Thứ ba, 02/12/2014 - 22:03

Kiev và phe ly khai ký thỏa thuận ngừng bắn mới

Dân trí

Chính quyền Kiev và phe ly khai tại miền Đông ngày 2/12 đã “nhất trí về nguyên tắc” một thỏa thuận ngừng bắn mới, tại một phần của miền Đông Ukraine. Lệnh ngừng bắn sẽ có hiệu lực từ thứ Sáu này.

Quân đội Ukraine và phe ly khai sắp ký thỏa thuận ngừng bắn mớ
Quân đội Ukraine và phe ly khai sắp ký thỏa thuận ngừng bắn mới

Thông tin về cuộc đàm phán được Tổ chức an ninh và hợp tác châu Âu (OSCE) tiết lộ. Theo đó, một vòng đàm phán không được chính thức công bố đã giúp cho ra đời những chi tiết chính của một thỏa thuận ngừng bắn tại vùng Lugansk, một trong hai tỉnh đang bị phe ly khai chiếm giữa tại Đông Ukraine.

“Tất cả đã được thống nhất về nguyên tắc để ngừng bắn hoàn toàn dọc theo toàn bộ khu vực tiếp xúc giữa các lực lượng vũ trang Ukraine và những khu vực dưới sự kiểm soát của nước cộng hòa nhân dân Lugansk, với hiệu lực từ ngày 5/12”, OSCE cho biết.

“Họ cũng chấp thuận sẽ rút các vũ khí hạng nặng từ ngày 6/12”, thông cáo cho biết thêm.

Người đứng đầu nước cộng hòa Lugansk tự xưng Igor Plotnitsky khẳng định với hãng thông tấn Interfax-Ukraine rằng các cuộc đối thoại diễn ra hôm thứ Bảy vừa qua, và đi đến việc thiết lập một vùng đệm quân sự. Khu vực này sẽ “có chiều rộng từ 15-20 km”, Plotnitsky nói.

Những tiến triển đạt được tại vùng Lugansk diễn ra đồng thời với một vòng đàm phán mới về một thỏa thuận ngừng bắn rộng hơn giữa các lực lược Ukraine và phe ly khai tại vùng Donetsk kế bên.

Sân bay thành phố Donetsk – do các lực lượng Ukraine quản lý từ tháng 5 – đã chứng kiến nhiều tháng giao tranh ác liệt giữa các bên, khiến hầu như ngày nào cũng có dân thường thiệt mạng.

Quân đội Ukraine ngày 1/12 cho biết đã đạt được thỏa thuận với một vị tướng cấp cao của Nga về các điều khoản ngừng bắn tạm thời tại vùng lãnh thổ bảo quanh sân bay này.

Cuộc xung đột tại Ukraine đến này đã khiến hơn 4300 người thiệt mạng, và buộc NATO phải tăng cường lực lượng cho các quốc gia từng là vệ tinh của Liên Xô (cũ). Điều này đã khiến Nga rất giận dữ.

Thanh Tùng
Theo AFP

Đáng quan tâm