1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Kim chi “tháp tùng” nhà du hành vũ trụ đầu tiên của Hàn Quốc

(Dân trí) - Người Hàn Quốc ăn kim chi ở mọi nơi. Vì vậy cũng là điều dễ hiểu khi họ nghĩ rằng nhà du hành vũ trụ đầu tiên của nước này phải mang món ăn truyền thống trong chuyến bay lịch sử vào tháng 4 tới.

Ba viện nghiên cứu hàng đầu của chính phủ đã đảm nhận nhiệm vụ đặc biệt là tạo ra món “kim chi vũ trụ”.

 

Kim Sung Soo, nhà khoa học tại Viện nghiên cứu thực phẩm của Hàn Quốc, nói: “Nếu một người Hàn Quốc bay vào vũ trụ, kim chi cũng phải đi cùng. Không có món ăn này, người Hàn Quốc không cảm thấy ngon chút nào. Ngay từ đầu, kim chi đã xuất hiện trong ý nghĩ khi chúng tôi bắt đầu thảo luận liệu món ăn nào của Hàn Quốc sẽ được đưa lên vũ trụ”.

 

Kỹ sư máy tính 30 tuổi Ko San đã đánh bại 36.000 ứng cử viên khác để trở thành công dân Hàn Quốc đầu tiên bay vào vũ trụ trên con tàu Soyuz của Nga, cùng với 2 nhà du hành người Nga khác. Chuyến đi dự kiến được tiến hành vào ngày 8/4 tới. Ko San sẽ ở lại trên trạm vũ trụ quốc tế ISS trong vòng 10 ngày để tiến hành các thí nghiệm khoa học.

 

Chuyến đi của Ko sẽ trở thành một sự kiện lớn đáng để ăn mừng của Hàn Quốc. Kể từ năm 1961, 34 quốc gia trong đó có Việt Nam, Mông Cổ, Afghanistan, đã đưa 470 nhà du hành lên vũ trụ. Tuy nhiên, không một ai trong số này là người Hàn Quốc - điều mà người Hàn Quốc cảm thấy bị bẽ mặt so với tầm cỡ kinh tế của quốc gia. Vì vậy, khi chính phủ quyết định tài trợ cho chuyến đi của Ko, họ muốn anh phải được chuẩn bị thật tốt. Điều đó có nghĩa, Ko phải mang món kim chi đi cùng.

 

Sau khi đầu tư hàng triệu USD và nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học Hàn Quốc đã thành công trong việc tạo ra món kim chi và 9 món ăn Hàn Quốc khác thích hợp với các chuyến du lịch vũ trụ. Ngoài kim chi, những món Hàn Quốc khác được đưa lên vũ trụ gồm mỳ ăn liền truyền thống, pa-tê ớt nóng, súp đậu nành lên men và cơm. 

 

Chuyên gia Lee Ju Woon tại Viện nghiên cứu năng lượng nguyên tử Hàn Quốc, nói: “Điều quan trọng nhất là phải làm thế nào để chế biến món kim chi không bị lên men trong khi vẫn giữ được hương vị, màu sắc đặc biệt của nó”.

 

Những loại kim chi thông thường đều có vi khuẩn để giúp lên men. Trên trái đất thì chúng vô hại nhưng các nhà khoa học sợ rằng chúng có thể trở nên nguy hiểm trong vũ trụ. Một vấn đề nữa là kim chi thường có thời hạn sử dụng ngắn, đặc biệt khi nhiệt độ thay đổi bất thường như trong vũ trụ.

 

Ông Lee nói: “Hãy tưởng tượng một gói kim chi bắt đầu lên men, nổi bọt tới mức không thể kiếm soát và sẽ vỡ ra, ảnh hưởng tới các thiết vị nhạy cảm khác của con tàu vũ trụ”.

 

Nhóm của ông Lee đã tìm ra cách giết những con vi khuẩn với phương pháp bức xạ nhưng vẫn giữ được 90% hương vị so với kim chi nguyên bản. Kim chi vũ trụ của ông Lee sẽ được đóng gói trong hộp trong khi phiên bản kim chi của Viện nghiên cứu thực phẩm Hàn Quốc, được nhóm chuyên gia của Kim Sung Soo phát triển và sử dụng công nghệ khác để kiểm soát quá trình lên men, được đóng gói trong túi bóng.

 

Kỹ sư Ko San, người hiện đang được đào tạo tại Nga để chuẩn bị cho chuyến đi, nói: “Kim chi sẽ hỗ trợ rất nhiều cho sứ mệnh của tôi. Khi bạn làm việc trên vũ trụ và cảm thấy không được khoẻ, bạn sẽ nhớ món ăn Hàn Quốc. Được mang kim chi đi cùng, điều này sẽ giúp trao đổi văn hoá trên vũ trụ”.

 

Ko dự kiến sẽ tổ chức một bữa tối theo phong cách Hàn Quốc trên ISS vào ngày 12/4 để kỷ niệm 47 năm ngày nhà du hành vũ trụ Liên Xô Yuri Gagarin trở thành người đầu tiên bay vào vũ trụ. Bữa tối đó còn có trà xanh và nhân sâm Hàn Quốc.

 

Choi Gi Hyuk, giám đốc Chương trình vũ trụ của chính phủ Hàn Quốc, cho hay món kim chi giàu vitamin, hàm lượng calo thấp và có vị cay sẽ trở thành món ăn rất tốt trên vũ trụ khi các nhà du hành cảm thấy chán với thực đơn quen thuộc. Cho tới nay, các nhà khoa học Nga và Mỹ đã phát triển khoảng 150 món ăn cho các nhà du hành.

 

Người Hàn Quốc tiêu thụ khoảng 1,6 triệu tấn kim chi mỗi năm và món này được sử dụng trong bất cứ bữa ăn nào, kể cả sáng, trưa hay tối.

 

Nhiều người Hàn Quốc nói rằng họ có lối sống nhanh - vốn góp phần xây dựng Hàn Quốc trở thành một trong nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vài thập kỷ, là nhờ món kim chi giàu dinh dưỡng.

 

Khi chụp ảnh, người Hàn Quốc thường nói: “Cười lên nào và nói Kimchiiii!”.

 

VTH
Theo IHT