thầu quốc phòng Tupolev phát triển với mục tiêu tạo ra một máy bay có khả năng tàng hình ấn tượng và nâng cao khả năng sử dụng vũ khí tầm xa.

Hiện các nguyên mẫu đầu tiên của PAK DA vẫn đang trong quá trình chế tạo. Nó có thể bay với tốc độ cận siêu thanh (khoảng 1.190km/h). Nó sẽ chỉ được trang bị vũ khí bên trong thân máy bay để giảm khả năng hiển thị trên radar. Các hệ thống vũ khí này bao gồm tên lửa hành trình tầm xa tiên tiến và tên lửa siêu vượt âm.

Theo giới quan sát, Nga muốn tập trung phát triển cho PAK DA tính năng tàng hình, thay vì nâng cao khả năng hoạt động ở xa của máy bay, do nước này đã sở hữu các tên lửa tầm xa như X-555 và X-101 có tầm bay tới 5.000 km.

Mỗi chiếc PAK DA có thể mang tối đa 40 tấn vũ khí gồm nhiều loại như bom thường, bom hạt nhân… PAK DA dự kiến vào biên chế Nga vào năm 2027 và có thể sẽ thay thế các máy bay Tu-95MS trong lực lượng hàng không vũ trụ Nga.

Đức Hoàng

Theo Avia Pro 

Đáng quan tâm
Mới nhất