Kỳ vọng thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Hàn - Triều

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vào hôm nay sẽ là nền tảng quan trọng cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai gần và có thể mở ra khả năng tổ chức thượng đỉnh 3 bên Mỹ - Hàn - Triều.


Bà Lee Miyon, Công sứ kiêm Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam

Bà Lee Miyon, Công sứ kiêm Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hôm nay có cuộc gặp thượng đỉnh tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm ở biên giới liên Triều. Đây là lần đầu tiên trong 11 năm qua, Hàn Quốc và Triều Tiên - hiện vẫn trong tình trạng chiến tranh về mặt kỹ thuật - tổ chức hội nghị thượng đỉnh.

Trong bối cảnh mối quan hệ liên Triều đã bị gián đoạn và xấu đi trong thời gian dài vừa qua, việc hình thành niềm tin giữa hai bên thông qua các cuộc đối thoại thẳng thắn của lãnh đạo hai phía là mục tiêu quan trọng của hội nghị này. Sự kiện sẽ là dịp để xây dựng những nấc thang đầu tiên cho việc phi hạt nhân hóa và thiết lập hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, cũng như phát triển quan hệ liên Triều.

“Từ năm ngoái tới nay, tình hình trên bán đảo Triều Tiên khá căng thẳng, có những lúc tưởng như bùng nổ chiến tranh. Trong bối cảnh như vậy, Tổng thống và chính phủ Hàn Quốc luôn giữ lập trường nhất quán là thuyết phục Triều Tiên vào bàn đối thoại. Bên cạnh đó, nhờ sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế, lần này hai miền Triều Tiên đã thống nhất tổ chức hội nghị thượng đỉnh. Có thể nói, sự kiện này có ý nghĩa vô cùng to lớn và đặc biệt”, bà Lee Miyon, Công sứ kiêm Tổng lãnh sự Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, đánh giá về ý nghĩa của hội nghị.

Bà Lee Miyon nhấn mạnh, hội nghị thượng đỉnh lần này diễn ra tại Nhà Hòa Bình bên phần Hàn Quốc kiểm soát tại biên giới liên Triều, đánh dấu lần đầu tiên một nhà lãnh đạo Triều Tiên đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc.

Theo bà Lee Miyon, hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc và Triều Tiên lần này gồm 3 nội dung: Trao đổi tiến tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, thiết lập nền hòa bình vĩnh cửu trên bán đảo, và phát triển quan hệ hai miền.

“Hàn Quốc hết sức mong chờ hội nghị thượng đỉnh lần này sẽ là cơ hội tiến tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên, xây dựng nền hòa bình và phát triển quan hệ hai miền”, bà nói.

Kỳ vọng hội nghị 3 bên Mỹ - Hàn - Triều

Triều Tiên gần đây đã tuyên bố ngừng các vụ thử hạt nhân và tên lửa, đóng cửa cơ sở thử hạt nhân. Bà Lee Miyon cho rằng quyết định này của Bình Nhưỡng có thể mở ra con đường hướng tới phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

“Quyết định đó không chỉ tác động rất tích cực đến hội đàm thượng đỉnh Hàn - Triều mà còn tạo môi trường hòa bình để có thể tiến tới hội đàm thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên”, bà Lee Miyon cho hay.

Trước đó, tại Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang tháng 2/2018, Triều Tiên đã cử đoàn vận động viên tham gia. Đại biểu hai miền có những hoạt động giao lưu tại lễ khai mạc và bế mạc. Chính phủ Hàn Quốc đã thể hiện thiện chí thông qua sự đón tiếp đoàn đại biểu Triều Tiên.

Mặc dù vậy, bà Lee Miyon cũng cho rằng còn nhiều việc phải làm trong thời gian tới và con đường phía trước cũng không dễ dàng.

“Tôi hy vọng chúng ta chứng kiến hình ảnh lãnh đạo Triều Tiên tới Hàn Quốc tham dự hội đàm thượng đỉnh tại Bàn Môn Điếm với sự thiện chí”, bà nói.

Sau hội nghị thượng đỉnh Hàn Quốc - Triều Tiên vào hôm nay, nhà lãnh đạo Triều Tiên dự kiến cũng sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới. Đây sẽ là cuộc gặp đầu tiên giữa một Tổng thống Mỹ đương nhiệm với một nhà lãnh đạo Triều Tiên.

Hội nghị thượng đỉnh Hàn - Triều sẽ là khởi đầu cho những cuộc đối thoại, hội đàm khác giữa hai miền. Sự thành công của hội nghị hôm nay cũng sẽ trở thành nền tảng quan trọng cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên trong tương lai gần.

“Chúng tôi cũng mong chờ tương lai sẽ có hội đàm 3 bên giữa Mỹ, Triều Tiên và Hàn Quốc”, bà Lee Miyon nói.

An Bình

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm