Koch – Đội quân tình báo tư nhân độc nhất vô nhị

Mạng lưới vận động chính trị của anh em nhà Koch - chủ yếu là Charles và David Koch - đã âm thầm xây dựng một đội quân bí mật chuyên do thám và thu thập thông tin tình báo đối với các đối thủ theo tư tưởng tự do, xem đó như một công cụ chiến lược trong nỗ lực cá nhân của mình nhằm "định hình đời sống công cộng" của nước Mỹ.

Đội quân tình báo của hai anh em "ông già gân"

Gia tộc Koch là một trong những gia tộc danh giá nhất nước Mỹ. Hoạt động xã hội cũng như chính trị của anh em Koch đã khiến cho gia tộc này nổi tiếng không chỉ ở Mỹ mà cả thế giới. Ông bà Fred Chase và Mary Robinson Koch sinh ra 4 người con, tất cả đều trai, trong đó chỉ có Charles và David H. (con thứ hai và ba) là nổi trội hơn cả. Người con trai cả Frederick R. là nhà sưu tầm nghệ thuật, còn người con trai út William Koch là doanh nhân và cũng đam mê sưu tầm.

Koch – Đội quân tình báo tư nhân độc nhất vô nhị - 1

Anh em Charles và David Koch.

Hoạt động xã hội đình đám của gia tộc Koch bắt đầu từ khi ông bà Fred và Mary Koch đứng ra thành lập tổ chức phi lợi nhuận Fred and Mary Koch vào năm 1953. Đến năm 1980, Charles và David nối gót cha mẹ thành lập tổ chức Charles Koch Foundation và David H. Koch Charitable Foundation. Các tổ chức của anh em Koch hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực tài trợ nhân đạo, tài trợ cho văn hóa, giáo dục, nghiên cứu y học. Năm 1986, vợ Charles Koch là Elizabeth Koch lập ra Quỹ Phát triển văn hóa Koch (Koch Cultural Trust). Ngoài ra, David Koch còn bỏ tiền xây dựng các nhà hát, bệnh viện, trường học, trung tâm nghiên cứu bệnh ung thư,…

Charles (80 tuổi) và David (75 tuổi) hiện là hai anh em doanh nhân lừng danh nhất nước Mỹ. Hai ông không chỉ hoạt động từ thiện, xã hội trong các lĩnh vực văn hóa, xã hội, mà hoạt động nổi bật nhất chính là làm chính trị mà không phải là chính khách. Hoạt động chính trị của hai ông không chỉ là việc vận động trong xã hội ủng hộ đảng Cộng hòa mà quan trọng hơn chính là việc tài trợ cho các ứng cử viên đảng Cộng hòa mỗi kỳ bầu cử. Người ta thống kê được anh em Koch đã vận động tài trợ cho các ứng viên đảng Cộng hòa số tiền lên đến hàng tỉ USD, trong đó chỉ riêng mùa bầu cử năm 2016, anh em Koch đã tài trợ cho đảng Cộng hòa số tiền lên đến 900 triệu USD. Ngoài ra, hai ông còn tài trợ hàng trăm triệu USD cho các tổ chức nghiên cứu chính trị theo đường lối bảo thủ và tự do ở Mỹ, như Tổ chức Heritage, Viện Cato, và gần đây hơn là nhóm Americans for Prosperity (ủng hộ đảng Cộng hòa).

Khi tham gia hoạt động chính trị, anh em Charles và David Koch đã tạo ra không ít kẻ đối địch trong trường phái tư tưởng tự do. Và để hoạt động một cách hiệu quả, đồng thời nắm biết trước các nguy cơ, đối thủ tiềm ẩn đối với mạng lưới các công ty và tổ chức phi lợi nhuận của gia đình, anh em nhà Koch đã nghĩ ra cách xây dựng một tổ chức hoạt động theo kiểu cơ quan tình báo. Đây được xem là cơ quan tình báo tư nhân đầu tiên ở nước Mỹ - và có thể là cả thế giới.

Cơ quan tình báo Koch thực ra là một đội nhân viên dưới quyền điều hành của anh em Charles và David Koch hoạt động dưới hình thức giống như các cơ quan tình báo của Nhà nước Mỹ, nhằm phục vụ nhu cầu do thám đối thủ chính trị của hai ông chủ. Đội tình báo bí mật này bao gồm 25 nhân viên, trong đó có cả một cựu chuyên gia phân tích tình báo của CIA. Đội hoạt động tại trụ sở bí mật đặt tại một trong những công ty trong hệ thống tập đoàn kinh tế của gia tộc Koch ở ngoại ô thành phố Arlington, bang Virginia. Người ta không rõ đội tình báo Koch ra đời từ khi nào, nhưng có thể lấy mốc năm 2012 để phỏng đoán khoảng thời gian ra đời của nó, vì đó là năm mà anh em Koch đã bỏ ra đến hơn 400 triệu USD để tấn công các chính khách đảng Dân chủ nhưng rốt cuộc kết quả thu được thật đáng thất vọng, tạo động cơ khiến anh em Koch quyết định thành lập đội.

Hoạt động của đội tình báo Koch bí mật đến nỗi ngay cả trong mạng lưới các công ty, các tổ chức của gia tộc Koch cũng không được biết đến. Nhiệm vụ của đội "tình báo" này là tổ chức hoạt động do thám, bí mật thu thập thông tin tình báo, được anh em Koch gọi là "thông tin tình báo cạnh tranh", để phục vụ cho việc phá các hoạt động của các nhóm và các nhà hoạt động theo tư tưởng tự do, đồng thời để phát hiện nguy cơ tiềm ẩn đối với việc mở rộng mạng lưới công ty, tổ chức phi lợi nhuận của gia tộc Koch.

Từ khi thành lập đến nay, đội tình báo này đã gặt hái một số kết quả nhất định, đã làm được một số việc cho hệ thống của Koch, như cung cấp cho mạng lưới các quan chức của Koch những tài liệu bí mật về chi tiết kế hoạch vận động cử tri của các tổ chức, nhóm ủng hộ đảng Dân chủ. Đội cũng thường xuyên, đều đặn gửi bằng e-mail các "báo cáo tình báo tóm tắt" về tình hình vận động trực tiếp, vận động qua điện thoại và các hoạt động đăng ký cử tri của các tổ chức công đoàn, các nhóm bảo vệ môi trường và những bạn bè, đồng minh của các tổ chức này. Mục đích của việc thu thập thông tin, do thám các nhóm tự do là nhằm đánh giá công nghệ và kỹ thuật của các nhóm ủng hộ giúp đảng Dân chủ gia tăng uy tín trong cử tri. Đội áp dụng chiến thuật công nghệ cao để theo dõi từng động thái của các nhà tổ chức sự kiện cho đảng Dân chủ.

Koch – Đội quân tình báo tư nhân độc nhất vô nhị - 2

Nhà hát do David Koch xây dựng.

Sự ra đời của đội tình báo Koch cũng cho thấy anh em Koch đang chơi canh bạc táo bạo. Trong khi đảng Cộng hòa chú trọng mục tiêu giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử, thì anh em Koch lại nhắm đến việc lập lại trật tự trong chính trường và cả trong xã hội Mỹ xoay quanh các triết lý tự do của doanh nghiệp mà họ hy vọng sẽ được phổ biến rộng rãi. Dưới góc nhìn của anh em Koch thì chìa khóa thực hiện thành công nhiệm vụ quan trọng này là phải khắc chế các "siêu ủy ban hành động chính trị" - một loại tổ chức chính trị tư nhân đại diện cho lợi ích của giới doanh nghiệp, công nhân hoặc đại diện cho hệ phái tư tưởng nhất định - và các nhóm vận động tài chính giàu có khác cũng như các tổ chức công đoàn và giới học giả, truyền thông ưu tú.

Anh em Koch kết luận rằng, để đánh bại hệ thống cánh tả được tài trợ tốt này đòi hỏi phải theo dõi những người thiên tả trong đời sống thực - điều mà họ không có được trong kỳ bầu cử năm 2012. Một cuộc khảo sát sau bầu cử 2012 cho thấy anh em Koch đã bị lép vế trước lực lượng cánh tả trên sóng phát thanh - truyền hình, trong cuộc chiến dữ liệu điện tử và trên mặt đất. Đội tình báo đã ra đời với mục đích "không để tình trạng đó tái diễn".

Hoạt động như CIA

Đội tình báo Koch là thành viên trực thuộc Tổ chức Freedom Partners Chamber of Commerce nằm trong hệ thống Tập đoàn Koch Industries do hai anh em Charles và David lãnh đạo. Đội được điều hành bởi Mike Roman, một nhà nghiên cứu kỳ cựu của đảng Cộng hòa và hiện là Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu của Freedom Partners. Vốn là một nhà nghiên cứu, Roman cũng giữ rất kín kẽ mọi hoạt động của mình trong đội tình báo Koch. Tuy trực thuộc Freedom Partners, nhưng đội tình báo lại hoạt động dưới vỏ bọc của một công ty trách nhiệm hữu hạn có tên gọi American Strategies Group LLC (ASG). Công ty này được lập nên dưới dạng "công ty con ghẻ".

Koch – Đội quân tình báo tư nhân độc nhất vô nhị - 3

Connor Gibson từng bị đội tình báo Koch theo dõi một thời gian.

Mục đích tồn tại của những công ty loại này chủ yếu là để giải tỏa bớt rủi ro pháp lý đồng thời chia sẻ bớt dòng doanh thu cho công ty mẹ (Freedom Partners) nhằm né bớt thuế. ASG là trường hợp doanh nghiệp làm bình phong che đậy hoạt động bí mật của đội tình báo Koch, và hình thức này được các chuyên gia ví như hoạt động kiểu của CIA. Và cũng giống như trong tổ chức CIA, mọi người trong đội tình báo Koch khi được lệnh triệu tập về văn phòng tại công ty ASG cũng đều phải đồng phục "áo choàng đen" đúng kiểu gián điệp nhà nghề.

Các báo cáo tình báo thường kỳ từ đội của Roman đều được gửi về tổng hành dinh ASG thông qua một địa chỉ e-mail đến các nhân viên cao cấp trong mạng lưới Koch. E-mail luôn bắt đầu bằng câu cảnh báo: "Báo cáo này chứa đựng những thông tin mật và hợp pháp. Nếu không được phép thì không được đọc, phát tán, phân phối hay sao chụp tài liệu bên trong. Những ai được phép đọc thì cũng lưu ý cấm phát tán, phân phối hay sao chụp tài liệu".

Tháng 6-2014, Freedom Partners tổ chức cho đội tình báo thực hiện chiến dịch do thám tổ chức thiên tả Democracy Alliance (DA) - một câu lạc bộ giàu có bao gồm nhiều nhà tài trợ theo phái tự do và các nhà hoạt động có ảnh hưởng mạnh. Chỉ trong hai tháng, đội tình báo Koch đã đột nhập và thu thập được nhiều thông tin nội bộ của DA, trong đó có những tài liệu quan trọng trong chiến dịch vận động quyên góp tài chính và cả kế hoạch hoạt động của tổ chức. Các thông tin này đều được gửi về tổng hành dinh ASG bằng e-mail. Mark Holden, một thành viên Hội đồng quản trị của Freedom Partners, đã mang những tài liệu này ra "khoe" với các nhà tài trợ tại một cuộc quyên góp tài chính cho mạng lưới của Koch.

Sống để dạ, chết mang theo

Không chỉ do thám các đối thủ trong hoạt động chính trị, đội tình báo Koch còn được giao nhiệm vụ "dòm trước ngó sau" để cảnh giác sự cạnh tranh, tấn công từ các đối thủ tiềm ẩn bên ngoài mạng lưới Koch, kể cả ngay chính nhân viên bên trong mạng lưới Koch. Các nhân viên phục vụ trong đội tình báo Koch được yêu cầu phải giữ bí mật tuyệt đối mọi hoạt động của mình và tổ chức mình. Bất kỳ sự tiết lộ nào dù nhỏ hay lớn, dù trong cuộc sống thực hay trên các trang mạng xã hội cũng đều bị xử lý nghiêm khắc.

Đã từng có một vài trường hợp nhân viên bên trong hệ thống Koch bị cho nghỉ việc vì lỡ miệng tiết lộ công việc mình đang làm tại một công ty của Koch. Một nhân viên công nghệ thông tin làm việc cho Tập đoàn Koch đã đăng một tài khoản vô danh trên mạng xã hội Reddit tuyên bố mình làm việc cho anh em Koch nhưng không đồng tình với lập trường quan điểm của hai ông. Lập tức, đội tình báo Koch tổ chức theo dõi, truy tìm và chỉ trong vòng 48 tiếng đồng hồ đã phát hiện ra thủ phạm. Kết quả là anh nhân viên công nghệ thông tin đã bị cắt hợp đồng ngay lập tức.

Đội tình báo Koch cũng từng phát động một chiến dịch theo dõi một chuyên gia nghiên cứu của Tổ chức Hòa bình Xanh vì nghi ngờ ông này có ý đồ do thám các hoạt động của Tập đoàn Koch. Các e-mail kèm hình ảnh người này đã được gửi cho toàn thể nhân viên trong cụm tòa nhà trụ sở các công ty của Koch ở ngoại ô Arlington. Connor Gibson, người bị theo dõi, cười mà rằng, "nếu anh em Koch xem tôi là đối địch, thì quả là quá xem trọng tôi rồi". Số là, Gibson thường hay lui tới các tòa nhà trụ sở các công ty Koch để lấy hồ sơ khai báo thuế hàng năm, và cứ mỗi lần như vậy ông ta đều đứng trước các tòa nhà chụp một tấm hình lưu niệm. Đây chính là lý do khiến đội tình báo Koch tổ chức theo dõi Gibson.

Theo Nguyên Khang (tổng hợp)

An ninh thế giới

Koch – Đội quân tình báo tư nhân độc nhất vô nhị - 4

 

MỚI NHẤT
150 nguyên thủ thế giới họp bàn chống biến đổi khí hậu tại COP 21
150 nguyên thủ thế giới họp bàn chống biến đổi khí hậu tại COP 21

(Dân trí) - Hội nghị thượng đỉnh Liên Hợp Quốc về chống biến đổi khí hậu COP 21, quy tụ nguyên thủ hơn 150 quốc gia sẽ khai mạc hôm nay (30/11) tại Paris. An ninh được nước chủ nhà Pháp đặc biệt chú trọng, sau loạt vụ khủng bố diễn ra cách đây 2 tuần.

Thứ hai, 30/11/2015 - 10:47

Người bạn của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam qua đời
Người bạn của nạn nhân chất độc da cam Việt Nam qua đời

Ông Len Aldis, nhà đấutranh vì hòa bình và là người bạn của các nạn nhân chất độc da cam Việt Nam, vừaqua đời hôm 27-11 tại nhà riêng.

Thứ hai, 30/11/2015 - 10:43

Vì sao Mỹ khó lòng đánh thắng khủng bố IS?
Vì sao Mỹ khó lòng đánh thắng khủng bố IS?

Khác xa với việc chuẩn bị cho thế giới thời hậu chiến, các chính trị gia Mỹ không cho thấy họ quan tâm nhiều tới tư duy lâu dài trong cuộc chiến chống IS.

Thứ hai, 30/11/2015 - 10:00

Tổng thống Obama thăm hiện trường khủng bố Paris
Tổng thống Obama thăm hiện trường khủng bố Paris

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sáng 30/11 đã tới rạp hát Bataclan tại Paris, nơi từng xảy ra vụ tấn công khủng bố đẫm máu hôm 13/11, để tưởng niệm các nạn nhân.

Thứ hai, 30/11/2015 - 09:46

Cần một động thái ngoại giao khéo léo hóa giải căng thẳng
Cần một động thái ngoại giao khéo léo hóa giải căng thẳng

Quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục phát triển theo chiều hướng xấu, sau khi Tổng thống Nga V. Putin ký sắc lệnh áp dụng các biện pháp kinh tế đặc biệt chống Ankara...

Thứ hai, 30/11/2015 - 09:00

Nghị sĩ Mỹ hối thúc Washington điều 20.000 binh sĩ tới Syria, Iraq
Nghị sĩ Mỹ hối thúc Washington điều 20.000 binh sĩ tới Syria, Iraq

(Dân trí) - Hai thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa ngày 29/11 đã hối thúc chính phủ Mỹ tăng gấp 3 lần quân số tại Iraq lên 10.000 và cử 10.000 binh sĩ khác tới Syria, một phần của kế hoạch triển khai bộ binh nhằm tiêu diệt tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại 2 quốc gia này.

Thứ hai, 30/11/2015 - 08:29

IS tuồn dầu lậu qua Thổ Nhĩ Kỳ ra thị trường quốc tế
IS tuồn dầu lậu qua Thổ Nhĩ Kỳ ra thị trường quốc tế

(Dân trí) - Nhóm phiến quân IS kiếm được hàng trăm triệu USD nhờ bán dầu trên thị trường chợ đen tại Thổ Nhĩ Kỳ, một nghị sĩ Iraq kiêm cựu cố vấn an ninh quốc gia, tiết lộ với hãng tin RT của Nga. Ông này còn cho biết rằng các phần tử khủng bố bị thương hiện đang được điều trị tại các bệnh viện Thổ Nhĩ Kỳ.

Thứ hai, 30/11/2015 - 07:34

Biểu tình bùng phát tại Pháp trước thềm Hội nghị COP 21
Biểu tình bùng phát tại Pháp trước thềm Hội nghị COP 21

(Dân trí) - Ngay trước thềm Hội nghị của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP 21), một vụ đụng độ giữa cảnh sát và những người biểu tình quá khích ngày 29/11 đã xảy ra tại quảng trường Republique. Người dân Pháp đang phải sống trong kiểm soát an ninh nghiêm ngặt nhằm đề phòng các nguy cơ khủng bố.

Thứ hai, 30/11/2015 - 07:32

Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao thi thể phi công Su-24 cho Nga
Thổ Nhĩ Kỳ bàn giao thi thể phi công Su-24 cho Nga

(Dân trí) - Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmed Davutoglu ngày 29/11 cho hay nước này đã bàn giao thi thể phi công Su-24 bị bắn rơi ngày 24/11 cho các nhà ngoại giao Nga.

Thứ hai, 30/11/2015 - 06:48

Cả Mỹ và Nga đã đưa bộ binh vào Syria (?)
Cả Mỹ và Nga đã đưa bộ binh vào Syria (?)

Vụ Thổ bắn rơi máy bay chiến đấu SU-24 của Nga là chất xúc tác tuyệt vời để Moskva đưa hệ thống siêu tên lửa S-400 tới Syria. Mục tiêu đáp trả Thổ Nhĩ Kỳ giờ chỉ là phụ. Cả Mỹ và Nga được cho là đã đưa bộ binh vào Syria.

Thứ hai, 30/11/2015 - 05:00

Mưu đồ chính trị của Trung Quốc trên Biển Đông
Mưu đồ chính trị của Trung Quốc trên Biển Đông

Việc Trung Quốc không tuân thủ phán quyết của Tòa là một vấn đề mang quyết sách chính trị, có thể ảnh hưởng đến “danh tiếng” của Trung Quốc trong việc thực thi các cam kết và nghĩa vụ quốc tế.

Thứ hai, 30/11/2015 - 04:00

Kịch bản Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Ukraine chống Nga
Kịch bản Thổ Nhĩ Kỳ bắt tay Ukraine chống Nga

Trước ảnh hưởng và vai trò quốc tế ngày càng cao của Nga, các lực lượng đối lập đã liên kết lại để cùng chống lại Moskva.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Dinh thự lớn hơn Nhà Trắng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ
Dinh thự lớn hơn Nhà Trắng của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ

Dinh thự xa hoa 1.000 phòng của tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ mới được xây dựng với chi phí khổng lồ lên tới 615 triệu USD.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 09:00

Lằn ranh đỏ trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ
Lằn ranh đỏ trong quan hệ Nga – Thổ Nhĩ Kỳ

Vẫn chưa có một dấu hiệu nào cho thấy căng thẳng trong quan hệ Nga - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ hạ nhiệt. Không chỉ dừng lại ở việc đấu khẩu, thách thức nhau, Moskva và Ankara còn đang chuẩn bị cho một “trận chiến thương mại” bằng việc đưa ra các đòn trừng phạt.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 08:00

Thiệt hại được dự báo trước
Thiệt hại được dự báo trước

Cả hai nền kinh tế Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đều chịu thiệt hại nếu lệnh trừng phạt kinh tế của Nga được áp dụng. Những lĩnh vực chịu nhiều tác động nhất là năng lượng, du lịch, thực phẩm…

Chủ nhật, 29/11/2015 - 07:00

[ĐỒ HỌA]: Đường IS tuồn dầu giá rẻ sang các nước
[ĐỒ HỌA]: Đường IS tuồn dầu giá rẻ sang các nước

Nhà nước Hồi giáo bán khoảng 40.000 thùng dầu mỗi ngày dưới giá thị trường theo nhiều tuyến đường, có thể đưa sang những quốc gia như Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan, thu về 1 triệu USD.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 06:00

Ngoại trưởng Pháp bất ngờ “không loại trừ khả năng kết hợp với Damascus”
Ngoại trưởng Pháp bất ngờ “không loại trừ khả năng kết hợp với Damascus”

(Dân trí) - Dành ưu tiên cho cuộc chiến chống IS, ngày 27/11 Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius tuyên bố Pháp không loại trừ khả năng kết hợp với quân đội của chính phủ Syria. Đây có thể coi là sự đảo ngược quan điểm của Paris.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 05:00

Nga đưa S-400 tới Syria, máy bay Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ “bất động”
Nga đưa S-400 tới Syria, máy bay Mỹ-Thổ Nhĩ Kỳ “bất động”

(Dân trí) - Kể từ khi Nga đưa hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400 tới Syria đến nay, các chiến đấu cơ Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ bất ngờ án binh bất động, không triển khai các chiến dịch không kích tại lãnh thổ Syria.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 04:35

Máy bay Nga hoạt động dưới lớp bảo vệ S-400 tại Syria
Máy bay Nga hoạt động dưới lớp bảo vệ S-400 tại Syria

(Dân trí) - Các máy bay của Không quân Nga tiếp tục cất cánh căn cứ không quân Hmeymim tại Latakia để thực hiện sứ mệnh chiến đấu chống lại các phiến quân Syria. Tất cả cuộc xuất kích của máy bay Nga giờ đây được đảm bảo an toàn bởi hệ thống tên lửa phòng không tối tân S-400, vốn được triển khai sau khi Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi một chiếc Su-24 của Nga.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 03:52

Báo Nga: Thổ Nhĩ Kỳ tuồn vũ khí cho khủng bố Syria, đổi lấy dầu và cổ vật
Báo Nga: Thổ Nhĩ Kỳ tuồn vũ khí cho khủng bố Syria, đổi lấy dầu và cổ vật

(Dân trí) - Không chỉ ngó lơ cho chiến binh nước ngoài tới gia nhập IS, mua dầu lậu, cổ vật của IS, cơ quan tình báo Thổ Nhĩ Kỳ còn đang bị tòa án xét xử vì đưa nhiều vũ khí cho các chiến binh Hồi giáo cực đoan tại Syria, RT và Reuters đưa tin.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 03:36

Đức có thể điều 1.200 binh sĩ tới Syria tham gia không kích IS
Đức có thể điều 1.200 binh sĩ tới Syria tham gia không kích IS

(Dân trí) - Tổng thanh tra Lực lượng phòng vệ Liên bang Đức Volker Wieker cho biết Đức có thể sẽ phái 1.200 binh sĩ hỗ trợ lực lượng không quân nước này trong các sứ mệnh không kích nhằm tiêu diệt tổ chức khủng bố Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 03:28

"Hiệp hai" của cuộc đọ sức Trung Quốc - Philippines
"Hiệp hai" của cuộc đọ sức Trung Quốc - Philippines

Hôm 24-11, Tòa Trọng tài Thường trực Liên hợp quốc bắt đầu tổ chức cuộc điều trần kín, kéo dài đến ngày 30-11, để nghe các bên liên quan trình bày lập luận trong vụ Philippines kiện Trung Quốc về các đòi hỏi chủ quyền phi lý ở Biển Đông. Giới phân tích cho rằng cuộc điều trần này là “hiệp hai” của cuộc đọ sức giữa Trung Quốc và Philippines.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 02:46

Nga: Nghị sĩ xinh đẹp tử vong cùng chồng trong xe hơi
Nga: Nghị sĩ xinh đẹp tử vong cùng chồng trong xe hơi

(Dân trí) - Một nữ chính trị gia Nga trẻ tuổi và xinh đẹp cùng chồng, một cựu sĩ quan quân đội, đã tử vong trong một vụ nổ xe hơi. Vụ việc gây rúng động dư luận Nga tuần qua.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 11:27

11 máy bay quân sự Trung Quốc bị "tố" áp sát các đảo Nhật Bản
11 máy bay quân sự Trung Quốc bị "tố" áp sát các đảo Nhật Bản

(Dân trí) - Nhật Bản mới đây đã điều các chiến đấu cơ để ngăn chặn 11 máy bay quân sự của Trung Quốc xuất hiện gần các hòn đảo phía nam của Nhật Bản trong một cuộc tập trận mà Bắc Kinh nói là nhằm tăng cường khả năng chiến đấu tầm xa.

Chủ nhật, 29/11/2015 - 11:19