Ấn Độ với tham vọng về phi đội UAV vũ trang

Kỳ 1: Lộ trình vũ khí hóa

Trong bối cảnh nước láng giềng Pakistan đang sở hữu máy bay không người lái (UAV) vũ trang được Trung Quốc hỗ trợ phát triển, Ấn Độ đã quyết tâm đẩy nhanh chương trình xây dựng một phi đội UAV tác chiến của riêng mình.
>>Ấn Độ điều máy bay không người lái tìm nạn nhân động đất

Hiện Ấn Độ đã khởi động chương trình vũ khí hóa Rustom, loại UAV do nước này tự nghiên cứu chế tạo, và triển khai những thành tố cần thiết để vận hành một phi đội máy bay không người lái vũ trang, như hệ thống tăng cường dẫn đường bằng vệ tinh (SBAS) và các vệ tinh liên lạc quân sự chuyên dụng.
 
Rustom được dự định bổ sung hoặc thay thế những chiếc Heron đang phục vụ trong các lực lượng vũ trang Ấn Độ. Ngoài ra, New Delhi cũng đang bắt tay phát triển một loại UAV tác chiến có khả năng tàng hình trên màn hình rađa của đối phương.
 
Chiếc Rustom-1 thực hiện chuyến bay thử nghiệm thành công.
Chiếc Rustom-1 thực hiện chuyến bay thử nghiệm thành công.

Mặc dù vậy, Ấn Độ vẫn cần phải cải tiến công nghệ tránh va chạm vốn cần thiết để tăng tính cơ động của các UAV, giúp chúng có thể hoạt động trong cả khoảng không dân sự. Bên cạnh đó là sự cần thiết của việc mở rộng đáng kể băng tần vệ tinh nhằm giúp gia tăng tần suất các chuyến bay UAV vũ trang.

Trong ít năm tới, Ấn Độ rất có thể sẽ tính đến phương án sử dụng hạn chế các cuộc không kích bằng máy bay không người lái gần khu vực biên giới để xóa sổ các mục tiêu khủng bố. Điều này phù hợp với học thuyết Modi-Doval mới xuất hiện. Quân đội Ấn Độ vừa vận dụng học thuyết này để mở cuộc tấn công qua biên giới Myamar hồi đầu tháng 6/2015 nhằm truy quét các phần tử nổi dậy thường xuyên tiến hành các hoạt động chống phá tại khu vực Đông Bắc Ấn Độ. Học thuyết của Thủ tướng Narendra Modi và Cố vấn an ninh quốc gia Ấn Độ Ajit Doval chủ trương áp dụng cách tiếp cận chủ động để đối phó với các lực lượng chống phá New Delhi.

Mặc dù quân đội Ấn Độ lâu nay vẫn vận hành các máy bay không người lái Heron do Israel chế tạo để phục vụ các hoạt động chỉ huy, kiểm soát, liên lạc, máy tính, thông tin/tình báo, giám sát, phát hiện mục tiêu và trinh sát (C4ISTAR) và thậm chí còn sở hữu các máy bay không người lái tự sát dò bức xạ (cũng của Israel), song New Delhi vẫn chưa có trong tay những chiếc UAV gắn tên lửa như Predator của Mỹ.

Máy bay không người lái Rustom-H.
Máy bay không người lái Rustom-H.

Nay người Ấn Độ đang tìm cách thay đổi điều này với việc Tổ chức nghiên cứu và phát triển quốc phòng Ấn Độ (DRDO) đang thực hiện những công việc nghiêm túc cho mục tiêu vũ khí hóa loại UAV tự chế mang tên Rustom-I có khả năng hoạt động nhiều giờ đồng hồ ở tầm trung (3-10 km).

Theo DRDO, cơ quan này đã gắn tên lửa chống tăng tự chế HELINA vào Rustom-I. Quá trình thử nghiệm trên đường băng đã hoàn tất và những cuộc thử nghiệm trên không dự kiến sẽ diễn ra trong năm nay. DRDO đặt mục tiêu đến giữa năm 2016 sẽ nắm bắt được các thông số cần thiết để vũ khí hóa Rustom-I.
 
Không khó để nhận ra tính cấp bách của dự án này bởi Pakistan chỉ vừa mới tháng 3/2015 đã tiến hành một vụ bắn thử tên lửa dẫn đường bằng laser từ máy bay không người lái Burraq. Burraq được phát triển nhờ sự trợ giúp của Trung Quốc và giống hệt mẫu UAV CASC CH-3 của cường quốc gia châu Á này.

Chắc chắn Rustom-I sẽ được sử dụng để thực hiện những cuộc tấn công vào các trại khủng bố ở khu vực hẻo lánh hay những tàu nhỏ ở vùng biển xa. Trên thực tế, quân chủng Ấn Độ đầu tiên sử dụng Rustom-I nhiều khả năng sẽ là Hải quân chứ không phải là Lục quân, bởi Lục quân vẫn muốn bổ sung thêm một số tính năng cho UAV này trước khi đưa nó vào phiên chế.

Một yếu tố then chốt cho phép Ấn Độ thực hiện các chuyến bay UAV vũ trang sẽ là hệ thống SBAS mới do nước này tự phát triển mang tên GAGAN. Hệ thống này được cấp phép hồi đầu năm nay. Mặc dù GAGAN được thiết kế để hỗ trợ hoạt động hàng không dân dụng ở Ấn Độ, song rõ ràng chức năng tăng cường tín hiệu dẫn đường vệ tinh cũng có thể phục vụ người dùng quân sự.
 
Thực ra, các nhà khoa học quốc phòng Ấn Độ cùng với cơ quan nghiên cứu nước này cũng đã phát triển một thiết bị nhận tín hiệu GAGAN nhỏ gọn có thể được gắn trên các UAV và có khả năng nhận các tín hiệu “đã lọc” từ các hệ thống định vị toàn cầu GPS của Mỹ, GLONASS của Nga và Hệ thống vệ tinh dẫn đường khu vực của Ấn Độ (dự kiến sẽ sớm vận hành đầy đủ trong tương lai gần).
 
GAGAN đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn đường cho các UAV của Ấn Độ và sẽ giúp chúng “quay trở về” trong trường hợp xảy ra một lỗi liên kết với các trạm kiểm soát mặt đất cũng như thực hiện hạ cánh khẩn cấp xuống những đường băng thay thế.
 
Lẽ đương nhiên, cả hai yếu tố này đều trở nên quan trọng hơn khi một chiếc UAV có mang theo vũ khí, mặc dù, tính sẵn có của tín hiệu dẫn đường vệ tinh chất lượng cao cũng đóng vai trò hết sức thiết yếu đối với những nhiệm vụ tấn công chính xác.
 
Các máy bay không người lái vũ trang của Ấn Độ trong tương lai cũng sẽ có khả năng hoạt động ở những phạm vi rộng lớn hơn, khi quân đội nước này đưa vào sử dụng những vệ tinh liên lạc quân sự chuyên dụng hơn.
 
Và một lần nữa, Hải quân Ấn Độ là lực lượng đi tiên phong trong lĩnh vực này sau khi đã tích hợp đầy đủ vệ tinh liên lạc GSAT-7 vào trình tự tác chiến và sử dụng vệ tinh này để thiết lập mạng lưới các tàu và máy bay tham gia những cuộc diễn tập bắn tên lửa.

(Đón đọc kỳ cuối: Những trở ngại)

Theo Huy Lê
MỚI NHẤT
[ĐỒ HOẠ] Chi tiết kế hoạch tự cứu mình của Hy Lạp
[ĐỒ HOẠ] Chi tiết kế hoạch tự cứu mình của Hy Lạp

Ngày 9/7, chính phủ Hy Lạp đã đưa ra kế hoạch cải cách kinh tế theo hướng gần như đáp ứng toàn bộ yêu cầu của các chủ nợ để đổi lấy gói cứu trợ thứ 3 cũng như tránh bị vỡ nợ và thoát nguy cơ rời khỏi Eurozone.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 08:00

Lính dù Mỹ diễn tập ngoạn mục
Lính dù Mỹ diễn tập ngoạn mục

Các lính dù Mỹ thuộc Sư đoàn bộ binh 25 đã diễn tập đổ bộ từ một chiếc máy bay vận tải quân sự C-17 Globemaster xuống vùng Rockhampton, Australia.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 07:33

Báo chí châu Âu đánh giá ý nghĩa chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư
Báo chí châu Âu đánh giá ý nghĩa chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư

Phóng viên TTXVN tại Bỉ cho biết ngày 10/7 mạng tin châu Âu Euro Presse Image đã đăng bài bình luận về chuyến thăm Hoa Kỳ của Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 06:15

Philippines: Trung Quốc "khoe mẽ" công trình đảo cải tạo ở Biển Đông
Philippines: Trung Quốc "khoe mẽ" công trình đảo cải tạo ở Biển Đông

Quy mô xây dựng của Trung Quốc trên các đảo nhân tạo được thấy rõ ràng nhất trên 17 bức ảnh mà chính thủy thủ của nước này chụp ở bãi Chữ Thập.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 06:03

Pháp - phao cứu đắm cuối cùng của Hy Lạp?
Pháp - phao cứu đắm cuối cùng của Hy Lạp?

Tờ Le Figaro đưa tin, một nhóm 10 người thuộc Bộ Tài chính Pháp đã có mặt ở Athens để giúp Chính phủ Hy Lạp soạn ra các đề xuất phút chót, nhằm tránh nguy cơ phải rời khỏi khu vực đồng Euro.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 05:33

Quân đội Trung Quốc sẽ truy tố một sỹ quan cấp cao tham nhũng
Quân đội Trung Quốc sẽ truy tố một sỹ quan cấp cao tham nhũng

Theo Tân Hoa xã, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 10/7 cho biết quân đội nước này sẽ truy tố thêm một cựu sỹ quan cấp cao vì bị cáo buộc tham nhũng.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 04:00

Nga -Trung - Mỹ đua vũ khí tấn công từ ngoài Trái Đất
Nga -Trung - Mỹ đua vũ khí tấn công từ ngoài Trái Đất

Ngoài việc phát triển vũ khí chống vệ tinh, các cường quốc quân sự còn tham vọng phát triển loại vũ khí tấn công mới từ căn cứ bên ngoài Trái Đất.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 03:00

Động thái mới của Nhật Bản trong việc xuất khẩu vũ khí
Động thái mới của Nhật Bản trong việc xuất khẩu vũ khí

Nguồn tin từ chính phủ Nhật Bản cho biết, Tokyo bắt đầu đàm phán để trở thành một thành viên trong tập đoàn sản xuất tên lửa của NATO.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 02:00

Hai kẻ thù cũ và sự khởi đầu mới
Hai kẻ thù cũ và sự khởi đầu mới

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Nguyễn Cơ Thạch và Đại sứ William H. Sullivan gặp nhau tại Hà Nội, tháng 5/1989.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 01:05

"Thế hệ Phú nhị đại" của Trung Quốc đốt tiền không ghê tay
"Thế hệ Phú nhị đại" của Trung Quốc đốt tiền không ghê tay

Thời gian gần đây, cụm từ “Phú nhị đại” hay “Thế hệ siêu giàu thứ hai” đang là một cụm từ nóng ở Trung Quốc, chỉ các cậu ấm cô chiêu của các chủ công ty, tập đoàn hay quan chức cao cấp chính phủ.

Thứ bảy, 11/07/2015 - 12:12

Nhân chứng MH17 vẫn nhớ cảnh xác người rơi xuống mái nhà
Nhân chứng MH17 vẫn nhớ cảnh xác người rơi xuống mái nhà

Theo Daily Mail, ngày hôm đó (17/7/2014), không chỉ có các mảnh vỡ mà nhiều xác người cũng rơi xuống. Rất nhiều trong số 298 nạn nhân của thảm họa MH17 đã rơi xuống các cánh đồng, các con phố trong làng, các khu vườn...

Thứ sáu, 10/07/2015 - 11:00

Hai vụ nổ súng gây chấn động miền nam nước Đức, 2 người chết
Hai vụ nổ súng gây chấn động miền nam nước Đức, 2 người chết

(Dân trí) - Một thanh niên 18 tuổi hôm nay 10/7 đã bị bắt sau khi bắn chết một phụ nữ cao tuổi và một người đi xe đạp gần thành phố Ansbach ở bang Bavaria, miền nam nước Đức.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 09:10

ĐÁNG QUAN TÂM
Tổng thống Nga Putin muốn chinh phục môn yoga
Tổng thống Nga Putin muốn chinh phục môn yoga

Nhà lãnh đạo Nga Vladimir Putin, người có đai đen môn judo, chia sẻ với Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi rằng, ông sẽ thử tập yoga dù cảm thấy nhiều động tác của môn này "rất khó".

Thứ sáu, 10/07/2015 - 08:00

Chủ tịch Tập Cận Bình hạ lệnh dạy “con quan” Trung Quốc cách tiêu tiền
Chủ tịch Tập Cận Bình hạ lệnh dạy “con quan” Trung Quốc cách tiêu tiền

(Dân trí) - Trong bối cảnh công chúng Trung Quốc chán ngán với lối sống xa hoa của các “cậu ấm, cô chiêu”, Chủ tịch Tập Cận Bình đã ra lệnh gửi khoảng 70 “con ông, cháu cha” tới các trung tâm, học hỏi về giá trị của đồng tiền.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 05:21

Cảnh sát biển Hàn Quốc cứu 5 ngư dân Việt Nam trôi dạt nhiều giờ trên biển
Cảnh sát biển Hàn Quốc cứu 5 ngư dân Việt Nam trôi dạt nhiều giờ trên biển

(Dân trí) - Lực lượng cảnh sát biển Hàn Quốc ngày 10/7 đã cứu được 8 ngư dân, trong đó có 5 người Việt Nam, trôi dạt suốt 1 ngày trong lãnh hải Hàn Quốc, sau khi tàu của họ bị chìm, hãng thông tấn Yonhap đưa tin.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:29

Mỹ: Hàng chục hành khách đứng nhìn thanh niên bị đâm hơn 30 nhát
Mỹ: Hàng chục hành khách đứng nhìn thanh niên bị đâm hơn 30 nhát

(Dân trí) - Một thanh niên tại Mỹ bị sát hại dã man trên tàu điện ngầm Washington hôm 4/7, với khoảng 30-40 nhát dao đâm giữa lúc cả chục người xung quanh đứng nhìn. Vụ việc đang khiến dư luận Mỹ tranh luận mạnh mẽ về việc liệu các nhân chứng có nên can thiệp.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:23

Bangladesh: Giẫm đạp giành quần áo miễn phí, 23 người thiệt mạng
Bangladesh: Giẫm đạp giành quần áo miễn phí, 23 người thiệt mạng

(Dân trí) - Ít nhất 23 người đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong một vụ giẫm đạp xảy ra ngày 10/7 khi đang cố gắng chen nhau nhận quần áo miễn phí tại một nhà máy ở thành phố Mymensingh, miền Bắc Bangladesh.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 04:10

Chuyện về cựu Tổng thống Bill Clinton ăn phở Việt và "lẩy" Kiều
Chuyện về cựu Tổng thống Bill Clinton ăn phở Việt và "lẩy" Kiều

(Dân trí) - Trong chuyến thăm Việt Nam vào năm 2000, cựu Tổng thống Bill Clinton đã mượn hình ảnh trong hai câu thơ Truyện Kiều để nói về quan hệ Việt-Mỹ tại bữa tiệc chiêu đãi ở Phủ Chủ tịch, nguyên Phó Thủ tướng, nguyên Bộ Trưởng Ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm kể lại.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:32

Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ đập phá sứ quán Thái Lan
Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ đập phá sứ quán Thái Lan

(Dân trí) - Người biểu tình Thổ Nhĩ Kỳ ngày 10/7 đập phá sứ quán Thái Lan tại thủ đô Istanbul nhằm phản đối quyết định của Bangkok về việc gửi trả hàng chục người tộc Duy Ngô Nhĩ về Trung Quốc.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:26

Nhật Bản cân nhắc tham gia liên doanh tên lửa của NATO
Nhật Bản cân nhắc tham gia liên doanh tên lửa của NATO

(Dân trí) - Tokyo đang để mắt đến việc tham gia một liên doanh phát triển tên lửa SeaSparrow của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Động thái này được Hải quân Mỹ khuyến khích vì nó có thể mở đường cho Nhật trong các mối hợp tác tương tự ở châu Á.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 03:20

Tổng Bí thư gặp mặt cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ
Tổng Bí thư gặp mặt cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ

Chiều 9/7 (giờ địa phương) tức sáng 10/7 (giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thành phố New York, tiếp tục chuyến thăm chính thức Hoa Kỳ.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:30

Xem máy bay Anh truy diệt xe chở bom của IS
Xem máy bay Anh truy diệt xe chở bom của IS

Máy bay không người lái Reaper đã theo dấu chiếc xe tải chất đầy bom và thuốc nổ của lực lượng “Nhà nước Hồi giáo” (IS) tự xưng qua một quãng đường vắng vẻ, bụi bặm.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:00

FBI: Mỹ đập tan nhiều âm mưu tấn công trong dịp Quốc khánh
FBI: Mỹ đập tan nhiều âm mưu tấn công trong dịp Quốc khánh

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) ngày 9/7 cho biết Mỹ đã đập tan một số âm mưu tấn công, sát hại người dân trong dịp nghỉ lễ nhân Ngày Quốc khánh (4/7) và đã bắt giữ nhiều nghi can có liên quan đến Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 02:00

Tin tặc nghi từ Trung Quốc đánh cắp hàng chục triệu dữ liệu từ Mỹ
Tin tặc nghi từ Trung Quốc đánh cắp hàng chục triệu dữ liệu từ Mỹ

(Dân trí) - Giới chức Mỹ ngày 10/7 cho biết các tin tặc nghi tới từ Trung Quốc đã đánh cắp dữ liệu của 21,5 triệu người tại nước này.

Thứ sáu, 10/07/2015 - 01:02